ความจริง... ที่ยังมาไม่ถึง

ความจริง... ที่ยังมาไม่ถึง

ในการนั่งแถลง ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อเย็นวันวาน นอกจากจะเป็นการขอบคุณประชาชนชาวไทย ที่ออกมาใช้สิทธิหย่อนบัตรประชามติเกือบ 60 %

ยังฝากคำขอบคุณไปถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไล่เรียงมาตั้งแต่ กรธ. กกต. เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ไม่เว้นแม้แต่สื่อมวลชน ที่ช่วยให้การลงคะแนนประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ที่สำคัญเนื้อหาสาระยังเป็นการตอกย้ำถึงการเดินตาม โรดแมพ” ที่เคยประกาศไว้ทุกขั้นตอน

นับตั้งแต่สเต็ปที่ 1 นับจากวันที่ คสช.เข้าควบคุมบ้านเมืองเมื่อ 22 พ.ค.2557 จนถึงการมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว และการจัดตั้งรัฐบาลใน 3 เดือนแรก 

ตามด้วยสเต็ปที่ 2 ที่มีการจัดตั้งรัฐบาลเมื่อ 2 ปีก่อน และจะยังคงอยู่ต่อไปอีกประมาณ 1 ปี ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จนกว่าจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า 

ส่วนสเต็ป 3 ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งใหญ่ จากก่อนหน้านี้ที่ยังคลุมเครือ และรัฐบาลกับ กรธ.ที่ยังพูดจาไม่ค่อยตรงกัน จนเป็นที่กังวลของหลายฝ่ายรวมไปถึงนานาชาติ...

ครั้งนี้นายกรัฐมนตรี ก็ออกมาย้ำชัดกว่าครั้งไหนๆ และลำดับให้เห็นเป็นขั้นเป็นตอน ว่าสิ่งที่จะต้องทำนับจากนี้ไป จะต้องมีการแก้ไขบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับประชามติ ตามประเด็นคำถามพ่วง และส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยใช้เวลารวมแล้วไม่เกิน 3 เดือน

จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่กระบวนการออกกฎหมายลูก 10 ฉบับ ของ กรธ. ที่อย่างน้อยจะต้องมี 4 ฉบับที่เกี่ยวเนื่อง และจำเป็นต่อการจัดการเลือกตั้งออกมาก่อน โดยจะเสร็จสิ้นจนประกาศใช้ได้ไม่เกินกลางปี 2560 

หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน หรือภายใน 5 เดือน 

ซึ่งนับรวมแล้วการเลือกตั้งจะเสร็จเรียบร้อยในช่วงเดือน พ.ย.2560 และมีรัฐบาลใหม่อย่าช้าต้นปี 2561 อันเป็นไปตามโรดแมพที่วางไว้ทุกประการ

เพียงแต่มีหมายเหตุห้อยท้ายว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น... หากสถานการณ์บ้านเมืองยังคงมีความสงบสุขดังเช่นปัจจุบันนี้

ส่วนภารกิจที่ไม่มีในไทม์ไลน์... อีกไม่กี่วันนี้อาจได้เห็นการปรับคณะรัฐมนตรี อย่างที่มีข่าวลือ ไม่ว่าจะเป็นการพุ่งเป้าไปที่ทีมเศรษฐกิจ หรือกระแสสอดรับการเกษียณอายุราชการ และการเปลี่ยนแปลงในกองทัพช่วงเดือนต.ค.นี้

เพราะบ่อยครั้งที่ข่าวลือ...ก็คือความจริงที่ยังมาไม่ถึง !!!