จับตาบริการ 4จี อัน 'เข้มข้น' พร้อมส่งตรงถึงมือคุณ

จับตาบริการ 4จี อัน 'เข้มข้น' พร้อมส่งตรงถึงมือคุณ

ปี 2559 ความแพร่หลายของการใช้บริการ 4จี ในไทย

 จะได้เห็นเป็นวงกว้างมากขึ้น จากก่อนสิ้นปีนี้ ที่เริ่มเห็นทั้ง 3 ราย ต่างโหมประชาสัมพันธ์เรียกน้ำย่อย เปิดให้บริการ 4จี กันไปบ้างแล้ว ทั้งเปิดให้ทดลองใช้ฟรี ทั้งให้แลกเครื่อง 4จี มาใช้ได้ฟรี เพียงแค่ต้องเติมเงินให้ได้ตามจำนวน

หากจะบอกว่า ปีหน้าจะเป็นปีทองของการแข่งขันการให้บริการ 4จี แบบ เข้มข้นคงไม่ผิดนัก แม้ช่วงแรกจะเป็นการใช้บริการในเฉพาะพื้นที่ก่อน แต่หลังจากการประมูล 4จี ผ่านพ้นไปทั้ง 2 คลื่น ซึ่งประเทศได้กวาดรายได้จากการประมูลทั้ง 2 คลื่นนี้ไม่ไปต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท โดยเฉพาะการเกิดผู้ให้บริการรายใหม่ ป้ายแดงอย่าง แจส โมบาย บรอดแบนด์ ในกลุ่มบริษัทจัสมิน ที่แน่นนอนว่า การเข้ามาของรายใหม่ จะยิ่งเพิ่มความเข้มข้นการแข่งขันในตลาดโทรคมไทยอย่างที่เรา (อาจ) ไม่เคยเห็นมาก่อน

เร็วๆ นี้ MKS ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และข้อมูลในอุตสาหกรรมไอซีที คาดการณ์ การแข่งขันในอุตสาหกรรมการสื่อสารและโทรคมนาคมที่จะเกิดขึ้นในปี 2559 ว่าจะเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นระหว่างโมบาย โอเปอเรเตอร์ คาดว่า ราคาการให้บริการต่อปริมาณการ รับ-ส่ง ข้อมูลจะลดลงในระยะยาว

อีกทั้งยังจะมีการต่อยอดโมเดลธุรกิจการให้บริการแบบครบวงจร ลงสู่ตลาดเพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ และขยายโอกาสในการสร้างรายได้จากฐานลูกค้าเดิมมากขึ้น

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราคาการประมูลที่มีมูลค่าสูงสุด ในประวัติศาสตร์ของการประมูลคลื่นความถี่ จากนี้ต่อไป ผู้ประกอบการในตลาดหรือโมบายโอเปอเรเตอร์ที่ให้บริการอยู่ทั้งภายใต้เทคโนโลยี 3จี และ 4จี จะต้องเร่งสร้างฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกทั้งยังต้องปรับปรุงคุณภาพของการให้บริการโดยเพิ่มความครอบคลุมของเครือข่ายในการให้ทั่วประเทศอย่างเร่งด่วน เพื่อสร้างรายได้ให้ทันต่อค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นในด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปีต่อจากนี้ และค่าใช้จ่ายที่จะต้องชำระค่าใบอนุญาตจากการประมูลดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อมีผู้เล่นหน้าใหม่อย่างแจสเข้ามาแข่งขันในการให้บริการโมบายบรอดแบนด์กับผู้เล่นรายหลักทั้ง 3 รายในตลาดในปัจจุบัน

นักวิเคราะห์ ชี้ว่า เมื่อมีโครงข่ายการให้บริการความเร็วสูงในระดับ 4จี เกิดขึ้นในตลาดที่มีปริมาณคลื่นความถี่รวมเป็นจำนวนมากพอ สำหรับการรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากแล้ว ยังจะเกิดโอกาสของการเติบโตในฝั่งอุปกรณ์เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ไอโอที (IoT) และการเชื่อมต่อ เพื่อการสื่อสารแบบอัตโนมัติระหว่างอุปกรณ์เหล่านี้ หลากหลายประเภท มีศูนย์กลางการเชื่อมต่ออยู่ที่สมาร์ทดีไวซ์หรือแทบเล็ตเป็นหลัก ที่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย จากเครือข่ายผู้ให้บริการอยู่ตลอดเวลาในลักษณะ Always on ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้บริการการสื่อสารข้อมูลไร้สายที่มากยิ่งขึ้นทางอ้อมเช่นกัน

MKS ยังวิเคราะห์ด้วยว่า ยังจะได้เห็นผู้ให้บริการในตลาดหรือโมบายโอเปอเรเตอร์ ต่างทยอยนำเสนอโมเดลทางธุรกิจมาเสริมทัพในการแย่งชิงผู้ใช้บริการให้มาใช้งานกับตัวเองอย่างครบวงจรด้วย เพื่อสร้างความสามารถแข่งขันให้เหนือกว่าคู่แข่ง เพื่อรเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าใหม่ และรักษาฐานลูกค้าเดิมไม่ให้ไหลไปสู่คู่แข่งรายอื่นในตลาด

นายอรรถพล สาธิตคณิตกุล ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ธุรกิจไอซีทีและที่ปรึกษา MKS เล่าว่า หนึ่งในโมเดลที่ผู้บริโภคจะได้เห็นการกลับมาทำตลาดอย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง คือ โมเดลธุรกิจ การให้บริการแบบ Quad Play นำเสนอบริการควบรวมบริการโมบาย บริการบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ต บริการสื่อสารด้วยเสียง ผนวกกับบริการมัลติมีเดียแพลตฟอร์ม และดิจิทัลคอนเทนท์เข้าด้วยกัน ในแพคเกจการให้บริการจากผู้ให้บริการเพียงรายเดียวสู่ผู้บริโภค โดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องมองหาผู้ให้บริการรายอื่นในตลาดอีกเลย ถือได้ว่าเป็นยุคของ Convergence อย่างแท้จริง

ผู้บริโภคอย่างเราๆ ต้องศึกษาโปรโมชั่้นเหล่านี้ให้รอบคอบ เพราะจะได้เห็นการดั๊มพ์ราคา การแจก (เริ่มเห็น) การแถม การมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ สู่ผู้บริโภคเพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ การเลือกโปรโมชั่นเป็นสิ่งสำคัญเลือกให้เหมาะกับวิถีการใช้ชีวิต ไม่มากไป ไม่น้อยเกินไป 

ขณะที่ การกำกับดูแลการแข่งขัน ความเป็นธรรมให้ผู้บริโภคของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ก็ต้อง เข้มข้นมากขึ้นด้วยเช่นกัน