“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

ได้เวลา “ซ้อสมทรง” ทิ้งนายก อบจ.อยุธยา ยุทธศาสตร์ท้องถิ่น “เนวินโมเดล” ส้มตั้งตัวไม่ทัน เหมือนปทุมธานี อ่างทอง และนครสวรรค์

บ้านใหญ่ลุ่มเจ้าพระยา “ซ้อสมทรง” อดีตหัวคะแนน มนตรี พงษ์พานิช ผงาดยึดครองนายก อบจ.กรุงเก่า 4 สมัย แม่ทัพใหญ่สีน้ำเงิน คุมพื้นที่อยุธยา-ปทุมธานี

เป็นไปตามที่ “แจ๊ส” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี คาดการณ์ไว้ว่า จะมีนายก อบจ.หลายสิบจังหวัด ละแวกลุ่มเจ้าพระยา-ป่าสัก-สะแกกรัง ทิ้งเก้าอี้ก่อนครบวาระ

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

ล่าสุด “ซ้อสมทรง” หรือ สมทรง พันธ์เจริญวรกุล ได้ประกาศลาออกจากนายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2567 ตามหลัง “ฉลามดำ” พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ อดีตนายก อบจ.นครสวรรค์ , “กำนันตี๋” สุรเชษ นิ่มกุล อดีตนายก อบจ.อ่างทอง และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี

ทั้ง 3 สนามคือ นครสวรรค์ ,อ่างทอง และปทุมธานี จะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 30 มิ.ย.2567

จะว่าไปแล้ว พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์, สุรเชษ นิ่มกุล และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ล้วนมีสายสัมพันธ์อันดีกับแกนนำพรรคภูมิใจไทยทั้งสิ้น 

เช่นเดียวกับ สมทรง พันธุ์เจริญวรกุล อดีตนายก อบจ.อยุธยา ซึ่งเนวิน ชิดชอบ ครูใหญ่ภูมิใจไทย มอบให้ซ้อสมทรง รับผิดชอบพื้นที่ จ.อยุธยา และ จ.ปทุมธานี

ก่อนหน้านั้น เนวิน ชิดชอบ มอบให้ชาญ พวงเพ็ชร์ ดูแลสนามเมืองปทุมฯ เมื่อชาญทิ้งค่ายบุรีรัมย์ ซ้อสมทรง จึงเข้ามาดูแลเมืองปทุมฯ ร่วมกับ ชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย 

การเลือกตั้ง สส.ปทุมธานี ปี 2566 ซ้อสมทรง ร่วมกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จัดทีมผู้สมัคร สส.ปทุมธานี แต่ไม่ได้รับเลือกแม้แต่คนเดียว 

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

การเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี ที่จะเข้าคูหาหย่อนบัตรวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ก็มีข่าวว่า พิษณุ พลธี อดีต สส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย สายซ้อสมทรง ก็หนุนช่วยแจ๊ส คำรณวิทย์ 

ชิงความได้เปรียบ

สำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ปลายปี 2563 สมทรง พันธ์เจริญวรกุล ลงสนามโดยมีคู่แข่งเป็นคนหน้าใหม่ วัสพงศ์ วิทูรเมธา คณะก้าวหน้า 

ผลปรากฏว่า ซ้อสมทรง กวาดแต้มไป 251,939 คะแนน ส่วนวัสพงศ์ วิทูรเมธา ค่ายสีส้ม ได้ 90,739 คะแนน 

สาเหตุที่ซ้อสมทรง ต้องชิงลาออก เหมือนอดีตนายก อบจ.อีก 3 จังหวัด เพราะประเมินแล้วว่า หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วประเทศ อาจแพ้กระแสสีส้ม

เนื่องจากการเลือกตั้ง สส.อยุธยา เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2566 ทีมผู้สมัคร สส.ค่ายภูมิใจไทย ได้ สส. 3 ที่นั่ง จากทั้งหมด 5 ที่นั่ง ส่วนค่ายก้าวไกล ได้ สส. 2 ที่นั่ง

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

ด้วยเหตุนี้ ซ้อสมทรง จึงชิงลาออกก่อนครบวาระ เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะคู่แข่งอย่างพรรคก้าวไกล ยังไม่ได้มีมติเลือกใครเป็นว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.อยุธยา

อย่างกรณี อบจ.นครสวรรค์ ,อบจ.อ่างทอง และ อบจ.ปทุมธานี สรุปว่าค่ายสีส้มไม่มีความพร้อม จึงไม่ส่งผู้สมัครนายก อบจ.

บ้านใหญ่วังน้อย

ซ้อสมทรง เป็นคน อ.หนองแค จ.สระบุรี หลังแต่งงานกับวีระชัย พันธ์เจริญวรกุล จึงมาอยู่ที่ อ.วังน้อย ทำธุรกิจค้าไม้ ค้าวัสดุและรับเหมาก่อสร้าง 

ก่อนที่จะเป็นประธานกรรมการสุขาภิบาล ต.ลำตาเสา อ.วังน้อย และลงสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนสามี ก็เป็นผู้ใหญ่บ้านมายาวนาน 

อีกด้านหนึ่ง ซ้อสมทรง เป็นหัวคะแนนของมนตรี พงษ์พานิช ในพื้นที่ อ.วังน้อย กระทั่ง มนตรีเสียชีวิต ซ้อสมทรง จึงตัดสินใจเล่นการเมืองท้อง ถิ่น และได้เป็นนายก อบจ.อยุธยา มา 4 สมัยแล้ว

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

ปี 2544 ซ้อสมทรง ส่งลูกสาว สุวิมล ลงสมัคร สส.เขต 3 (วังน้อย,อุทัย และภาชี) ในนามพรรคไทยรักไทย ปี 2550 สุรศักดิ์ก็มารับไม้ต่อจากพี่สาว เป็น สส.อยุธยา พรรคเพื่อไทย

ปี 2562 ซ้อสมทรง อำลาค่ายชินวัตร หันไปซบค่ายบุรีรัมย์ โดยเนวิน ชิดชอบ ได้มอบให้บ้านใหญ่วังน้อย ดูแลสนามเลือกตั้งลุ่มน้ำเจ้าพระ ยา ร่วมกับชาดา ไทยเศรษฐ์ 

ปีที่แล้ว แม้ซ้อสมทรง จะได้ สส.แค่ 3 ที่นั่ง แต่ในการจัดตั้งรัฐบาลเศรษฐา สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล ลูกชายซ้อสมทรง ก็ได้รับโควตา รมช.ศึกษาธิการ 

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

นอกจากนี้ ซ้อสมทรง ปั้นหลานสาว พิม-พิมพฤดา ตันจรารักษ์ ลูกสาวสมศรี พันธ์เจริญวรกุล นายกเทศมนตรีตำบลลำตาเสา อ.วังน้อย และเอนก ตันจรารักษ์ ประธานสภา อบจ.อยุธยา เป็น สส.ป้ายแดง

เปิดหน้าอาสาก้าวไกล

สำหรับคู่ต่อสู้ของซ้อสมทรง ในการเลือกตั้งนายก อบจ.พระนครศรี อยุธยา ที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้คือ “อุ๊ กรุงสยาม” วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒนนายก อบต.บ้านใหม่มหาราช อ.มหาราช จ.อยุธยา

“เนวินโมเดล” ยึด อบจ. ถึงคิว “ซ้อสมทรง” บ้านใหญ่กรุงเก่า

นายกอุ๊ หรือ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ เชื่อว่า มีคนรู้จักทั้งประเทศ เพราะเขาเป็นเซียนพระ ,นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพ พระเครื่อง , บ.ก.หนังสือเพรสทีจ กรุงสยาม ตลาดพระดอทคอม และเว็บไซต์ตลาดพระเครื่อง

ปีที่แล้ว อุ๊ กรุงสยาม เป็นสมาชิกพรรคกล้า ก่อนจะย้ายข้ามขั้วมาเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล 

2-3 เดือนที่ผ่านมา นายกอุ๊ เปิดตัวเป็นว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.พระนคร ศรีอยุธยา ในนามทีมอาสาก้าวไกล ซึ่งก่อตั้งโดย ชริน วงศ์พันธ์เที่ยง สส.อยุธยา เขต 2 พรรคก้าวไกล

ทีมอาสาก้าวไกล ไม่ใช่พรรคก้าวไกล แต่มีผู้ก่อตั้งเป็น สส.ค่ายส้ม และทีมอาสาก้าวไกล ก็มีการทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกลมาตั้งแต่ยังใช้ชื่อพรรคอนาคตใหม่

นายกอุ๊ ไม่ใช่คนกรุงเก่าโดยกำเนิด เขาเป็นคนแปดริ้ว แต่มาทำธุรกิจในอยุธยา จึงรู้จักผู้คนมากมาย และลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบต.บ้านใหม่ ชาวบ้านก็พร้อมใจกันเลือกเขา

จากนี้ไป ก็ต้องลุ้นว่า พรรคก้าวไกล จะมีมติส่ง นายกอุ๊ หรือ วัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ ลงสมัครนายก อบจ.กรุงเก่าหรือไม่