ศุภาลัยคาดทยอยปรับราคาขายขึ้น6-7%

ศุภาลัยคาดทยอยปรับราคาขายขึ้น6-7%

ศุภาลัย เผยปีนี้เตรียมเปิด 22 โครงการใหม่ พร้อมทยอยขึ้นราคาประมาณ 6-7% คาดการณ์ยอดขายทั้งปีที่ 2.6 หมื่นล้านบาท

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI กล่าวว่า บริษัทมีโครงการที่พร้อมจะเปิดในปีนี้ 22 โครงการ มูลค่ารวมทั้งหมดประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท โดยที่ 8-9 โครงการ จะเป็นคอนโดมิเนียม ที่เหลือเป็นแนวราบ ส่วนในครึ่งปีแรกบริษัทจะเปิดโครงการไม่มากเพียง 6-7 โครงการ ในจำนวนนี้เป็นคอนโดมิเนียม 1 โครงการ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะเปิดโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังมากกว่า

ทั้งนี้ ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ในช่วงระยะหลังมีการปรับตัวขึ้นของราคาขายประมาณ 6-7% บริษัทก็มีเป้าหมายที่จะปรับขึ้นราคาขายทั้งคอนโดมิเนียมและในแนวราบตามการปรับขึ้นของตลาด โดยจะใช้ลักษณะทยอยปรับขึ้นมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีแรกของบริษัทมียอดขายอยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบจากเป้าหมายทั้งปีที่ 2.6 หมื่นล้านบาท แต่ก็ถือได้ว่าเป็นยอดขายที่ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการที่บริษัท เปิดโครงการใหม่ๆในช่วงครึ่งปีแรกน้อย แค่ 6-7 โครงการ แต่ในช่วงครึ่งปีหลังจะทยอยเปิดอีกกว่า 15 โครงการ ทำให้ยอดขายในช่วงครึ่งปีหลังจะอยู่ที่ 70% ของยอดขายทั้งปีที่คาดการณ์ไว้ที่ 2.6 หมื่นล้านบาท โดยประเมินว่าจะมีรายได้ 1.35 หมื่นล้านบาท