แสนสิริรับกำไรพลาดเป้ามั่นใจอสังหาฯยังโต

แสนสิริรับกำไรพลาดเป้ามั่นใจอสังหาฯยังโต

แสนสิริ ยอมรับกำไรปีนี้พลาดเป้า มั่นใจความต้องการอสังหาฯยังโตต่อเนื่อง เตรียมเปิดตัวโรงแรมเขาใหญ่-หัวหิน มูลค่ารวม 370 ล้านบาท

นายอภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) (SIRI) กล่าวว่า บริษัทยอมรับว่ากำไรในปีนี้คงพลาดเป้าหมาย โดยอาจจะทำได้ใกล้เคียงหรือต่ำกว่าปี 2555 ที่มีกำไรราว 3 พันล้านบาท แต่ยอดขายน่าจะเป็นไปตามเป้าที่ 4.8 หมื่นล้านบาท และรายได้น่าจะอยู่ที่ 3.4 หมื่นล้านบาทตามเป้า เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บริษัทเร่งยอดขายมากเกินไป ส่งผลทำให้ต้นทุนขายเพิ่มขึ้นมาก ประกอบกับ ไม่สามารถโอนโครงการให้ลูกค้าได้ทันตามกำหนดเวลา ส่งผลให้เกิดผลขาดทุนในไตรมาสแรกของปี

ปัจจุบัน บริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog)กว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วง 1-2 ปี

"กำไรที่ลดลงในปีนี้เพราะเรามียอดขายมากเกินไปในไตรมาส 1 ทำให้มีต้นทุนการขายมากขึ้น เป็นผลกระทบให้เรามีผลขาดทุนเกิดขึ้น แต่หลังจากนั้นเราก็ทำให้ยอดขายลดลงมาอยู่ในจุดปกติที่ประมาณ 1 หมื่นกว่าล้านบาท ทำให้ไตรมาสต่อไปเราก็มีกำไรปกติขึ้น แต่ด้านยอดขายกับรายได้ ยังมองว่าน่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย"นายอภิชาติ กล่าว

ส่วนแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันยังมีความตัองการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยเฉพาะหากเป็นโครงการอยู่ในทำเลที่ดี เช่น แนวรถไฟฟ้า ขณะที่สัญญาณฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้น มองว่าอาจจะมีในบางพื้นที่ที่ความต้องการไม่มาก แต่มีโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาก แต่ไม่ใช่ทุกพื้นที่

บริษัทเตรียมเปิดตัวโรงแรมที่หัวหิน และเขาใหญ่ มูลค่าการลงทุนรวม 370 ล้านบาท โดยจะเปิดตัว ESCAPE Sansiri hotel Collection เป็นโครงการแรกในช่วงปลายปีนี้ โดยโครงการดังกล่าวมีชื่อเดิมว่าคาซ่า เดล มาเร่ เดิมได้มีการรีโนเวทใหม่กับการรีแบรนด์ห้องพักบนพื้นที่ 3 ไร่ ของถนนเพชรเกษม โดยจะมีห้องพักทั้งหมด 46 ห้อง เน้นสัดส่วนลูกค้ากลุ่มคนไทย 60% และชาวต่างชาติ 40%

ขณะที่ ESCAPE Khao Yai Sansiri hotel Collection จะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจะตั้งอยู่ถนนผ่านศึก-กุดคล้า ซึ่งเป็นถนนสายใหญ่มุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ ระยะทางเพียง 3 กิโลเมตรจากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะมีจำนวนห้องพักทั้งหมด 48 ห้อง โดยจะเน้นกลุ่มลูกค้าคนไทย 80% และชาวต่างชาติ 20%