กรธ ไม่มีฮันนีมูน

กรธ ไม่มีฮันนีมูน

ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม เมื่อได้เดินทางไปใช้สิทธิของตนที่โรงเรียนสวัสดีวิทยา ซอยสวัสดี ผมได้ตอบผู้สื่อข่าวชัดเจน

ไม่ว่าผลออกมาเช่นไร คือ “ชัยชนะของประชาชน” ในเวลานั้นยอมรับว่าส่วนตัวหวั่นไหวมากต่อกระแสต้านรัฐธรรมนูญของเราในช่วงก่อนทำประชามติ ซึ่งก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าข้อบิดเบือนต่างๆ ที่ไม่เป็นความจริงแต่คนบางกลุ่มมีศักยภาพถึงขนาดโน้มน้าวหรือสร้างกระแสให้ผู้คนเกือบสิบล้านคนเข้าใจผิดในรัฐธรรมนูญไปได้เป็นจำนวนไม่น้อยเลย

เมื่อ กกต ได้ประกาศรับรองผลการทำประชามติอย่างเป็นทางการของผู้เห็นชอบในร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าฝ่ายคัดค้านกว่าห้าล้านเสียง เป็นตัวเลขที่ทุกฝ่ายพิจารณาแล้วสวยงามไม่ขี้ริ้วขี้เหร่อย่างที่อาจมีผู้ปรามาสไว้ก่อนหน้านั้น

สิ่งหนึ่งที่ทางกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ) ทุกท่านต่างยึดถือร่วมกัน และเห็นตรงกับแนวทางที่ท่านประธานมีชัยได้กล่าวต่อสาธารณะในเวลา 20.20 น. ตัวเลขนี้ไม่มีนัยอะไรแม้บางคนอาจไปตีความว่าเป็นเลขที่ฝรั่งบอกว่ามันคือเลขบ่งบอกความชัดเจนของสายตาคนเรา ถ้าเลขนี้ก็ต้องหมายถึงความคมชัดความแม่นยำ ถึงกระนั้นก็ตามสิ่งที่ท่านอาจารย์มีชัย ได้กล่าวไปนั้นเป็นสิ่งที่สร้างความอบอุ่นและเป็นกระบวนการเริ่มต้นของการปรองดองสามัคคีในบ้านเมือง ที่แม้ว่าก่อนถึงวันทำประชามติ กระบวนการบิดเบือนให้ร้าย กรธ ในทุกรูปแบบสุดแต่จะสรรหามาได้ มีการดำเนินการอย่างรุนแรงและเล็งเห็นผลที่ต้องการได้

ถึงกระนั้น ท่านอาจารย์มีชัยและ กรธ ทุกท่านได้ย้ำเน้นอย่างหนักแน่นตรงไปตรงมาว่า เราไม่โกรธเคืองใครไม่มองผู้ใดกลุ่มใดเป็นศัตรู เมื่อได้รับโอกาสอันสูงยิ่งและเป็นพลังแห่งประชาชน อย่างที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้แถลงไปแล้ว ยิ่งทำให้เราต้องเดินหน้าดำเนินการให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญที่ปวงชนชาวไทยต้องการเห็นต้องการให้เกิดขึ้นจริง

กับคำว่า “ฮันนีมูน” หรือ การดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ อย่างกรณีคู่สมรสมีประเพณีต้องเฉลิมฉลองเสมือนการผ่อนคลายให้หายเหน็ดเหนื่อยจากการเตรียมงานหรือการเดินทางมาถึงจุดมุ่งหมายที่วางไว้ เป็นสิ่งที่ชัดเจนอีกประการหนึ่งว่า กรธ น่าจะไม่มีช่วงเวลาดังกล่าว พวกเราได้เริ่มนับหนึ่งทันทีที่ทาง กกต ประกาศรับรองผลการทำประชามติอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่ง กรธ เองมีการประชุมนัดแรกเช่นเดียวกัน

ในที่ประชุมได้วางกรอบการทำงานไว้ชัดเจนว่า เราจะใช้สรรพกำลังที่มีอยู่เดินหน้าการทำงานต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งและจะไม่รื้อฟื้นเรื่องในอดีต การมาถึงจุดนี้ได้ไม่เฉพาะความร่วมมือกลมเกลียวกันของ กรธ ทุกท่านและที่ปรึกษา ยังมีที่มาจากกำลังใจและความเห็นพ้องของประชาชนที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงดีขึ้นไปกว่านี้ของบ้านเมือง ในเมื่อประชาชนฝากความหวังและให้ความไว้วางใจในการทำหน้าที่ เราจึงไม่มีสิทธิจะทำลายพลังแห่งความหวังและศรัทธาของพี่น้องประชาชนได้เลย

นับจากนี้ไป ไม่ว่าใครจะ “จับตามอง” ให้ร้ายบิดเบือนอะไร ด้วยกำลังใจและประสบการณ์ทำให้พวกเราเรียนรู้ว่า “ความตื่นรู้” อย่างรู้เท่าทันของพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่ง เราจึงไม่กังวลใดๆ กับสิ่งที่เคยเกิดขึ้น จากรูปแบบที่หลากหลายและมุ่งเอาชนะเพื่อให้ได้มาซึ่งผลในทางที่จะต่อต้านความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่ากระบวนการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่สำคัญหลายฉบับและกฎหมายอื่นๆ ที่ทางรัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการให้สอดคล้องต้องกันกับสิ่งที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จะส่งผลให้การเดินหน้าประเทศไทยไปสู่ความมั่งคั่ง มั่นคง และยั่งยืนจะสามารถเป็นจริงได้ในเวลาที่พวกเรายังมีโอกาสได้เห็นความวัฒนาถาวรนี้ในอนาคตอันใกล้