เข้าสู่ยุคฟองสบู่ตลาดหุ้นไทย

เข้าสู่ยุคฟองสบู่ตลาดหุ้นไทย

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น 22.39 % มีอัตราราคาต่อกำไรต่อหุ้น (พีอีเรโช)

อยู่ที่ 18.43 เท่า ส่วนดัชนีตลาดเอ็มเอไอ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 92.54% พีอีเรโชอยู่ที่ 78.96 เท่า

ข้อมูลการซื้อขายหุ้นของทั้ง 2 ตลาด พบว่า มีหุ้นกว่า 100 บริษัท จาก 600 แห่ง ที่มีราคาปรับขึ้นมากกว่า 100% และส่วนใหญ่เป็นหุ้นเล็ก หากพิจารณาลึกลงไปอีกพบว่า มีหุ้นที่ผลประกอบการขาดทุน แต่ราคากลับวิ่งสวนทางปัจจัยพื้นฐานอย่างสิ้นเชิง โดยระดับราคาหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 200% ส่วนพีอีเรโชไม่สามารถคำนวณได้เพราะมีผลประกอบการขาดทุน

ทั้งนี้ หากนำมาเปรียบเทียบกับหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) 20 อันดับแรกของตลาดหุ้นไทย จะเห็นว่าหุ้นขนาดใหญ่ที่มีพื้นฐานดี และมีการจ่ายผลตอบแทนจากเงินปันผลได้สม่ำเสมอ ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50% และค่าพีอีเรโชส่วนใหญ่ต่ำกว่า 20 เท่า และสูงสุดเพียง 41.65 เท่า

จากข้อมูลข้างต้น น่าจะเป็นตัวชี้วัดได้ว่าตลาดหุ้นไทย เข้าสู่ยุคฟองสบู่จริงหรือไม่ แม้ว่าจะ"ประพันธ์ เจริญประวัติเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ออกมาพูดว่าหลายคนประเมินว่าปัจจุบันเกิดภาวะฟองสบู่ในตลาดเอ็มเอไอแล้ว ในฐานะผู้จัดการตลาดกลับมองว่าภาวะดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับหุ้นทุกตัว ความร้อนแรงเกิดขึ้นเฉพาะบางส่วนเท่านั้น เพราะในตลาดเอ็มเอไอมีหุ้นบางตัวที่มีพื้นฐานรองรับโดยเฉพาะเป็นจังหวะของการเทิร์นอะราวด์

แต่ล่าผู้จัดการตลาดเอ็มเอไอ ก็ออกมาบอกว่า ตอนนี้ถ้าราคาหุ้นยังคงหวือหวา และร้อนแรงต่อเนื่อง เชื่อว่าตลาดหลักทรัพย์คงจะต้องหามาตรการใหม่ๆ มารองรับเพิ่มเติม เพื่อสกัดแรงเก็งกำไรมากเกินไป ซึ่งสอดคล้องกับ "เกศรา มัญชุศรีผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ออกมาเปิดเผยว่าที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ ได้มีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และบริษัทสมาชิก (โบรกเกอร์) เพื่อหาแนวทางในการสกัดความร้อนแรงในตลาดหุ้นไทย

ขณะเดียวกัน "วรพล โสคติยานุรักษ์" เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้แสดงความคิดเห็นว่า กฎหมายพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ที่กำลังจะมีการแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะประเด็นบทลงโทษผู้กระทำความผิดกรณีการปั่นหุ้น และการใช้ข้อมูลภายในเพื่อหาประโยชน์ (อินไซเดอร์ เทรดดิ้ง) จะมีความรวดเร็วและเพิ่มมูลค่าการเปรียบเทียบกับเป็น 3 เท่า เหมือนต้องการจะส่งสัญญาณว่าหากนักลงทุนที่คิดจะเข้ามาลงทุนก็ควรต้องรู้ว่ากฎหมายการเอาผิดกำลังจะเปลี่ยนแปลงไป

อย่างไรก็ตาม หลายคนตั้งข้อสงสัยและรู้สึกแปลกใจ เมื่อ เลขา ก.ล.ต. ประกาศว่า มีแนวคิดที่จะเปิดกระดานซื้อขายหุ้นขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือกระดานเอสเอ็มอี ซึ่งยังไม่มีการกำหนดรูปแบบที่แน่นอน แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าติดตาม และดูเหมือนว่าการเปิดกระดานดังกล่าว อาจจะมองได้ว่าเป็นการสนับสนุนแรงเก็งกำไรในตลาดหุ้นอีกทางหนึ่ง ดังนั้นการให้การสนับสนุนบริษัทขนาดเล็กที่มีปัญหาเรื่องแหล่งทุนถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าสนับสนุนให้มีแรงเก็งกำไรเพิ่มขึ้นอีก ก็คงเป็นประเด็นที่น่าทบทวนอยู่เหมือนกัน