ทำไมต้องเกาะกวม แล้วกระทบไทยขนาดไหน?

ทำไมต้องเกาะกวม แล้วกระทบไทยขนาดไหน?

ทำไมต้องเกาะกวม แล้วกระทบไทยขนาดไหน?

อย่างที่นักลงทุนทุกคนได้ติดตามข่าวกันไปในสัปดาห์ที่แล้ว นั้นก็คือ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ซึ่งได้ทวีความรุนแรงขึ้นอีกรอบ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า กองทัพประชาชนเกาหลี (KPA) กำลังพิจารณาแผนทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง Hwasong-12 จำนวน 4 ลูกพร้อมกัน โดยจะยิงให้ตกลงห่างจากเกาะกวมประมาณ 30-40 กม. การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในกลางเดือน ส.ค. นี้ด้วย

ซึ่งหลังจากมีข่าวออก คืนวันพฤหัสฯที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้มีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ว่า ตัวเขาเองมีแผนจะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมจำนวนอีกหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมระบบป้องกันขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือและแหล่งอื่นๆ เหตุการณ์นี้ถือเป็นทริกเกอร์สำคัญ ที่ทำให้ตลาดหุ้นโลกมีการปรับฐานตามมา พร้อมๆกับการประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2017 พอดิบพอดี

ทำไมเกาหลีเหนือถึงพุ่งเป้าไปที่เกาะกวม?

เกาะกวมเป็นฐานทัพสหรัฐฯ มีทหารประจำการอยู่จำนวนอยู่มากกว่า 6,000 นาย และดูจากแนวโน้มแล้ว น่าจะมีทหารไปประจำการมากขึ้น จากการที่กลาโหมสหรัฐฯมีแผนการย้ายนาวิโยธินที่ประจำการที่เกาะโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น มาที่เกาะกวม ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

ฐานทัพอากาศแอนเดอสัน ที่เกาะกวม เป็นโรงจอดเครื่องบินทิ้งระเบิด เป็นอู่ให้เรือดำน้ำบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ให้กับสหรัฐ และท่าเรือสำหรับกองเรือรบสหรัฐ อีกทั้งยังมีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ หรือธาด (THAAD) แบบที่มีข่าวว่าจะไปติดตั้งที่เกาหลีใต้ เอาไว้ที่เกาะแห่งนี้อีกด้วย มองด้านนี้จะเห็นว่า เกาะกวม ถือเป็นยุทธศาสตร์ทางการทหารที่สำคัญของสหรัฐฯในการควบคุมน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิก

เอาเข้าจริง ฐานทัพที่เกาะกวมนี่ ก็คือ คลังแสง ที่อยู่ใกล้เอเชียมากที่สุดก็ว่าได้

ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจครับว่าทำไมเกาหลีเหนือ ถึงขู่ว่าจะทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง Hwasong-12 ไปแถวๆนั้น ก็ด้วยหวังผล 2 ประการคือ ขู่ว่า สามารถต่อกรและโจมตีคลังแสงที่สำคัญในจุดยุทธศาสตร์แปซิฟิกนี่ได้ และอีกประการหนึ่งคือ พยายามแสดงแสนยานุภาพทางการทหารให้โลกได้เห็นว่า ขีปนาวุธพิสัยกลาง Hwasong-12 ระยะทางจากเกาหลีเหนือ ไปถึงเกาะกวม มากกว่า 3,500 กิโลเมตรนั้น น่าเกรงขามขนาดไหน

เกมส์นี้ จีน อาจจะอยู่เฉยๆ

ถ้าตามข่าวมาซักระยะ เราจะเห็นผู้นำสหรัฐฯ กดดันเกาหลีเหนือ ทั้งทางตรง และทางอ้อม ผ่านพันธมิตรอย่างจีน ซึ่งทางจีนก็ใช้ควมสงบสยบความเคลื่อนไหวจนนายทรัปม์เกิดอาการหัวร้อนโพสดุดันในทวิตเตอร์มาก็หลายรอบทีเดียว

แต่ถึงขั้นนี้ เชื่อว่า จีนก็น่าจะยังวางตัวเฉย และไม่มีการตอบโต้ใดๆ เพราะลองย้อนกลับไปดูวัตถุประสงค์ของการตั้งฐานทัพที่เกาะกวมของสหรัฐฯ จริงๆแล้วก็เป็นกลยุทธ์โอบล้อมจีน ควบคู่กับการส่งทหารไปประจำการที่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ดังนั้น ภัยคุกคามต่อเกาะกวม อาจจะเป็นผลบวกต่อจีนหรือเปล่า? ตรงนี้ละครับ ที่จะยิ่งทำให้ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีน่าจะกระเพื่อมขึ้นเป็นระรอกๆ

อย่างไรก็ตามนะครับ นานาชาติย่อมไม่เห็นด้วย และไม่สนับสนุนการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือแน่นอนอยู่แล้ว โดยเฉพาะญี่ปุ่น เพราะถ้าดูจากแผนที่โลก จะเห็นว่า ถ้ายิงจริง ชีปนาวุธจะต้องข้ามประเทศญี่ปุ่น ก่อนไปตกแถวๆเกาะกวม คำถามคือ ญี่ปุ่นจะยอมจริงหรือ? งานนี้ญี่ปุ่นเข้าข้างสหรัฐฯแน่นอน

ย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ในอดีตกัน

ครั้งที่น่าจะรุนแรงที่สุด ที่เกาหลีเหนือก่อเรื่อง น่าจะเป็นช่วงปลายเดือน มี.ค. ปี 2010 ที่เรือดำน้ำเกาหลีเหนือยิงตอร์ปิโดใส่เรือรบเกาหลีใต้ มีทหารเรือเสียชีวิต 42 นาย เหตุการณ์นั้นทำให้ตลาดหุ้น KOSPI ของเกาหลีใต้ร่วงลงไปมากกว่า -8% ภายในหนึ่งเดือน และ S&P500 ก็ปรับฐานไปประมาณ -10%

ในฐานะนักลงทุน ก็คงต้องติดตามประเด็นนี้ควบคู่ไปกับเรื่องของปัจจัยพื้นฐาน กำไรบริษัทจดทะเบียน และ Fund Flow ด้วยนะครับ ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์อะไรร้ายแรง ก็ถือว่าดีไป