ไก่กับไข่ ใหญ่กับเล็ก แรงกระเพื่อมจากมาตรฐานฟาร์มไข่

ไก่กับไข่ ใหญ่กับเล็ก แรงกระเพื่อมจากมาตรฐานฟาร์มไข่

ผู้บริโภคส่วนใหญ่เติบโตขึ้นมาจากการบริโภคอาหารเมนูไข่ทั้งหลาย ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่คน ไข่ข้น มีมากมากเต็มไปหมด 

ปริมาณของไข่ไก่ในประเทศผลิตได้วันหนึ่งถึง 45 ล้านฟอง แต่ก็ยังมีอุปทานส่วนเกิน(Excess Supply)อยู่มาก ทำให้ราคาของไข่ไก่ช่วงที่ผ่านมาตกลงมาพอสมควร

ช่วงที่ผ่านมาจึงเห็นการรณรงค์ให้คนไทยกินไข่ไก่ ปีละ 300ฟองต่อคน ซึ่งเป็นเป้าหมายของปี2561 โดยคาดการณ์กันว่าปี2560 ตัวเลขจะอยู่ที่ 240 ฟองต่อคนต่อปี เรื่องไข่ผลิตมาเยอะ ขายไม่หมด ราคาตก คนทำฟาร์มไข่ก็กลุ้มแล้วประมาณหนึ่ง

ล่าสุดเมื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเริ่มกำชับให้นโยบายมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่เชิงพาณิชย์เป็น 'มาตรฐานบังคับ’ตามที่บอร์ดไข่(Egg Board)ได้เคาะสรุปไป ทีนี้พอพูดคำว่ามาตรฐานบังคับ ผู้คนก็ตีความกันว่าต้องทำให้เหมือนกันหมดทุกฟาร์ม ต้องได้มาตรฐานที่ทางการกำหนด ซึ่งรายใหญ่ๆในท้องตลาดอาจไม่เดือดร้อนมากนัก 

แต่ว่ารายเล็กๆที่หาเช้ากินค่ำ ทำฟาร์มขนาดเล็ก กลับกังวลว่าต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อซื้อเครื่องจักร หรือ ‘ยกเครื่อง’กิจการของตัวเองเสียใหม่หรือเปล่า ที่สำคัญ เศรษฐกิจรากหญ้าหนาวแบบนี้ จะไปหาเงินมาจากไหนกันได้ 

เรื่องนี้รายการ Business 101 ในช่วง Biz Connect จึงคุยกับ พิศาล พงศาพิชณ์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช.) ที่เป็นหนึ่งในเจ้าของเรื่องฝั่งภาครัฐ โดยให้ความเห็นว่าอย่าเพิ่งตกอกตกใจกับข่าวที่ออกไป มาตรการนี้มีมานานแล้ว 6-7 ปี 

ขณะนี้ก็ดูท่าจะผ่อนปรนเพื่อให้พี่น้องฟาร์มไก่ไข่ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดย พิศาล ชี้ว่าหากแบ่งผู้ผลิตไข่ไก่บ้านเราเป็นกลุ่ม จะได้ 3 กลุ่มคือ 1.รายใหญ่ มีไก่ในฟาร์มมากกว่าแสนตัวไปจนถึงเป็นหลายล้านตัว กำลังการผลิตไข่เหลือเฟือ มีระบบการจัดการที่ทันสมัย เอกสารต่างๆ ก็ถูกต้องตามระบบที่กำหนด 

กลุ่มที่2 ขนาดกลาง มีไก่ตั้งแต่ 1 หมื่นถึง 1 แสนตัว ซึ่งเป็นกลุ่มเศรษฐีมีเงินในพื้นทั้งหลาย มีกำลังพอที่จะขยายและปรับปรุงกิจการได้ด้วยตัวเอง 

ส่วนกลุ่มที่3 รายเล็ก จะเลี้ยงไก่ไข่ต่ำกว่า 1 หมื่นตัว ส่วนตรงนี้คือส่วนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะว่าเงินทุนน้อย เครื่องมือน้อย การจัดการก็ยังไม่เป็นระบบเท่าที่ควร โดย มกอช.จะยกเว้นเรื่องของเอกสารสำคัญ ใบอนุญาตต่างๆให้โดยไม่มีกำหนด เพื่อคลายกังวลเรื่องความยุ่งยากในการจัดทำเอกสารสำหรับรายเล็ก นอกจากนี้ก็จะตรวจสอบสภาพของฟาร์ม การเลี้ยงไก่ไข่ ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่มีอยู่แล้ว 

พิศาล ย้ำว่ารายเล็กอย่าเพิ่งเสียขวัญคิดว่าจะต้องกู้หนี้ยืมสินมาทำฟาร์มใหม่ให้โอ่อ่าเหมือนรายใหญ่ จนบางรายคิดปิดกิจการหนีก็มี ส่วนรายใหญ่นั้นจะให้เวลาในการจัดการเรื่องเอกสารให้เรียบร้อย ตรงตามระบบมาตรฐานสากล ซึ่งให้เวลาในการจัดการ 1 ปีเต็ม ขณะที่รายกลางจะผ่อนผันให้เป็นเวลา 3 ปี มองว่าการชี้แจงครั้งนี้น่าจะช่วยสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องฟาร์มไก่ไข่โดยทั่วกัน

นี่เป็นส่วนของการผลิตไข่ไก่ ถ้าเราพูดถึงไข่ที่ฟองไหนๆ ก็ดูจะคล้ายกันไปหมด เคยสังสัยไหมครับว่า แล้วสินค้าแบบไข่นี้ เราจะทำวางกลยุทธ์ทางการตลาด(Marketing Strategy)กันยังไง ในเมื่อไข่ก็คือไข่ คำตอบคือ มีครับ และแพรวพราวทีเดียว 

พรุ่งนี้จะกลับมาเล่าการทำตลาดของไข่ให้ฟังครับ