“Innofan” มากกว่าพัดลม แต่คือ..เฟอร์นิเจอร์ให้ความเย็น

“Innofan” มากกว่าพัดลม แต่คือ..เฟอร์นิเจอร์ให้ความเย็น

นี่ไม่ใช่แค่พัดลมไร้ใบพัด และไปไกลกว่านวัตกรรมที่ให้ความเย็น แต่คือ “เฟอร์นิเจอร์” ที่ให้ความเย็นได้

หนึ่งสินค้าแปลกตา ที่เข้ามาในประเทศเราเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา คือ "พัดลมไร้ใบพัด" นวัตกรรมที่ให้ความเย็นดั่งเช่นพัดลม แต่จัดเต็มลูกเล่นเอาใจคนไฮเทค เพราะไร้ใบพัด ทำให้ปลอดภัยกับเด็กๆ และไม่เป็นที่สั่งสมของกองทัพฝุ่น บวกกับดีไซน์เท่ๆ เป็นที่โปรดปรานของคนทันสมัย ที่ต่างอยากได้มาประดับไว้ในบ้านสักเครื่อง

มองไปในตลาดมีสินค้าแค่ไม่กี่กลุ่ม ถ้าแบรนด์ยุโรป ราคาก็สูงลิ่ว ขณะที่ส่วนใหญ่จะเป็น “เครื่องหิ้ว” นำเข้าแบบไม่ถูกกฎหมายจากจีน คุณภาพไม่ได้ แบรนด์ไม่มี อย่าพูดถึงการรับประกัน ใช้งานได้ไม่เกิน 3 เดือน เครื่องก็เจ๊ง!

ในสายตาของ “นิติศาสตร์ อริยะศักดิ์ชัย” หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง บริษัท นิติพร เอนเตอร์ไพร์ซ จำกัด เจ้าของธุรกิจ พัดลมไร้ใบพัด แบรนด์ Innofan (อินโนแฟน) ทั้งหมดที่พูดมา คือ “โอกาสธุรกิจ” ของเขา จึงพร้อมลงสนามนี้เพื่อประกาศการเป็นแบรนด์แรกในไทยที่นำเข้าพัดลมไร้ใบพัดอย่างถูกกฎหมาย โดยเจ้าของคนไทย

“ตอนยังเป็นพนักงานในบริษัทหนึ่ง ผมถูกส่งตัวไปเปิดตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่จีน ตลอด 2 ปี ที่อยู่ที่นั่นได้รู้จักเพื่อนคนจีนเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือ เจ้าของโรงงานทำพัดลมไร้ใบพัด ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ความคิดทันสมัยมาก คุยกันแล้วถูกคอ เขาจึงชวนผมเป็นพาร์ทเนอร์ เพื่อเปิดตลาดสินค้าตัวนี้ในประเทศไทย”

หลายคนล้มเหลวในการทำธุรกิจกับจีน แม้แต่จะหาคู่ค้าดีๆ โรงงานผลิตที่ไว้ใจได้ยังเป็นเรื่องยาก แต่กับนิติศาสตร์เขาย้ำแค่ว่า ถ้าเป็นเพื่อนกับพาร์ทเนอร์คนจีนได้ ใช้ความจริงใจเข้าแลก คิดด้วยกัน ทำด้วยกัน กำไรด้วยกัน และไม่เอาเปรียบกัน..เส้นทางนี้ก็ไม่มีอะไรยาก

“โรงงานจีนมีเป็น 10 ล้านโรง แต่ไม่ใช่โรงงานห่วยทั้งหมด เอาแค่ 10% ในนั้น เป็นโรงงานเกรด A นั่นเท่ากับมีเป็นล้านโรงงานแล้ว ผมใช้ความเป็นเพื่อนเข้าไปดูโรงงานของเขา พบว่าทันสมัยมาก ไทยสู้ยากมาก จีนไม่ใช่เก่งแค่ Copy นะ แต่เขา Develop เก่งด้วย และสินค้าของเขาก็จดสิทธิบัตร นี่คือสิ่งที่ผมสนใจ”

นั่นทำให้เขาไม่ปฏิเสธเมื่อมีการยื่นข้อเสนอความเป็นพาร์ทเนอร์ให้ เช่นเดียวกับพาร์ทเนอร์อีกรายที่ญี่ปุ่น จนสามารถเติมเต็มจุดแข็ง 3 ประสาน จีน ผลิต เทคโนโลยีจาก ญี่ปุ่น และฝีมือทำตลาดจาก ไทย "วิน-วิน-วิน" กันทุกฝ่าย

หลังนวัตกรรมที่ให้ความเย็น เดินทางออกจากเมืองจีนเข้าสู่ประเทศไทย นิติศาสตร์บอกเราว่า ช่วงเริ่มต้น เขาวางสินค้าไว้นิ่งๆ เพื่อมองหาช่องทางตลาดที่เหมาะสม ระหว่างนั้น เขาก็วางตำแหน่งให้สินค้า แน่นอนว่านี่ไม่ใช่คู่แข่งของพัดลม หรือเครื่องทำความเย็นเพียงอย่างเดียว แต่เรียกตัวเองเป็น “เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความเย็น” เพื่อยกระดับสินค้าด้วย ความแปลกใหม่ มีดีไซน์ เป็นของดี ที่ไม่ต้องกดราคาเพื่อแข่งกับใคร และไม่แค่นำไปประดับบ้านเป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ยังซื้อเป็นของขวัญ ของพรีเมียม ให้กับลูกค้าองค์กร เหล่าคนรัก คนหวังดี ได้อีกด้วย

พอพูดถึงช่องทางจัดจำหน่าย แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึงห้างสรรพสินค้าเป็นเป้าหมายแรก แต่สำหรับนิติศาสตร์ เขาเห็นอนาคตเลยว่า แบบนั้นมีแต่จะ “เหนื่อย” และแทบหากำไรไม่ได้ แถมเครดิตยังนาน ใช้เวลานานกว่าจะได้เงิน ในฐานะคนทำการค้าถ้าฝากความหวังแค่ช่องทางนี้ เรียกว่า กว่าจะรวย..เลือดตาก็แทบกระเด็น

แต่ยังมีอีกช่องทางที่น่าสนใจ ในฐานะคอไอที และคนหลงใหลเทคโนโลยีอย่างเขา นั่นคือ "ช่องทางออนไลน์" ที่มาของการเปิดหน้าร้านชื่อ www.bladelessfanthailand.com และใช้เป็นช่องทางจำหน่ายเพียง “ช่องทางเดียว" พร้อมเติมอาวุธการทำโฆษณาบน Google บุกตลาดในช่วงเริ่มต้น

“ผมสนใจการทำโฆษณาบน Google และศึกษาเรื่องนี้มานาน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เยอะมาก ซึ่งเวลาเขาต้องการของพรีเมียมอะไร ก็จะเปิด Google เพื่อค้นหาของ เราจึงใช้ Google AdWords ช่วยโปรโมทเว็บไซต์ของเรา ซึ่งแค่วันแรกก็มีลูกค้าโทรเข้ามา และสามารถปิดการขายได้ทันที” เขาบอก

แม้สินค้าราคา 3,500 บาท ไม่ใช่ของถูกนัก แถมยังเป็นนวัตกรรมที่ไม่แน่ว่าจะมีคนเข้าใจ แต่พวกเขาก็มีกลยุทธ์มาย้ำความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งส่วนใหญ่คือ คนมีความรู้ มีการศึกษาดี และมีเหตุมีผล ที่เน้น ของดี มีคุณภาพ ไม่เน้นเรื่องราคา กลยุทธ์ที่ว่า ก็คือ ขายความแปลกใหม่ มีดีไซน์ เติมเต็มลูกเล่นที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เช่น เป็นทั้งพัดลมให้ความเย็น เป็นลำโพง โคมไฟ และที่ระบายความร้อนจากคอมพิวเตอร์ไปในตัวด้วยไอเดียใหม่ๆ ล้วนมาจากทีมงานการตลาดและฝ่ายเทคนิค ที่ขยันปล่อยความคิดเพื่อทำให้สินค้า “ราคาไม่ตก” และยังเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง

เฉียบไปกว่านั้น คือแม้ขายผ่านออนไลน์ แต่พวกเขาก็กล้ารับประกันถึง 2 ปี เต็ม ที่สำคัญถ้าเครื่องเกิดมีปัญหาระหว่างประกัน ไม่ต้องเอามาซ่อมให้เสียเวลา แต่รับเครื่องใหม่ไปใช้ได้ฟรีๆ ด้วย

“ที่กล้าทำขนาดนี้ เพราะเรามั่นใจในสินค้า ที่สำคัญการมีโรงงานของเราเองในจีน ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพ ตลอดจนยืดหยุ่นในการผลิตและออกแบบให้กับลูกค้าได้”

ความยืดหยุ่นที่ว่านี่เอง ที่ทำให้พวกเขาสามารถขยายไปสู่กลุ่มสินค้าพรีเมียมให้กับองค์กร โดยการออกแบบสินค้าได้ตามความต้องการและความพร้อมของเงินในกระเป๋าลูกค้า แน่นอนว่าถ้ากล้าจ่ายหนัก ก็จะมีของพรีเมี่ยมเก๋ๆไม่ซ้ำใคร ไปให้กับลูกค้ามีระดับของตัวเองได้ ซึ่งเขาบอกว่าลูกค้ากลุ่มนี้ยังเติบโตต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร บริษัทประกัน ธุรกิจไอที หรือแม้แต่สถาบันการศึกษาที่มาสั่งทำเพื่อเป็นของที่ระลึกให้สถาบัน โดยสร้างรายได้ประมาณ 40% ส่วนที่เหลือคือการขายปลีกให้กับลูกค้าทั่วไป

“เราเปิดธุรกิจมา 2 ปี สามารถขายได้เป็นหมื่นเครื่อง มีรายได้กว่า 20 ล้านบาท โดยที่ไม่มีหน้าร้านที่ไหนเลย”

เขาตอกย้ำความสำเร็จ ตลอด 2 ปี ของการทำธุรกิจออนไลน์ แต่คนถนัดคิด และสนุกกับการวางเกมธุรกิจอย่างเขาก็ไม่ได้อยากหยุดอยู่แค่นี้ เขาบอกว่า จะไม่ทำแค่พัดลมไร้ใบพัด แต่วางตัวเองเป็น “ผู้นำด้าน Premium gadgets” เหล่าอุปกรณ์เสริมสุดไฮเทคให้กับของพรีเมียม โดยเน้นของที่แปลกใหม่ และเมืองไทยยังไม่มีเท่านั้น รวมถึงแผนขยายสู่อาเซียน เริ่มจากลาว และพม่า เมื่อศึกษาตลาดจนมั่นใจแล้ว

“การคิดให้ไกล และขยันคิดของใหม่ จะทำให้งานเราไม่หยุดนิ่ง ของไม่ซ้ำ และราคาก็จะไม่ตก” เขาบอกคมคิด

ประสบการณ์ด้านการตลาดไม่ใช่ความถนัดเดียวที่ทำให้อยู่ในธุรกิจได้ นิติศาสตร์ บอกว่า สมัยเรียนปี 3 ที่นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขาเคยเปิดบริษัทโฆษณากับเพื่อนรุ่นพี่ ด้วยความที่ยังเด็ก และอ่อนประสบการณ์ ธุรกิจในวันนั้นเลยเจ๊งไม่เป็นท่า แต่บทเรียนที่ติดตัวมา คือทำ "ธุรกิจต้องระมัดระวัง" จะลงทุนอะไรก็ต้องคิดให้รอบคอบ ขณะที่สมัยเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขาคือเด็กสุดยอดกิจกรรม และผูกพันกับสถาบันเอามากๆ นั่นเองที่ทำให้มี “คอนเนคชัน” ดีๆ จากเหล่ารุ่นพี่รุ่นน้อง ปูทางธุรกิจมาจนถึงทุกวันนี้

และเมื่อวันที่ต้องมาตั้งบริษัทร่วมกับหุ้นส่วนคนไทย เขาบอกหัวใจที่จะทำให้กิจการไปได้รุ่งว่า..

“หุ้นส่วน ต้องมีความคิดเดียวกัน คือ คิดให้ไกลเหมือนกัน และต้องคุยเรื่องเดียวกัน เพราะถ้าคุยกันคนละเรื่อง ธุรกิจก็ไปไม่รอด”

หาเพื่อนที่ถูกคอ หุ้นส่วนที่ถูกใจ สินค้าโดนกลุ่มเป้าหมาย และคิดให้ไกล ไปให้รุ่ง เท่านี้ก็จะพบลู่วิ่งของตัวเองที่ทิ้งห่างคู่แข่ง...เหมือนอย่างพวกเขา

......................................................

Key to success
สูตรแจ้งเกิด “Innofan”
๐ไม่วางตัวเป็นพัดลม แต่คือเฟอร์นิเจอร์ให้ความเย็น
๐ ขายของแพง ของดี เจาะกลุ่มคนมีเหตุมีผล
๐ เอาความแปลกใหม่ ประกันดี เป็นจุดขาย
๐ เลือกช่องทางออนไลน์ และขายอย่างมีกลยุทธ์
๐ ขยันคิดของใหม่ คิดให้ไกล ราคาไม่ตก
๐ หาพาร์ทเนอร์ที่ดี หุ้นส่วนที่คิดตรงกัน กิจการก็รุ่งได้