กระทบไหล่ประวัติศาสตร์ เมื่อ'ฮิลลารี'ประกาศชัยชนะ

กระทบไหล่ประวัติศาสตร์ เมื่อ'ฮิลลารี'ประกาศชัยชนะ

ทีมข่าวที่นำโดย คุณเทพชัย หย่อง

 และ คุณกิตตินันท์ รอดสุพรรณ ไปทำหน้าที่รายงานข่าวลงพื้นที่ เพื่อเป็นพยานประวัติศาสตร์ ครั้งสำคัญอีกบทหนึ่งของสหรัฐ

นั่นคือเมื่อ ฮิลลารี คลินตัน กลายเป็นผู้หญิงมะกันคนแรกที่ได้รับเลือกโดยพรรคการเมืองใหญ่ เป็นตัวแทนเพื่อลงชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดี

ผมต้องหยิบหนังสือที่เธอเขียนทั้งหมดมาอ่านใหม่ เพราะความเป็นไปได้ที่เธอจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของประเทศ ที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกกำลังใกล้แค่เอื้อม

ต้องชื่นชมกับฮิลลารี ที่ฟันฝ่าอุปสรรคการเมืองเกือบทุกด้าน มายืนอยู่ตรงที่เพียงแค่ล้มคู่แข่งจากพรรครีพับบลิกันคือ   เท่านั้น เธอก็จะสร้างประวัติศาสตร์หลายหน้า

หนึ่งคือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรก

สองคือเป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง ที่กลับมาพำนักทำเนียบขาวอีกครั้งหนึ่งในฐานะเป็นประธานาธิบดีเอง

และสามคือสามารถทำให้อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันกลายเป็น “สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่ง” ในทำเนียบขาวได้เป็นครั้งแรกเช่นกัน

ณ นาทีนี้ทั้งฮิลลารี คลินตัน และโดนัล ทรัมป์ คือ “presumptive presidential nominees” แล้วอย่างเป็นทางการของพรรคเดโมแครตและรีพับบลิกัน... มีคนถามว่า “presumptive nominee” ในการเมืองสหรัฐฯแปลว่าอะไร?

คำตอบคือใครที่พรรคของตนเองให้การสนับสนุนชัด ๆ ว่าจะได้เป็นตัวแทนของพรรค ในการแข่งตำแหน่งประธานาธิบดีแต่เพียงคนเดียว แต่พรรคยังไม่ได้ประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการคือ presumptive nominee

กรณีนี้เกิดขึ้นได้หากผู้ท้าแข่งคนสุดท้ายถอนตัวหรือเมื่อตัวเลขของ “ตัวแทนพรรค” หรือ delegates ข้ามจุดที่ต้องการแล้วคือเกิน 50% จากการเลือกตั้งขั้นต้นหรือหยั่งเสียงที่เรียกว่า primaries และ caucuses ก่อนการประชุมใหญ่ของพรรคที่เรียกว่า convention

  ณ จุดใดที่สื่อเปลี่ยนจากคำว่า “front-runner” (คนวิ่งนำหน้า) มาเป็น “presumptive nominee” นั่นแปลว่าเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญแล้ว

ภาพฮิลลารี เดินขึ้นเวที Brooklyn Navy Yard ที่แคลิฟอร์เนียท่ามกลางเสียเชียร์ดังสนั่นหวั่นไหวเมื่อค่ำวันอังคาร คือความยินดีปรีดา เปรียบเทียบกับภาพเมื่อ 8 ปีก่อน เมื่อต้องยอมรับความพ่ายแพ้ต่อบารัก โอบามาโดยสิ้นเชิง

“ดิฉันรู้ดีว่ามันยากลำบากอย่างไรกับความรู้สึกของความพ่ายแพ้...” เธอกล่าวปลอบใจผู้สนับสนุนเบอร์นี่ แซนเดอร์ส คู่แข่งคนสำคัญของเธอในพรรคเดโมแครต ที่ประกาศว่ายังจะต่อสู้ต่อไปจนกว่าการเลือกตั้งขั้นต้นหรือ primary จะสิ้นสุดลงจริง ๆ อย่างเป็นทางการหลังจากมีการลงมติกันที่เมืองหลวงวอชิงตันดีซี

ภารกิจใหญ่ของฮิลลารีจากนี้ถึงวันเลือกตั้งจริง 8 พฤศจิกายน คือการระดมเสียงสนับสนุนจากคนหนุ่มคนสาว ที่เป็นฐานเสียงสำคัญของแซนเดอร์ส ที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในจุดยืนของพรรค เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมระหว่างความรวยกับความยากจน และสวัสดิการการเรียนและรักษาพยาบาลฟรีที่แซนเดอร์สเสนอเป็นทางออก และได้รับความนิยมชมชื่นจากชนชั้นกลางและคนรุ่นใหม่อย่างล้นหลาม

ภารกิจต่อไปคือ การรวมพลังเพื่อคว่ำโดนัล ทรัมป์ จากพรรครีพับบลิกัน ที่ทำท่าว่าจะได้คะแนนนิยมอย่างมากมายจากชนชั้นกลางมะกัน  ที่เห็นความมุทะลุและภาษาขวานผ่าซากของเขา เป็นความแปลกแตกต่างจากนักการเมืองดั้งเดิมที่น่าจะ ลองใช้บริการดูในครั้งนี้

การจะปะฉะดะกับทรัมป์ได้สำเร็จนั้น ฮิลลารีต้องปรับสไตล์การหาเสียงอย่างหนัก ไม่สามารถจะโต้เถียงด้วยเนื้อหาและนโยบายเท่านั้น แต่ต้องพร้อมจะใช้ภาษาและลีลาลูกทุ่ง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านมะกันให้ได้เช่นกัน

ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เดิมพันของคนอเมริกันสูงอย่างยิ่ง เพราะเป็นการเลือกระหว่างมือเก๋าทางการเมืองที่เป็นผู้หญิง กับมหาเศรษฐีฝีปากกล้าที่เล่นทั้งมือเท้าเข่าศอกได้ตลอดเวลา

ฮิลลารีจะแปลงร่างให้เป็นนักมวยลูกทุ่ง ขณะที่ยังรักษาความสง่างามของความเป็นผู้เจนสนามการเมืองได้หรือไม่

  นั่นคือดราม่าการเมืองสหรัฐ ที่ผมจับตาทุกย่างก้าว