โรงแรมหาดใหญ่จี้รัฐ ‘ชะลอ’ ภาษีที่ดิน

เอกชนหาดใหญ่-สงขลายิ้มรับอานิสงค์เปิดด่านสะเดารับ นทท.มาเลเซียพุ่งวันละพันหนุนปัจจัยศก.ฟื้นตัว เดินหน้าสานต่อเร่งรัดรัฐบาลชะลอการเก็บภาษีที่ดิน100%หวั่นซ้ำเติมผู้ประกอบการฉุดกลไกเศรษฐกิจดิ่งซ้ำ

ดร.สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา เปิดเผยว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ผ่านด่านสะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากจำนวนหลักร้อยเป็นหลักพันคน เป็นผลมาจากการยกเลิกระบบเทสแอนด์โก(Test&Go) ที่จูงใจให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยมากขึ้นและคาดว่าในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะเห็นภาพความคึกคักที่ชัดเจนขึ้น

 โดยอานิสงค์ของการเปิดด่านไทย-มาเลเซียในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างยังส่งผลดีไปถึงการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันหรือภาคใต้ตอนบนด้วย 

โดยเฉพาะภูเก็ตเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวกลุ่มบิ๊กไบค์จำนวนหนึ่งที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ถูกจัดขึ้น ภาคเอกชนจึงมีความเชื่อมั่นว่าหลังจากนี้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจะค่อยๆเติบโตขึ้นเป็นขั้นบันได หลังจากที่รัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการที่เป็นเงื่อนไขและอุปสรรคด้านการท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงการเสนอให้มีการยกเลิกไทยแลนด์พาส( Thailand Pass)เพื่อลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกให้การเดินทางท่องเที่ยวเดินหน้าได้เร็วยิ่งขึ้น

 นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา กล่าวอีกว่า อีกปัจจัยสำคัญที่ภาคเอกชนสงขลาเร่งรัดและยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลทบทวนการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี พ.ศ.2565 ในอัตรา 10% เหมือนเดิม เนื่องจากหลายธุรกิจยังประสบปัญหาขาดทุนและขาดสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งการจัดเก็บภาษีในอัตรา100% ไม่ได้ตอบโจทย์หรือช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นแต่เป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการ

โดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจบริเวณด่านพรมแดนไทย – มาเลเซีย หรือย่านธุรกิจด่านนอกที่อาศัยนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียเป็นหลัก ทันทีที่ด่านปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออกตลอด 2 ปีผู้ประกอบการไม่มีรายได้ต้องปิดกิจการ กระทั่งเมื่อด่านไทย-มาเลเซียเปิดจึงเป็นโอกาสที่จะฟื้นตัวอีกครั้ง แต่มาตรการจัดเก็บภาษี100%ฉุดให้กลไกไม่ขยับเข้าทำนองมีความพร้อมแต่ไม่มีทุน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดหน่วยงานส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดสงขลาหลายแห่งที่ได้ขยายเวลาจัดเก็บภาษีที่ดินฯ เช่น เทศบาลนครหาดใหญ่ขยายเวลาไปถึงเดือน พ.ค.65 เทศบาลเมืองคอหงส์ขยายเวลาออกไป 2 เดือนสิ้นสุดที่เดือนมิ.ย.65 ทำให้ภาคเอกชนเชื่อมั่นว่าหากรัฐบาลปลดล็อกเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคการพัฒนาระบบฐานรากได้จะเอื้อให้เศรษฐกิจและการเท่องเที่ยวเติบโตแบบก้าวกระโดดได้