เมื่อขรก.-นักการเมือง พัน‘สินบน’ออสซี่

เมื่อขรก.-นักการเมือง พัน‘สินบน’ออสซี่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน การประกาศ

 เจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริต ในงาน วันต่อต้านการทุจริตสากล(ประเทศไทย)” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายใต้แนวคิด ”Transparent Thailand  ประเทศไทย โปร่งใส เมื่อเช้าวานนี้

 ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ พยายามเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนช่วยกัน หยุดยั้งการทุจริตคอร์รัปชัน ยังเห็นว่าการทุจริตเป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยและทั่วโลก บอกด้วยว่าแก้ปัญหาทุจริตไม่สามารถทำได้เพียงลำพัง ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน 

ที่น่าสนใจยิ่ง นายกฯประยุทธ์ได้ตอกย้ำคนในสังคมให้มีจิตสำนึก โดยย้ำว่า“การเอื้อประโยชน์นำไปสู่การหลีกเลี่ยงภาษีต้องช่วยกันดูแล ฉะนั้นใครที่มันรวยแล้วไม่สุจริต ไม่ควรไปนับถือ ถ้านับถือคนแบบนี้ จะทำให้วันข้างหน้าเกิดวงจรเหล่านี้ขึ้นอีก ทุกคนอยากมีเงินอยากร่ำรวย ถูกผิดไม่รู้ พอรวยมากไม่รู้จะทำอะไร ก็อยากมีอำนาจ เมื่อมีอำนาจก็ใช้อำนาจไปสู่ผลประโยชน์เพิ่มขึ้น”

 ระยะหลังมักพบเห็นหลายๆ องค์กรหลายๆ หน่วยงานออกมาประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน บางองค์กรก็อ้างตัวได้รับรางวัล องค์กรโปร่งใส” เรียกว่างัดทีเด็ดรางวัลที่ได้โชว์กันใหญ่ แต่เอาเข้าจริง หลังบ้านหลายองค์กรก็เป็นตัวปัญหาของทุจริตคอร์รัปชันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง” กลายเป็นปมปัญหาใหญ่สร้างปัญหาคอร์รัปชัน มีทั้งตามน้ำและทวนน้ำ  

 ถ้าสิ่งที่นายกฯพูดถึงและสังคมไทยช่วยกันเป็นหูเป็นตาทำได้ มีหวังประเทศคงเป็นที่กล่าวขวัญของทั่วโลก  

แต่วันนี้บ้านเราก็เป็นที่กล่าวขวัญของทั่วโลกเหมือนกัน แต่เป็นคอร์รัปชันเสียมากกว่า จนบางครั้งกลายเป็นเรื่องของสินบนข้ามชาติ เรียกว่ากินทะลุมิติไปออกต่างประเทศ

มีหลายเรื่องที่ตรวจพบการให้สินบนข้ามชาติ” อย่างล่าสุดยังมีเรื่องให้ป.ป.ช.ต้องปวดหัวเล่น ที่ต้องมาตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีทุจริต การทำเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่3-4 จังหวัด โดยมี วิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน ด้วยเหตุผลที่ว่า คณะกรรมการหลักทรัพย์และการลงทุนของประเทศออสเตรเลีย(ASIC) ส่งเรื่องมาให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ของไทย

พร้อมกับระบุว่า พบบริษัทซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทที่จดทะเบียนในไทย ถูกร้องเรียนกระทำการทุจริตในการขุดเหมืองแร่ทองคำในไทย มีการโอนเงินจากออสเตรเลียมายังไทย  อาจเป็นไปเพื่อประโยชน์การขอใบอนุญาตขุดเหมืองแร่ทองคำ  และให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่รัฐในไทย 

 วิชา บอกว่า เรื่องก.ล.ต.ของไทย มีเอ็มโอยูกับก.ล.ต.ของออสเตรเลีย เมื่อเห็นอะไรผิดปกติ สามารถส่งมาให้ตรวจสอบได้ เมื่อก.ล.ต.ของไทยมองว่า เรื่องนี้เป็นการทุจริต จึงได้ส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ตรวจสอบ 

 เวลานี้ป.ป.ช.จำเป็นต้องโฟกัสไปที่ ใครเป็นคนรับสินบนหรือเปล่า แม้ก.ล.ต.ออสเตรเลีย ยังไม่ได้กล่าวอ้างว่าเป็นการรับสินบน แต่บอกชัดเจนว่า"มีการโอนเงินผิดปกติ " จึงเป็นหน้าที่ป.ป.ช.ที่ต้องตรวจสอบเส้นทางเงินในเรื่องนี้  

แต่ที่แน่ๆ งานนี้ว่ากันว่า มีผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ ข้าราชการยันนักการเมืองหลายสิบคน  ส่วนใครจะเกี่ยวข้องแค่ไหนอย่างไร เรื่องนี้ป.ป.ช.เท่านั้นที่ย่อมรู้ดี 

เวลานี้แว่วๆ มาว่า ป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือไปยังผู้ถูกกล่าวหาแล้ว เพื่อให้แต่ละคนที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากออสเตรเลีย ยังถูกป.ป.ช.เรียกให้ข้อมูลไปแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

แต่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าเขาว่ากันว่า งานนี้มีการทยอยโอนเงินเข้ามาหลัก ร้อยล้าน เป็นเงินสกุล ออสเตรเลีย เสียด้วยซ้ำ 

     งานนี้มีหวังติดคุกยามแก่ก็เป็นได้