เรื่องแปลก ๆ จากสิงคโปร์

เรื่องแปลก ๆ จากสิงคโปร์

สิงคโปร์มีอะไรแปลก ๆ ให้ต้องซุบซิบนินทากันอีกแล้ว

นอกจากพี่น้องตระกูลลีทะเลาะกันเรื่องจะทำอย่างไรกับบ้านพักเดิมของอดีตนายกฯลีกวนยิว ก็ยังเกิดประเด็นร้อนเกี่ยวกับนักวิชาการชื่อดังคนหนึ่งที่อยู่ดี ๆ ก็ถูกขับออกนอกประเทศในข้อหา เป็นสายให้รัฐบาลต่างประเทศเพื่อสร้างอิทธิพลต่อนโยบายต่างประเทศและความเห็นสาธารณะของสิงคโปร์

นักวิชาการคนนี้ชื่อ Huang Jing มีตำแหน่งโดดเด่นในมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ National University of Singapore (NUS) เป็นที่รู้จักดีในประเทศนั้นเพราะเขามักจะออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศรวมถึงที่เกี่ยวกับจีนและสหรัฐ

กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์ออกประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าอาจารย์ฮวงจิงกับภรรยาที่ชื่อ เชอร์รี่ หยาง เสียวพิงซึ่งถือสัญชาติอเมริกันทั้งคู่จะถูกห้ามเข้าประเทศอย่างถาวร

คำแถลงการณ์ภาษาอังกฤษตั้งข้อหาที่ค่อนข้างแปลกว่า

“Huang used his senior position in the LKYSPP to deliberately and covertly advance the agenda of a foreign country at Singapore’s expense. He did this in collaboration with foreign intelligence agents.”

แปลความได้ว่าอาจารย์ฮวงคนนี้ได้ใช้ตำแหน่งอาวุโสของตนในมหาวิทยาลัยผลักดันวาระของต่างประเทศประเทศหนึ่ง (แต่ไม่ระบุชื่อประเทศนั้น) โดยจงใจและด้วยวิธีการลี้ลับอำพรางอันมีผลสร้างความเสียหายให้กับประเทศสิงคโปร์

อีกทั้งเขายังกระทำการเช่นว่านี้กับ สายข่าวกรองต่างชาติ อีกด้วย

คำแถลงการณ์นั้นบอกด้วยว่าการกระทำเช่นนี้ของอาจารย์ฮวงเท่ากับเป็นบ่อนทำลายและก้าวก่ายในกิจการภายในของสิงคโปร์

ดังนั้นทางการจึงได้ออกคำสั่งไม่ให้สองคนนี้เข้าประเทศอีก

รายละเอียดเพิ่มเติมจากคำประกาศของทางการสิงคโปร์บอกว่าอาจารย์คนนี้ได้ส่ง ข้อมูล (ที่จัดชั้น) พิเศษ (privileged information) เกี่ยวกับต่างประเทศชาตินั้นไปยังคนสิงคโปร์ที่มีตำแหน่งและอิทธิพลในสังคมสิงคโปร์จำนวนหนึ่งเพื่อผลักดันให้เขาเหล่านั้นมีความเห็นสนับสนุนประเทศนั้น

นั่นคือเพื่อให้รัฐบาลสิงคโปร์เปลี่ยนนโยบายของตัวเองต่อประเทศนั้น ๆ

อีกทั้งอาจารย์คนนี้ยังถูกกล่าวหาว่าได้พยายามเกณฑ์คนอื่นให้มาร่วมงานนี้กับเขาด้วย

อ่านรายละเอียดของแถลงการณ์ฉบับนี้แล้วก็อดไม่ได้ที่จะเกิดความประหลาดใจหลายประเด็นเช่น

ประเทศที่ว่านี้คือประเทศไหน?

เอกสารที่ว่ามีข้อมูลลี้ลับพิเศษมาก ๆ นั้นคืออะไร?

ข้อหาอย่างเป็นทางการคืออะไร?

หากมีการกระทำที่ร้ายแรงถึงขั้นที่ต้องขับไล่อาจารย์และภรรยาออกนอกประเทศสิงคโปร์ ทำไมจึงไม่มีการต้องข้อหาเพื่อให้มีการต่อสู้กันในกระบวนการยุติธรรมอย่างเปิดเผย?

ย้อนกลับไปดูในอดีต รัฐบาลสิงคโปร์ตั้งข้อหาลักษณะคล้าย ๆ แบบนี้ครั้งล่าสุดก็คือเมื่อปี 1998 ซึ่งกรมความมั่นคงภายในจับคนสิงคโปร์ 4 คนในข้อหาเป็น สายลับหน่วยข่าวกรองต่างชาติ

แต่ครั้งนี้รัฐบาลไม่ตั้งข้อหาเช่นนั้นกับอาจารย์คนนี้ กลับส่งออกนอกประเทศเฉย ๆ

อาจารย์ฮวงมีประวัติการสอนหนังสือที่โดดเด่นมาตลอด ก่อนจะมาสอนที่ LKY School ของสิงคโปร์ เขาเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยดัง ๆของอเมริกาหลายแห่งรวมถึงฮาวาร์ด (2013-14)

ไม่แต่เท่านั้นเขายังเขียนบทความ, คอลัมน์และบทวิเคราะห์เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ของจีนกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีน ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Straits Times และหนังสือพิมพ์จีนเหรียนเหอจ่าวเป้า ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลสิงคโปร์อย่างใกล้ชิดมาตลอด

ทุกวันนี้เขาเป็นนักวิเคราะห์อาวุโสของสำนักข่าวซินหัวของจีน และเป็นกรรมการของบอร์ดต่าง ๆ มากมายรวมถึง Keppel Land, สถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัยสิงคโปร์แห่งชาติที่ซูโจวของจีนและบริษัทพลังงานจีน Wasion Group

จะไม่ให้บอกว่าเป็นเรื่องแปลก ๆ จากเกาะสิงคโปร์ได้อย่างไร?