อีสานแห่ต่อคิว ‘โรตีสายไหม’ ตามรอยลิซ่า

โรตีสายไหมขอนแก่นขายดี ตามกระแส “ลิซ่า Blackpink” ต้องทำเพิ่มอีกเท่าตัว เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า พร้อมชวนน้องลิซ่ามาทานโรตีสีเขียวใบเตยที่ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการจำหน่ายโรตีสายไหมบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซนโทซ่า ซึ่งตั้งอยู่ ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีประชาชนมาเลือกซื้อโรตีสายไหมตามรอย “ลิซ่า Blackpink” หรือ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล ศิลปินชื่อดังระดับโลกชาวไทย ที่ได้โพสต์ไอจีสตอรี่ผ่านทางอินสตาแกรม ทำให้ร้านค้าต้องเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อการจำหน่าย
                น.ส.ปราณี อบรมชอบ อายุ37 ปี เจ้าของร้านโรตีสายไหมขอนแก่น กล่าวว่า กระแสลิซ่ากินโรตีสายไหมขายดีมาตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะวันเสาร์ (16 ก.ค.) ถึงกับตกใจ เพราะมีคนมาต่อแถวซื้อทั้งวัน ทั้งซื้อที่หน้าร้านและซื้อทางออนไลน์
โดยทางร้านได้มีการเพิ่มแป้งโรตีจากเดิมทำวันละ 30 กิโลกรัม เพิ่มมาอีก 40 กิโลกรัม และวันนี้เพิ่มเป็นวันละ70 กิโลกรัมและได้เพิ่มเตาทำแป้งโรตีอีก 1 เตา เพราะทำไม่ทัน ขณะที่ลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นตามกระแสกินตามลิซ่าและสีที่ขายดีส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียวใบเตยตามที่ลิซ่าโพสต์รูปลงไป

ส่วนราคาจำหน่ายนั้นร้านจำหน่ายในราคาชุดละ 25 บาท 35 บาท และ 50 บาท และแม้ว่าราคาวัตถุดิบจะแพงขึ้นแต่ทางร้านยังคงขายราคาเดิมมากว่า 10ปี แล้วและไม่เคยขึ้นราคา และขอขอบคุณน้องลิซ่ามากที่ทำให้กระแสโรตีสายไหมขายดีทำให้คนที่เห็นอยากกินขึ้นมาและซื้อสีตามที่น้องนั้นรับประทาน โดยส่วนตัวอยากให้น้องลิซ่ามากินโรตีสายไหมที่ขอนแก่นถ้ามาเที่ยว หรือมาทำงานที่ขอนแก่นแวะมาทานโรตีสายไหมที่ร้านได้ซึ่งร้านขายตั้งแต่09.00 -18.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด

นางพัชรินทร์ โต๊ะศิริ แม่ค้าขายโรตีแป้งสดข้างถนนหลวงแผ่นดิน เส้นทางกาฬสินธุ์ไปอำเภอสมเด็จ ที่ตั้งร้านรอยต่อระหว่างเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กับเทศบางตำบลโพนทอง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ขายโรตีแป้งสดมานานได้เป็นเวลา 8 ปีแล้ว มีกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัยเดินทางแวะเวียนมาอุดหนุน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าประจำ 
ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ลูกค้าจะลดลงเป็นธรรมดา แต่ก็พอเอาตัวรอดไปได้ แต่หลังจากที่วิกฤตโควิด-19 เริ่มซาลงหรือเบาบางลง กิจการค้าขายก็เริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจากโรตีแป้งสด จะต้องทำทุกวันแป้งสดก็จะมีรสชาตอร่อยนุ่น มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ส่วนสายไหมก็จะรับเขามาขาย เป็นชุดรวมกับแป้ง ในราคาชุดละ 30 บาท 50 บาท และ 100 บาท ตามที่กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีทุกเพศทุกวัยที่จะเลือกซื้อ
โดยในแต่ละวันจันทร์-ศุกร์ ขายได้ประมาณ 2,000 บาท ต่อวัน ส่วน เสาร์-อาทิตย์ สามารถทำยอดขายได้วันละ 3,000 บาท ยิ่งช่วงนี้ กระแสของน้องลิซ่าแบล็คพิ้งค์ ที่มีการโพสต์ในอินสตาร์แกรมโชว์ม้วนโรตีสาย ทำให้เกิดกระแสฟีเวอร์ทำให้เด็กๆและกลุ่มวัยรุ่นหันมาซื้อโรตีสายไหมรับประทานเพิ่มมากขึ้น สามารถทำยอดขายได้มากถึง 5,000 บาทต่อวัน นับว่าได้รับอนิสงส์จากกระแสฟีเวอร์ของน้องลิซ่าเต็มๆ