วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2569

Login
Login

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

ร้านของดาราใจกลางสยามไม่จำเป็นต้องขายแพง! คุยกับ “ญดา-นริลญา” เก็บเงินจากงานแสดง ปั้นธุรกิจแรกในชีวิต ขายโยเกิร์ตสมูทตี้-กรีกโยเกิร์ต ราคาเริ่มต้นแก้วละ 49 บาท มองเห็นเทรนด์ “Longevity” อยากทำของอร่อยที่มีประโยชน์ เล็งขายแฟรนไชส์-เปิดอีก 50 สาขา ตั้งเป้ารายได้ปีแรก “50 ล้านบาท”

ปรากฏการณ์โยเกิร์ตสมูทตี้ฟีเวอร์ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ มีรีวิวบอกปากต่อปากบนโซเชียลมีเดียจนบางร้านวัตถุดิบหมดคลังสต๊อก หลังจากนั้นก็มีร้านโยเกิร์ตสมูทตี้เกิดใหม่ผุดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆ ก็เร่งพัฒนาเมนูดังกล่าวขึ้นเป็นตัวแสดงหลักรองรับความต้องการของตลาด

ท่ามกลางความดุเดือดของร้านโยเกิร์ตสมูทตี้ที่ลากยาวมาถึงต้นปี 2569 “ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร” นักแสดงสาวมากฝีมือวัย 26 ปี ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ลุกขึ้นมาเปิดแบรนด์โยเกิร์ตหลังใช้เวลาพัฒนาสูตร-ปั้นแบรนดิ้งมา 1 ปีเศษๆ โดยเริ่มจาก “Pain Point” ของตัวเองที่เป็นคนกินยาก ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ประสบปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายบ่อยครั้ง “ญดา” ตัดสินใจเปิดร้านโยเกิร์ตสมูทตี้ใจกลางสยามสแควร์ ซอย 3 ในชื่อ “YoPPa Yogurt” (โยปป้า โยเกิร์ต) พร้อมงบลงทุนกว่า 7 ล้านบาท

“ญดา” เล่าว่า นอกจากบทบาทนักแสดงก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองดูสักตั้ง ตั้งต้นจากธุรกิจในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เพราะมองว่า เป็นปัจจัยสี่ คนต้องกินทุกวัน ประกอบกับปีที่ผ่านมา “ญดา” ทำงานหนักจึงประสบปัญหาสุขภาพค่อนข้างเยอะ มีโรคประจำตัวเพิ่มขึ้นมา 2 โรค เริ่มมองหาต้นตอของปัญหาว่า เกิดจากอะไร ทำงานหนักไปรึเปล่า ความเครียด หรือมาจากอาหารการกินในแต่ละวัน เธอพบว่า มีหลายสาเหตุเป็นส่วนประกอบ และหนึ่งในนั้นคือการรับประทานอาหาร

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

-ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ YoPPa Yogurt-

ก่อนหน้านี้แม้ไม่ได้มีโรคประจำตัว แต่ “ญดา” มักมีอาการอาหารเป็นพิษและท้องเสียบ่อยครั้ง เริ่มรู้สึกว่า กินอาหารปกติแบบคนอื่นๆ ไม่ได้ ย่อยยาก ท้องอืดบ่อย จึงเป็นไอเดียตั้งต้นที่ว่า ถ้าจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างลองเริ่มจากปัญหาใกล้ตัวดูก่อนดีหรือไม่ เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้บ่อยๆ “ญดา” จึงชอบทานโยเกิร์ตซึ่งเป็นหนึ่งในตัวช่วยปรับสมดุลลำไส้ ถ้าได้ทำแบรนด์โยเกิร์ตของตัวเองก็คงจะดี

หลังจากนั้นเธอเริ่มเก็บข้อมูลจากการชิมโยเกิร์ตตามประเทศต่างๆ เมื่อได้มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยว ตอนอยู่ในไทยก็ลองสั่งมาลองชิมหลายๆ ร้าน เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย จากนั้น จึงนำมาพัฒนาเป็นของตัวเอง อยากทำโยเกิร์ตที่มีทั้งพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) และโพรไบโอติกส์ (Probiotics) เพื่อให้ลำไส้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

“โดยทั่วไปโยเกิร์ตจะมีสารอาหารโพรไบโอติกอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วจะพรีไบโอติกที่เป็นอาหารของโพรไบโอติกอีกทีหนึ่ง จะช่วยทำให้ทั้งสองอย่างทำงานได้ดีขึ้น สองอย่างรวมกันเรียกว่า ซินไบโอติก (Synbiotic) ซินไบโอติกจะช่วยให้ลำไส้ไม่เสี่ยงต่อการอืด ท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย เลยไปศึกษาเพิ่มเติมว่า นอกจากประโยชน์ของการช่วยเรื่องลำไส้ยังมีอะไรอีก ได้เริ่มเรียนรู้ว่า ลำไส้ของเราถ้าขับถ่ายทุกวันจะสะอาด ทำให้สารอาหารถูกดูดซึมไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น”

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

แต่แค่นั้นยังไม่พอ “ญดา” มองหาการเพิ่มสารอาหารที่มากกว่านั้น หลังจากเทรนด์ “Longevity” เริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเรา เธอจึงคิดนำโปรตีนใส่เข้าไปด้วย พัฒนาให้โยเกิร์ตสมูทตี้ 1 แก้ว มีโปรตีนได้สูงสุด 12 กรัม นอกจากความอร่อยที่ต้องมีเป็นทุนเดิม ต้องให้คุณประโยชน์เพื่อดึงผู้บริโภคเปิดใจมาลองชิม “YoPPa Yogurt” 

สำหรับเมนูของ “YoPPa Yogurt” จะเน้นโยเกิร์ตรสผลไม้เป็นเมนูหลัก มีทั้งโยเกิร์ตลิ้นจี่ โยเกิร์ตมะม่วง โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี่ โยเกิร์ตมิกซ์เบอร์รี่ รวมถึงการเพิ่ม “Superfood” เป็นท็อปปิ้ง อาทิ โกจิเบอร์รี่ ป็อปปิ้งบาร์เล่ย์ บุก อโลเวร่า หรืออยากเพิ่มท็อปปิ้งสนุกๆ อย่างโอริโอ้ บัวลอย ข้าวเหนียวนิล ก็มีให้เลือกเช่นกัน ความหวานของโยเกิร์ตที่ “YoPPa Yogurt” จะมาจากรสหวานของผลไม้เท่านั้น ไม่มีการใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม รวมถึงยังมีเมนูของหวานอื่นๆ ให้เลือกซื้อไปกินคู่กันเป็นแซนวิชไข่สไตล์เกาหลี

“ญดา” มองว่า จุดแข็งและความแตกต่างของ “YoPPa Yogurt” เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ในตลาด คือรสชาติแปลกใหม่ที่พยายามพัฒนาเพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในอนาคตจะมี “โยเกิร์ตกาแฟ” หรือ “โยเกิร์ตชา” นำชามาเบลนด์ให้เข้ากับโยเกิร์ตที่ทางร้านหมักเอง และ “โยเกิร์ตวานิลลา” ให้รสชาติหวานมัน ส่วนคนที่ยังชอบรสเปรี้ยวของโยเกิร์ตแบบดั้งเดิมก็มีเสิร์ฟตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าด้วย เบื้องต้นหน้าร้านจะมีขายราวๆ 15 SKU และพัฒนาออกมาเพิ่มเติมต่อไป

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

ทั้งนี้ “YoPPa Yogurt” ประเดิมสาขาแรกที่สยามสแควร์ ซอย 3 ด้วยงบลงทุนกว่า 7 ล้านบาท เป็นโมเดล “Grab & Go” มีที่นั่งไม่เกิน 3 ที่นั่ง เบื้องต้น 5 สาขาแรกจะเป็นโมเดลแบบเดียวกันทั้งหมด หลังจากประกาศเปิดร้านออกไป “ญดา” บอกว่า ตอนนี้มีคนสนใจติดต่อเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์ประมาณ 10 ราย กำลังเร่งพัฒนาแผนการทำงานและบริหารจัดการหลังบ้านให้โตตามความต้องการทัน มีแผนในใจว่า ปีนี้อยากเปิดให้ครบ 50 สาขา ขยายทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ส่วนเป้าหมายในอนาคตไม่ได้อยากอยู่แค่ในไทย อยากพา “YoPPa Yogurt” ไปต่างประเทศด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีต่างชาติสนใจแฟรนไชส์เหมือนกัน “ญดา” บอกว่า ทีมหลังบ้านที่เข้ามาช่วยพัฒนาโปรดักต์เป็นทีมเดียวกับแบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มเจ้าตลาดในไทยหลายๆ ร้าน ส่วนการลงทุนและการบริหารยังเป็น “ญดา” เพียงคนเดียว ภายใต้ บริษัท เด็กพุงป่อง จำกัด 

“คนยุคนี้เจอกับโรคภัยไข้เจ็บค่อนข้างเยอะ ทั้งโรคระบาด สภาพอากาศ ทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น วันข้างหน้ามีโอกาสที่โปรดักต์เกี่ยวกับสุขภาพจะเติบโตได้อีก โยเกิร์ตเป็นอีกอย่างที่คนน่าจะหันมาทานมากขึ้นในชีวิตประจำวัน จากที่ได้ทำการศึกษามาคนส่วนใหญ่ทั้งพนักงานออฟฟิศ เด็กมหาวิทยาลัย เริ่มหันมาทานโยเกิร์ตปั่นแทนน้ำหวานรูปแบบอื่นๆ เริ่มทานของอร่อยและมีประโยชน์ ในอนาคตเขาอาจจะดื่มแทนน้ำหวานอื่นๆ ด้วย เพราะดีต่อสุขภาพ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย”

‘ญดา’ สวนกระแส Overpriced เปิด ‘YoPPa Yogurt’ ขายโยเกิร์ตแก้วละ 49 บาท วางเป้าขยาย 50 สาขา

ความโดดเด่นของ “YoPPa Yogurt” อีกอย่าง คือราคาเริ่มต้นเพียง 49 บาท ไปจนถึงแก้วละ 89 บาท “ญดา” บอกว่า ที่ตั้งราคาต่ำกว่าร้อยเพราะเห็นเศรษฐกิจตอนนี้ อยากคำนึงถึงเรื่องความคุ้มค่ามากขึ้น ส่วนตัวเป็นคนเล่นโซเชียลมีเดีลโดยเฉพาะแพลตฟอร์ม “X” ได้เห็นคอมเมนต์จากผู้บริโภคจริงๆ ทำให้มองเห็นความเป็นจริงว่า เราต้องตั้งราคาที่สมเหตุสมผล กินได้ทุกวัน คอมเมนต์ส่วนใหญ่จะบอกว่า น้ำปั่น 1 แก้ว ทำไมขายราคาแพงตั้งร้อยกว่าบาท จึงลองมาคำนวณต้นทุนดูว่า สามารถทำราคาขายหลักสิบได้หรือไม่

ราคา 49 ไปจนถึง 89 บาท น่าจะตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาความคุ้มค่า อยากให้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาทานได้ทุกวัน เข้าใจว่า คนยุคนี้มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ทั้งค่าเดินทาง คาครองชีพแต่ละวันก็สูงมาก “YoPPa Yogurt” เป็นแบรนด์เล็กๆ ที่อยากจะเข้ามาเติมเต็มส่วนนี้ ทำให้คนรู้จักและเปิดใจลองชิม

หลังจากแบรนด์แรกเปิดตัว “ญดา” แง้มว่า มีแผนสำหรับแบรนด์ใหม่แล้ว อยากทำหนังปลาแซลมอนกรอบ มีรสชาติต่างๆ ให้เลือก เบื้องต้นขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเดียว กำลังอยู่ในขั้นตอนพูดคุยกับโรงงาน OEM อยากให้เป็นหนังปลาที่ไม่ผ่านการทอด ทำอย่างไรให้เป็นของกรอบที่อร่อยและเลี่ยงกรรมวิธีการทอด จะได้เห็นในช่วงปลายปีภายใต้ชื่อแบรนด์ “ซ่อนแมว”