ไทยพาณิชย์เปิดตัวกองอสังหาฯคริสตัลรีเทล

กลุ่มเค.อี.แลนด์จับมือกลุ่มไทยพาณิชย์ เปิดตัวกองอสังหาฯคริสตัล รีเทล โกรท ทางเลือกใหม่ของการลงทุนในคอมมิวนิตี้มอลล์ชั้นนำ
นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนการออกกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ประเภทสิทธิการเช่า (Leasehold) ใหม่เพิ่มอีก 1 กอง ด้วยความร่วมมือกับ บริษัท เค.อี.รีเทล จำกัด หรือ KER ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม เค.อี.แลนด์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้รับประกันการจัดจำหน่ายหน่วยลงทุน โดยใช้ชื่อ กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์คริสตัล รีเทล โกรท หรือ CRYSTAL เพื่อลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอมมิวนิตี้มอลล์ 1 แห่ง และศูนย์รวมสินค้าเพื่อการตกแต่งแบบครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย (ศูนย์รวมดีไซน์เซ็นเตอร์) 1 แห่ง บนทำเลที่มีศักยภาพสูง บริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรม หรือถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ได้แก่ โครงการเดอะ คริสตัล (The Crystal) และ โครงการคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ หรือ ซีดีซี (Crystal Design Center หรือ CDC)
ทั้งนี้ กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์คริสตัล รีเทล โกรท หรือ CRYSTAL จะมีมูลค่าโครงการประมาณ 4,000 ล้านบาท สำหรับการลงทุนครั้งแรก ซึ่งทั้ง 2 โครงการจะมีระยะเวลาเช่า 30 ปี โดยแบ่งออกเป็นโครงการ The Crystal ซึ่งเป็นศูนย์การค้าแนวราบ โดยกองทุนรวมจะลงทุนในสิทธิการเช่าที่ดินบางส่วนและพื้นที่ในอาคารบางส่วน คิดเป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 13,700 ตารางเมตร ส่วนโครงการ CDC ซึ่งเป็นศูนย์รวมดีไซน์เซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย จะลงทุนในสิทธิการเช่าที่ดินบางส่วนและพื้นที่ในอาคารบางส่วนคิดเป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 29,000 ตารางเมตร รวมพื้นที่เช่าทั้ง 2 โครงการประมาณ 42,700 ตารางเมตร นอกจากนี้ ยังลงทุนในกรรมสิทธิ์ในเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์และงานระบบต่างๆ ที่ใช้ในการดำเนินโครงการ และสิทธิในการใช้ที่จอดรถในพื้นที่ที่กองทุนรวมไม่ได้เข้าลงทุนของทั้ง 2 โครงการ
นางโชติกา กล่าวว่า จุดเด่นของทรัพย์สินที่ลงทุนนั้น ทั้งโครงการ The Crystal และ CDC เป็นศูนย์การค้ารูปแบบใหม่ ในลักษณะศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์ (Lifestyle Shopping Mall) ที่ตอบสนอง ทุกความต้องการของผู้พักอาศัยในสังคมเมืองปัจจุบันในจุดเดียว (One-Stop-Shop) โดยตั้งอยู่ในทำเล ที่มีศักยภาพบนถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ซึ่งจัดเป็นย่านที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในเขตกรุงเทพฯ ที่มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีประชากรอาศัยอยู่ค่อนข้างหนาแน่น และเป็นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อระดับปานกลางถึงสูงซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการ นอกจากนี้ผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ยังมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ซึ่ง บริษัทในกลุ่ม เค.อี.แลนด์ และ KER เป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยรวมทั้งประเภทศูนย์การค้า และแหล่งบริการครบวงจรเป็นรายแรกๆ ในพื้นที่แนวถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา นอกจากนี้ ผู้บริหารของ KER ได้พิสูจน์ในความสามารถและความเชี่ยวชาญในการบริหารโครงการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี จนทำให้โครงการ ประสบความสำเร็จอย่างสูง
ด้านนายกวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค.อี.รีเทล จำกัด (KER) กล่าวว่า โครงการ The Crystal และโครงการ CDC มีอัตราการเช่าพื้นที่โดยเฉลี่ยสูงกว่าร้อยละ 90 ในปี 2553-2555 ปัจจัยสำเร็จ นอกจากเรื่องทำเลที่ตั้งแล้ว การมีผู้เช่าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำในธุรกิจที่หลากหลายและครบครัน ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยโครงการ The Crystal ประกอบด้วยซูเปอร์มาร์เก็ต ธนาคารชั้นนำ, ธุรกิจร้านอาหารธุรกิจแฟชั่นและเครื่องประดับ ธุรกิจสุขภาพและความงาม โรงเรียนสอนพิเศษ ขณะที่โครงการ CDC ประกอบด้วยผู้เช่าในธุรกิจวัสดุตกแต่ง, เฟอร์นิเจอร์, สินค้าตกแต่งบ้านและ,สุขภัณฑ์กว่าหมื่นแบรนด์ชั้นนำ ทั้งจากในและต่างประเทศ ธุรกิจร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต, ธนาคารชั้นนำ, ธุรกิจศูนย์สุขภาพและความงามเป็นต้น
นายกวีพันธ์ กล่าวว่า ถึงแม้ธุรกิจคอมมิวนิตี้มอลล์ จะมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาลงทุนในตลาดเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบัน ทั้ง The Crystal และ CDC ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคจำนวนมาก จนถือว่าประสบความสำเร็จ และเป็นต้นแบบของคอมมิวนิตี้มอลล์ที่ครบวงจรในประเทศไทย และศูนย์รวมสินค้าตกแต่งและออกแบบดีไซน์เซ็นเตอร์แบบครบวงจรแห่งเดียวในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้ ทั้ง 2 โครงการยังมีโอกาสการเติบโตจากการเปลี่ยนแปลงของผังเมืองภายในช่วงกลางปี 2556 โดยบริษัทมีแผนที่จะพัฒนาโรงภาพยนตร์ภายในโครงการ The Crystal และโชว์รูมตลอดจนอาคารสำนักงานให้เช่าภายในโครงการ CDC ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของผังเมืองดังกล่าวจะทำให้บริเวณที่ตั้งของโครงการมีความคึกคักมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการเติบโตของค่าเช่า เนื่องจากอัตราค่าเช่าและค่าบริการเฉลี่ยในปี 2555 ของทั้ง 2 โครงการยังอยู่ต่ำกว่าอัตราค่าเช่าและค่าบริการเฉลี่ยของโครงการคอมมิวนิตี้มอลล์อื่นๆ ในพื้นที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) ถนนประเสริฐมนูกิจ (ถนนเกษตร-นวมินทร์) และถนนรามอินทรา
นอกจากนี้ เรายังมีแผนขยาย The Crystal เฟส 3 และ CDC เฟส 3 รวมทั้งมีแผนเปิด The Crystal PTT บนถนนชัยพฤกษ์ ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับ ปตท. ภายในปี 2556 และ The Crystal ราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับกลุ่มเอส.บี.เฟอร์นิเจอร์ ภายในปี 2557







