ถ้าทรัมป์ชนะ เอเชียก็หวั่นไหว

ถ้าทรัมป์ชนะ เอเชียก็หวั่นไหว

โพลล์ล่าสุดหลายสำนักของสหรัฐ เมื่อวานนี้

บอกว่า ฮิลลารี คลินตัน นำโดนัล ทรัมป์ อยู่ 8% เพราะมีกระแสต่อต้านตัวแทนพรรครีพับบลิกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เขาพูดจาเลอะเทอะเปรอะเปื้อนมากมายหลายด้าน

มีคำถามว่าถ้า โดนัล ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ เอเชียจะได้รับผลกระทบอย่างไร?

เป็นไปได้ว่าเขาจะขึ้นภาษีสินค้า ขาเข้าอเมริกาจากเอเชีย ซึ่งอาจนำไปสู่ สงครามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

ผลสำรวจความเห็นของบริษัท Nomura Holdings Inc ของญี่ปุ่นบอกว่า หากฟังจากแนวทางของ ทรัมป์ เขาจะต้องตั้งกำแพงภาษีทางการค้ากับเอเชียแน่นอน ที่จะโดนก่อนใครน่าจะเป็นฟิลิปปินส์และเกาหลีใต้

หากเป็นเช่นนั้น ไทยก็ควรจะต้องเตรียมตั้งรับให้ดีด้วย

ผลสำรวจนักลงทุนในเอเชียในกรณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐ คนต่อไปชื่อทรัมป์สะท้อนถึงความห่วงใยหลายเรื่องเช่น

อเมริกาจะเพิ่มมาตรการทางการค้าเพื่อลดการนำเข้าจากทั่วโลก เมื่อเอเชียเป็นคู่ค้าสำคัญ ก็ต้องเป็นเป้าหลักเป้าหนึ่ง

ความกังวลอีกด้านหนึ่งคือพันธกรณีของสหรัฐ ทางทหารต่อเอเชียที่อาจจะกลายเป็นประเด็นหวั่นไหว

เพราะ ทรัมป์ ประกาศหลายครั้งว่าญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ซึ่งมีข้อตกลงทางทหารกับสหรัฐมายาวนาน จะต้องควักกระเป๋าออกสตางค์ เพื่อให้ทหารอเมริกันประจำอยู่ต่อ หาไม่แล้ว ทั้งสองประเทศนี้ก็ควรจะต้องลงทุนสร้างเกราะกำบังตัวเอง เช่น อาวุธนิวเคลียร์ เป็นต้น

ผลสำรวจครั้งนี้บอกว่า 75% ของผู้ถูกสำรวจเห็นว่าหาก ทรัมป์ ขึ้นมาเป็นใหญ่ในวอชิงตัน อเมริกาจะกล่าวหาว่าจีนจงใจปั่นให้เงินหยวนของตนเอง อ่อนกว่าที่ควรจะเป็นเพื่อเอาเปรียบคู่ค้าคู่ขาย

ร้อยละ 75 ของผู้ถูกสำรวจเห็นตรงกันว่า ทรัมป์ น่าจะประกาศเพิ่มภาษีขาเข้าสำหรับสินค้าเข้าสหรัฐฯจากจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

เพียง 37% เท่านั้นที่เชื่อว่า ทรัมป์ จะสร้างกำแพงกั้นตรงชายแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก ตามที่เขาประกาศไว้ในการหาเสียงเลือกตั้ง

โนมูราไม่ได้บอกว่าผู้ถูกสำรวจมีกี่คนและอยู่ในประเทศไหนบ้าง

ทรัมป์ จะเล่นงานจีนหนักหน่วง หรือจะสร้างมิตรไมตรีกับปักกิ่งอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ ๆ คือจีนเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของอเมริกา

ดังนั้น หากรัฐบาลสหรัฐภายใต้ ทรัมป์ เริ่มตั้งเงื่อนไขในเรื่องค้าขายหรือการลงทุนกับจีน เพื่อทำให้คนอเมริกันเห็นว่าเขาสามารถจะ เอามังกรยักษ์อยู่ ได้ ผลที่ตามมาก็คือประเทศอื่น ๆ ในเอเชียก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ทรัมป์ เคยวิพากษ์ว่าการที่สหรัฐมีข้อตกลงการค้าเสรีกับเกาหลีใต้ ทำให้คนงานในสหรัฐตกงานเกือบ 100,000 คน

ทรัมป์เคยประกาศว่าถ้าเขาเป็นใหญ่เมื่อใด เขาจะบังคับให้เกาหลีใต้ออกเงินดูแลค่าใช้จ่ายด้านความมั่นคงภายใต้ข้อตกลงกับอเมริกา หากกรุงโซลไม่ยอม เขาก็จะถอนทหารมะกันกลับบ้าน

คนฟิลิปปินส์ทำงานในอเมริกาไม่น้อย ประมาณกันว่า 35% ของคนฟิลิปปินส์ที่ทำงานต่างประเทศอยู่ในสหรัฐ และรายได้ของพวกเขาเท่ากับ 31% ของเงินที่ส่งกลับบ้านจากต่างประเทศทั้งหมด

หาก ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง และเดินหน้าจำกัดจำนวนคนต่างด้าวในประเทศ อย่างที่เขาประกาศเป็นนโยบายเอาไว้ เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ก็จะเกิดปัญหาขึ้นทันที

แม้ว่าผลสำรวจครั้งนี้จะบอกว่าในบรรดาประเทศ ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์ไม่มากนักคือ ไทย กับอินเดีย แต่หากวิเคราะห์ตามแนวทางเดียวกันนี้ ก็เชื่อได้ว่าไทยก็ตกอยู่ในสภาพที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะมี “ปัจจัยแห่งความไม่แน่นอน” สูงอย่างยิ่ง

ที่แน่ ๆ ก็คือว่า ทรัมป์ ไม่เอา TPP (Trans-Pacific Partnership) ที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ริเริ่มเอาไว้เป็นข้อตกลงการค้าเสรี ที่ถึงวันนี้มีประเทศเข้าร่วมแล้ว 12 ประเทศ (ไทยยังรอจังหวะอยู่)

แม้ ฮิลลารี คลันตัน แห่งพรรคเดโมแครตจะมีท่าทีถอยห่างจาก TPP เหมือนกัน แต่ท่าทีของ ทรัมป์ ในเรื่องการค้าขายกับต่างประเทศ ดูเหมือนจะดุดันและรุนแรงกว่า