เมื่อชาติอาเซียน ไม่ทนเป็น ‘ถังขยะโลก’

เมื่อชาติอาเซียน ไม่ทนเป็น ‘ถังขยะโลก’

ชาติอาเซียนไม่ทนเป็นแหล่งทิ้งขยะของประเทศร่ำรวยอีกต่อไป

อินโดนีเซียและกัมพูชาเริ่มส่งขยะที่ถูกลักลอบนำเข้า กลับไปยังประเทศต้นทางแล้ว หลังมาเลเซียและฟิลิปปินส์ทำให้ดูเป็นตัวอย่างไปก่อนหน้านี้

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจาก “จีน” ซึ่งเป็นผู้นำเข้าขยะรายสำคัญมานาน ตัดสินใจห้ามนำเข้าขยะจากต่างแดนเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ขยะจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเข้าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทน ทว่าเหล่าประเทศอาเซียนก็ไม่ยอมกลายเป็นแหล่งทิ้งขยะสำหรับเศรษฐกิจพัฒนาแล้วเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ท่าเรือตันจุงเปรัก ในจ.ชวาตะวันออกของอินโดนีเซีย เผยว่า จะส่งตู้คอนเทนเนอร์ 8 ตู้ที่บรรจุขยะกระดาษกลับคืนออสเตรเลีย หลังพบว่ามีการผสมขยะอิเล็กทรอนิกส์และวัตถุอันตรายอื่น ๆ มาด้วย

ส่วนเจ้าหน้าที่ท่าเรือบาตัมบอกว่า จะส่งตู้คอนเทนเนอร์ที่เต็มไปด้วยขยะจำนวน 49 ตู้ กลับคืนประเทศต้นทาง เช่น สหรัฐ ฝรั่งเศส และเยอรมนี

การปราบปรามอย่างจริงจังนี้ได้แรงกระตุ้นจากกระแสกังวลในสังคมเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชน

เดือน มิ.ย. รัฐบาลจาการ์ตาได้ส่งตู้คอนเทนเนอร์ 5 ตู้ที่ติดป้ายว่า “ขยะกระดาษ” แต่กลับผสมชิ้นส่วนพลาสติก ยาง และผ้าอ้อม กลับไปยังสหรัฐ

“อินโดนีเซียจะไม่ลังเลในการส่งคืนขยะที่ถูกนำเข้าโดยผิดกฎหมายกลับต้นทาง” ซิติ นูร์บายา บาการ์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซียประกาศกร้าว

ขณะที่กัมพูชาเป็นประเทศล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ผลักดันขยะออกนอกประเทศ โดยเมื่อวันอังคาร (30 ก.ค.) เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ปรับเงินกว่า 2.5 แสนดอลลาร์ กับบริษัทที่นำตู้สินค้าที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติกจากสหรัฐและแคนาดา รวม 1,600 ตัน เข้ามาในประเทศ

การค้นพบตู้สินค้าที่ติดป้ายหลอกว่าเป็น “ขยะรีไซเคิลได้” แต่กลับเต็มไปด้วยขยะพลาสติกจำนวน 83 ตู้ที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ของกัมพูชาในเดือน ก.ค. สร้างความไม่พอใจในหมู่เจ้าหน้าที่อย่างมาก ถึงขั้นประกาศว่า “กัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ”

กุน นิม อธิบดีกรมศุลกากรกัมพูชา กล่าวว่า รัฐบาลสั่งให้บริษัทรายหนึ่งที่รับผิดชอบ เป็นผู้จัดส่งตู้สินค้าเหล่านี้กลับคืนสหรัฐและแคนาดา พร้อมกับปรับเงินจำนวน 2.54 แสนดอลลาร์ และบริษัทจะถูกฟ้องร้องต่อศาลหากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและจ่ายค่าปรับ

สำหรับตู้สินค้าทั้ง 83 ตู้ เป็นตู้สินค้าจากสหรัฐ 70 ตู้ และที่เหลือมาจากแคนาดา แต่อธิบดีกรมศุลกากรไม่ได้ให้รายละเอียดว่าตู้สินค้าเหล่านี้มาสิ้นสุดที่สีหนุวิลล์ได้อย่างไร

“อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาส่งตู้สินค้าพวกนี้มาที่กัมพูชาชั่วคราว เมื่อพวกเขาไม่สามารถหาประเทศที่จะยอมรับขยะเหล่านี้ได้” กุน นิม กล่าว

อินโดนีเซียได้ประกาศเมื่อต้นเดือน ก.ค. ว่า กำลังส่งตู้สินค้าหลายสิบตู้ที่เต็มไปด้วยขยะไปยังฝรั่งเศสและประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ ขณะเดียวกันมาเลเซียระบุในเดือนพ.ค.ว่า ได้ส่งขยะพลาสติกนำเข้า 450 ตัน กลับไปยังต้นทาง ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย สหรัฐ และญี่ปุ่น

ปลายเดือน พ.ค. ฟิลิปปินส์ได้ส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 69 ตู้ที่ลักลอบนำเข้าจากแคนาดา กลับต้นทาง ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ถึงขั้นขู่ว่าจะประกาศสงครามกับรัฐบาลออตตาวา พร้อมเรียกทูตฟิลิปปินส์ประจำแคนาดากลับประเทศมาแล้ว แต่หลังจากนั้น รัฐบาลออตตาวาก็ตกลงที่จะรับขยะกลับประเทศและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด