'ริชี่เพลส'อสังหาฯยังโตพร้อมเปิดใหม่4โครงการ

'ริชี่เพลส'อสังหาฯยังโตพร้อมเปิดใหม่4โครงการ

“ริชี่เพลส” เปิดเกมบุกตลาดอสังหาฯครั้งใหญ่ มั่นใจเศรษฐกิจโต-อสังหาฯขาขึ้น เปิดตัว 4 โครงการ เกาะแนวรถไฟฟ้าสายใหม่

นางสาวอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชี่เพลส 2002 จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลาง เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทจะขยายการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเชิงรุกครั้งแรกในรอบ 11ปี ทั้งจำนวนโครงการและมูลค่าการลงทุน จากเดิมพัฒนาปีละ 1-2 โครงการ เพิ่มเป็น 4 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 5,700 ล้านบาท

ทั้งนี้เนื่องจากมองโอกาสธุรกิจอสังหาฯที่เข้าสู่ยุคขาขึ้น ซึ่งได้รับปัจจัยบวกหลายด้านทั้งการลงทุนระบบขนส่งทางรางของรัฐบาท ส่งผลให้เกิดการขยายตัวของเมือง และอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาคอาเซียนและไทยมีการเติบโตที่ดี รวมทั้งบริษัทก็มีความพร้อมและประสบการณ์หลังจากดำเนินธุรกิจมาแล้ว 10 ปี

สำหรับแผนการลงทุนของบริษัท จะเน้นพัฒนาโครงการในทำเลที่มีศักยภาพในอนาคต ตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ โดยสัดส่วนการลงทุน จะเป็นโครงการแนวสูง 70% และแนวราบ 30% ตามสไตล์การอยู่อาศัยของคนยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป ที่นิยมอยู่คอนโดมิเนียมมากขึ้น

นางสาวอาภา กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 4,000 ล้านบาท และคาดว่ามียอดรับรู้รายได้ 33,000 ล้านบาท จากยอดขายรอรับรู้รายได้อยู่ 6,000 ล้านบาท และที่เหลือทยอยรับรู้ในปี 2557 จากในปีที่แล้ยว มียอดรับรู้แค่ 400 ล้านบาท เพราะโครงการส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง นอกจากนี้ บริษัทมีแผนที่จะพิ่มทุนจดทะเบียนอีก 20 ล้านบาทในเดือนมิ.ย. ทำให้มีทุนจดทะเบียนรวม 370 ล้านบาท และจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีทิศทางการเติบโตที่ดีทั้งแนวราบและแนวสูง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวดี รวมถึงการลงทุนระบบขนส่งทางรางของรัฐบาล ทำให้เมืองขยายตัวและเกิดทำเลใหม่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการ ทำให้เกิดการจ้างงาน ประชาชนมีรายได้และมีกำลังในการซื้อบ้านมากขึ้น รวมทั้ง มองว่างภาพรวมอสังหาฯไม่มีปัญหาฟองสบู่ แต่อาจมีโอเวอร์ซัพพลายในบางลำเล เช่น ถนนสุขุมวิทตอนปลายและรัชดาภิเษก แต่ทำเลอื่นๆ ยังขายดี