ประเทศไทยในฝัน 2579

ประเทศไทยในฝัน 2579

ผมไม่แน่ใจว่าคนไทยเรามี “ฝัน” ร่วมกัน

มากน้อยแค่ไหน ยิ่งความฝันร่วมกันในเรื่องเศรษฐกิจ ยิ่งนึกไม่ออก ครั้งสุดท้ายที่เรามีฝันในทำนองนี้ อาจต้องย้อนหลังไปไกลถึงสมัยที่เราอยากเป็นเสือแห่งเอเชีย

แม้ที่ผ่านมาจะมีการคาดการณ์การตัวเลขจีดีพี รวมทั้งตั้งเป้าหมายการส่งออกกันทุกปี แต่ตัวเลขเหล่านั้นกลับไม่ใช่ความฝันทางเศรษฐกิจของคนส่วนใหญ่ ตราบเท่าที่เป้าหมายเหล่านั้นยังไม่ถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นความอยู่ดีกินดีของประชาชน ตัวเลขเหล่านั้นก็เป็นเพียงเป้าหมายของราชการเสียมากกว่า

ผมมีพี่ที่รู้จักกันอายุครบ 40 ในปีนี้ ภรรยาเพิ่งให้กำเนิดลูกสาวที่น่ารัก ในปี 2579 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เขาจะอายุ 60 เข้าสู่วัยเกษียณ ส่วนลูกสาวจะอายุครบ 20 ปี เริ่มเข้าสู่วัยทำงาน ไม่มากก็น้อยฝันของคนเป็นพ่อย่อมยึดโยงกับอนาคตประเทศในวันข้างหน้า

ไม่นานมานี้นี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จัดประกวดภาพวาด ประเทศไทยในฝัน เป็นส่วนหนึ่งของการประชาสัมพันธ์แผนพัฒนาฯฉบับที่ 12 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีเยาวชนทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวดถึง 1,186 ภาพ ภาพที่ได้รางวัลยังจัดแสดงที่สภาพัฒน์ถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้

ด.ญ.นวรัตน์ จันทร์ทายะ อายุ 8 ปีจาก ร.ร.จิตรลดา ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับประถมศึกษาตอนต้น บอกว่าเขาอยากเห็นประเทศไทยมีความสุขมากขึ้น มีอาหารอุดมสมบูรณ์ มีการค้าขายในราคายุติธรรม เด็กๆได้เรียนหนังสือ และมีอาชีพทำตามที่สนใจ มีรายได้มั่นคง อากาศสะอาด บ้านเมืองปลอดภัย

แม้จะเป็นความฝันของเด็กๆ แต่ก็สำคัญต่ออนาคตของประเทศ ซึ่งคงจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าผู้ใหญ่ไม่ร่วมกันหยิบยื่นอนาคตที่ดีให้กับลูกหลาน ยิ่งโลกในวันนี้การแข่งขันยิ่งรุนแรง รวดเร็ว หากไม่มียุทธศาสตร์ระยะยาว คงยากที่จะพาประเทศไปยืนหยัดอย่างสง่างามบนเวทีโลก 

สมคิด จาคุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าประเทศไทยวันนี้อยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่จะเดินหน้าต่อก็ได้ จะถอยหลังก็ได้ ดังนั้นคนไทยจะคิดแค่ สตาร์ทอัพไม่ได้ แต่ต้องคิดว่าจะแสตนอัพได้อย่างไร

จึงไม่มีประโยชน์ที่จะมาถกเถียงกันว่ายุทธศาสตร์ชาติควรมีหรือไม่ แต่ควรจะถกเถียงกันให้ตกผนึก ว่าปลายทางของยุทธศาสตร์มีเป้าหมายอย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรที่จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายนั้น

...อย่าปล่อยให้ความฝันของเด็กๆเป็นเพียงภาพวาดในจินตนาการ โดยไม่อาจเกิดขึ้นจริง