ศึกเทือก-มาร์ค ถึงเวลา “ชวน” หย่าศึก

ศึกเทือก-มาร์ค  ถึงเวลา “ชวน” หย่าศึก

เชือดเฉือนกันคนละหมัด หลัง สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชาชาติไทย (รปภ.) ออกมาแฉแหลก “หัวหน้ามาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ภายหลังออกมาประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคสช. กลับเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯอีกครั้ง

กำนันเทือก แฉถึงวิธีการหว่านล้อมบรรดา ขุนพล-แกนนำ-อดีตส.ส. ที่เคยรักกันดีกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้เปลี่ยนข้างมายกมือโหวตให้กับ อภิสิทธิ์ เดินเข้าทำเนียบรัฐบาลนั่งเก้าอี้นายกฯคนที่ 27

ฉากเปิดดีล เนวิน ชิดชอบ แกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ไม่สามารถเปิดโต๊ะเจรจากันในประเทศไทย เพราะกลัวว่าความจะแตก ต้องบินไปคุยกันต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ ทักษิณ-คนสนิท จับติดไล่ทัน ฉากเปิดดีล บรรหาร ศิลปอาชา ผู้มากบารมีในพรรคชาติไทยพัฒนา ที่นั่งลงทุนกดกริ่งรอหน้าบ้านกว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนได้เจรจากลการเมือง

ทุกคำพูดที่ออกจาก กำนันเทือก ถูกระบายออกมาหมด เพื่อเรียกคะแนนสงสารให้กับ พรรครปช. แต่ส่งผลสะเทือนถึงภาพลักษณ์ของ อภิสิทธิ์-ปชป. ที่คงไม่ได้สมหวังหากไม่มีชายชื่อ สุเทพ แถมยังการันตีด้วยว่า อภิสิทธิ์ คือ เด็กวานซืน ที่หากไม่มีคนอื่นมาคอยชักใยให้การสนับสนุนอยู่ข้างหลัง ก็ไม่มีวันได้ดิบได้ดี

แถมยังเกทับว่าท่าทีของ อภิสิทธิ์ ที่ประกาศไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ ส่งสัญญาณคิดการใหญ่ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ด้วยแรงผลักดันของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่รู้อยู่แล้ว พรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่มีวันชนะเสียงโหวตในสภา แต่หากเปลี่ยนเกมหนามยอกเอาหนามบ่ง ชูมือโหวตให้ อภิสิทธิ์ เกมอาจเปลี่ยนได้

เมื่อ สุเทพ ปลุกผีทักษิณมาเขย่าขวัญ คนใต้ เท่ากับเขย่าฐานเสียงของปชป.ในภาคใต้ได้พอสมควร และหากปล่อยให้ สุเทพ เคลื่อนโดยไม่มีการแก้เกมกลับ คงเป็นจุดพลิกผันทำให้คะแนนเสียงของปชป.ลดน้อยถอยลงได้

ล่าสุดผู้มากบารมีแดนสะตอ ชวน หลักภัย ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคปชป. อาสาออกมาแก้เกมแทน อภิสิทธิ์ เพื่อบลั๊ฟกลับ จัดปราศรัยที่จ.สุราษฎร์ธานี ถิ่นของ กำนันเทือก โดยชื่นชมว่าเป็นคนเก่งตั้งแต่ปี 2522 ที่เข้าพรรคปชป.ใหม่ เก่งอย่างไรก็เก่งมาถึงทุกวันนี้ และปชป.ไม่เคยอยากให้ สุเทพ ต้องเก็บข้าวของออกจากพรรค

ชวน ปล่อยของไม่เคยมีข้อขัดแย้งกับ สุเทพ แม้ตัว สุเทพ อาจจะขัดแย้งกับ อภิสิทธิ์ ก็ตาม แถมทวงบุญคุณว่าปชป.ทำให้เติบโตมาได้จนวันนี้ ก็ขออย่าให้ออกมาตำหนิพรรคปชป.อีก เหน็บแรงเหมือนกับมาด่า พ่อ-แม่ ตัวเอง หากจะตำหนิก็ควรเลือกตำหนิที่ตัวบุคคล

จับตาไปที่ อภิสิทธิ์ ว่าจะกล้าๆออกมาตอบคำถามในสิ่งที่ สุเทพ ได้ออกมาแฉหรือไม่ เพราะยังเลี่ยงที่จะไม่ตอบโต้ ภาพลักษณ์-ความน่าเชื่อถือ ที่สะสมจะถูกลดน้อยลงทันที แม้ นายหัวชวน จะออกมาแก้ต่างให้ก็ตามที แต่ภาพ เด็กวานซืน ไม่ยอมเผชิญปัญหา ไม่ยอมโตด้วยตัวเอง ก็จะเป็น ภาพจำ ติดตัวตลอดไป

หาก อภิสิทธิ์ อยาก แข็งแกร่ง-แข็งแรง ก็ต้องยืนด้วยขาของตัวเองให้ได้เสียที ซึ่งคนเลือดสีฟ้ารอวันนั้นอยู่

โดย...  หมัดเมา