รีวิว มาร์เก็ตติ้ง

รีวิว มาร์เก็ตติ้ง

เผลอแป๊บเดียว หันเหลียวมองปฎิทินแอบตกใจเล็กๆ ผ่านมาแล้วครึ่งปีไวเหมือนกับโกหก

วงการ Digital Marketing ก็ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง  เม็ดเงินยังเทเข้าใส่สื่อดิจิทัล แบบไม่มีทาทีว่าจะลดลง สวนทางกับเศรษฐกิจในประเทศเรารวมถึงเศรษฐกิจโลก ที่ดูแล้วน่าประหวั่นพรั่นพรึงไม่น้อย

ผมลองนั่งวิเคราะห์ถึงเทรนด์การใช้เงินในการทำตลาดออนไลน์บ้านเราในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา แม้ตัวเลขในสื่อดิจิทัลจะเติบโตขึ้นมาก แต่กลับพบว่าเงินส่วนใหญ่นั้น ถูกใช้ในรูปแบบของ “มีเดีย” เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Facebook

แต่เงินที่นำมาใช้ในส่วนของานครีเอทีฟ  อย่างเช่น งานวีดิโอ ไวรัล,อินเตอร์แอคทีฟ ,แอพพลิเคชั่น  ต่างๆ ผมกลับรู้สึกว่างานส่วนนี้ลดลงแต่อย่างไรก็ดีงาน Digital Marketing ส่วนหนึ่ง ที่ผมรู้สึกว่ายังเติบโตได้แบบเรื่อยๆ  ถึงแม้จะไม่ร้อนแรงเปรี้ยงปร้าง หวือหวาอะไรมากมาย แต่พบว่าแบรนด์และเจ้าของธุรกิจ ยังให้ความสนใจ เพราะว่าค่อนข้างเห็นผลแบบเป็นรูปธรรม ซ้ำยังใช้งบประมาณค่อนข้างน้อย 

ใช่ครับ! ผมกำลังพูดถึงการทำการตลาดแบบ “Content Marketing”  โดยการสร้าง “รีวิว” ขอเรียกแบบสั้นๆว่า“Review Marketing”

“รีวิว มาร์เก็ตติ้ง” นิยมทำกันมาก ในสินค้าจำพวกบิวตี้ ความสวยความงามเมคอัพและสกินแคร์ ต่างๆ รวมถึง ร้านอาหาร สถานบริการต่างๆ  เช่น โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด มีการทำรีวิว มาร์เก็ตติ้ง กันมานานหลายปีแล้ว แต่เหมือนว่ารูปแบบการสร้างรีวิว เริ่มมีทิศทางที่เปลี่ยนไป ไม่เหมือนกับช่วงแรกๆ

จากเดิมทีเดียว รีวิวสินค้าหรือบริการ อาจถูกทำขึ้นมาโดยเจ้าของสินค้าเองหรืออาจว่าจ้างบล็อกเกอร์ ที่มีชื่อเสียงให้มาช่วยรีวิวสินค้าและบริการ

แต่ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาแบรนด์และนักการตลาดออนไลน์ เริ่มเรียนรู้มากขึ้นว่าในการทำรีวิว มาร์เก็ตติ้งนั้น แบรนด์ไม่ควรโฉ่งฉ่างออกมาทำเอง เพราะว่าถึงทำไปผู้ชมก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันคือการรีวิวจริง แต่เป็นเพียงแค่การโฆษณาในรูปแบบหนึ่งเท่านั้นเอง

งานนี้หวยเลยไปออกที่บล็อกเกอร์ต่างๆ บรรดาแบรนด์จึงพากันระดมสรรพกำลังจ้างบล็อกเกอร์ ให้ช่วยรีวิวสินค้าให้

โดยช่วงแรกๆนั้นการทำ บล็อกเกอร์ รีวิว ค่อนข้างได้ผลดีมาก เพราะผู้รับชมเชื่อว่าเป็นการรีวิวจริงๆ เรียกได้ว่า ถ้าบล็อกเกอร์ รีวิวเชียร์สินค้าตัวไหน สินค้าตัวนั้นถึงกับขายดีหมดสต็อกกันเลยทีเดียว  จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ที่บรรดาแบรนด์ชั้นนำกล้าที่จะจ่ายเงินจำนวนมากๆ ให้กับบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียง  จนบล็อกเกอร์ร่ำรวยไปตามๆกัน   ฃ

แต่เนื่องด้วยปริมาณบล็อกเกอร์ ที่มีค่อนข้างจำกัด  การรีวิวสินค้าและบริการต่างๆ ถูกวนเวียนซ้ำไปซ้ำมา โดยบล็อกเกอร์หน้าเดิมๆ จนกระทั่งบรรดาผู้รับชมรีวิวทั้งหลายเริ่มตระหนักขึ้นมาได้เองว่า 

“บล็อกเกอร์ที่รีวิวสินค้าพวกนี้ มันก็โฆษณา ถูกจ้างแบรนด์จ้างมานี่นา…..”  จึงทำให้อิทธิพลของบล็อกเกอร์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการค่อยๆ ลดลงตามลำดับ

แบรนด์เองก็เริ่มกุมขมับแล้วเราจะทำ รีวิว มาร์เก็ตติ้ง ต่อกันยังไงดี เมื่อต้องจ่ายเงินบล็อกเกอร์ มากขึ้น แต่ประสิทธิภาพกลับลดลงสวนทาง

และแล้วเราก็เริ่มเดินทางสู่ยุคที่สาม ของการทำรีวิว มาร์เก็ตติ้ง จากยุคแรกที่แบรนด์ลงมือทำเอง  ยุคที่สองที่ใช้บล็อกเกอร์ หรือ Influencer  

มาสู่ยุคของการรีวิว โดยผู้ใช้สินค้าและบริการตัวจริง เสียงจริง !

ด้วยวิธีนี้แบรนด์อาจจะต้องหาทางขบคิดกลยุทธ์เล็กน้อยครับ ว่าจะทำยังไง ถึงจะทำให้ผู้ใช้สินค้าหรือ บริการ ตัวจริงเสียงจริงเหล่านี้ มารีวิวสินค้าของตัวเองให้ได้

โดยการรีวิวอาจจะเป็นการรีวิวแบบง่ายๆ ไม่ต้องอลังการงานสร้างแบบพวกบล็อกเกอร์มืออาชีพ แต่กลับมาเน้นที่ความเรียลเป็นรีวิวจริง และพยายามสร้างรีวิวปริมาณมากๆ ผ่านโซเชียล มีเดียแทน

ตัวอย่าง ร้านอาหาร พยายามให้แขกถ่ายรูปอาหารโพสต์ลงเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม โดยติด Hash Tag บรรยายความอร่อย แลกกับเครื่องดื่มฟรี, ธุรกิจเครื่องสำอางอาจจะใช้วิธีการแจกตัวอย่างสินค้าฟรี  โดยมีข้อแม้ว่าถ้าใช้แล้วถูกใจ จะต้องทำการรีวิวผ่านโซเชียล มีเดียของตน เป็นต้น

หรืออีกวิธีที่ผมอยากแนะนำ คือ บริการผ่านเว็บไซต์  ที่ชื่อว่า  Revu.net ซึ่งเป็นบริการตัวกลางระหว่างผู้ชื่นชอบการรีวิวกับเจ้าของสินค้าหรือบริการต่างๆ เพียงแค่ติดต่อผู้ให้บริการตัวกลาง Revu.net  แล้วให้รายละเอียด สินค้าหรือบริการของตนว่าต้องการรีวิวอะไรบ้าง  มีอะไรคือสรรพคุณที่ต้องการให้รีวิวต้องการรีวิวกี่รีวิว

ทาง Revu.net จะทำการคัดเลือกรายชื่อ นักรีวิว ที่เหมาะสมให้  โดยมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจแบบละเอียด  เช่น เฟซบุ๊ค มีแฟนกี่คน,  มียูทูบหรือBlog หรือไม่ คนเข้ากี่คน เป็นต้น  

วันนี้  Revu.net  มีผู้ลงทะเบียนเป็นนักรีวิวเกือบๆ  5,000 คน  แถมที่เจ๋งกว่านั้น คือเมื่อนักรีวิว รีวิวสินค้าหรือบริการของเราเสร็จ  ทาง Revu.net  ยังมีสรุปรายงานผลถึงประสิทธิภาพในการทำ รีวิว มาร์เก็ตติ้งให้ด้วย เรียกว่าง่ายและสะดวกมาก เพราะสามารถสร้างรีวิวจำนวนมากได้ในระยะเวลาอันสั้น  ได้ผลที่แน่นอนและราคาไม่แพง