แดงวิจารณ์แดง

แดงวิจารณ์แดง

สายวันที่ 18 ก.ย.2557 จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

พร้อมด้วยแกนนำ นปช.เดินทางเข้าพบ พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการตามหลักนิติรัฐ นิติธรรมอย่างเคร่งครัดเกี่ยวกับคดีการจับกุมชายชุดดำ

นี่เป็นครั้งแรกที่"ตู่ จตุพร"ปรากฏกายในที่สาธารณะ นับแต่มีการควบคุมอำนาจเมื่อ22..2557

แม้สื่อบางสำนักจะพยายามโยงการกลับมาของทีวี"จอแดง"ว่าเป็นการเคลื่อนไหว"ขอคืนพื้นที่"ของแกนนำนปช.แต่ข้อเท็จจริงเวลานี้ แกนนำ นปช.ยังยึดกุมกลยุทธ์"แกล้งตายให้เป็น"

กรณีของการทำทีวีจอแดงPEACE TVทีวีเพื่อสันติภาพ(เดิมชื่อUDD TV)โดยบริษัท รวยทันที จำกัด ที่มี"จตุพร"อยู่หลังม่าน ก็เป็นการทำธุรกิจผสมการเมืองเรื่องรักษา"แบรนด์ นปช."

15..2557ช่องPEACE TVได้ฤกษ์ออกอากาศอย่างเป็นทางการ และได้มีการเปิดตัวแกนนำ นปช.ผ่านรายการPEACE TALKทั้ง จตุพร พรหมพันธุ์,ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ,ธิดา ถาวรเศรษฐ,เหวง โตจิราการ,วีระกานต์ มุสิกพงศ์,นิสิต สินธุไพร,วรชัย เหมะ อดีต ส..สมุทรปราการ ฯลฯ ก็โผล่ออกมาจ้อหน้าจอทักทายแฟนคลับ

ส่วนจอแดงสายตรงนายใหญ่คือทเว็นตี้โฟร์ทีวี(24TV)สถานีประชาชน(เดิมชื่อDNN)ก็มี อดิศร เพียงเกษ อดีต ส..หลายสมัยเป็นตัวหลักในการจัดรายการสนทนา

จอแดง2ช่องนี้ สื่อหลายสำนักยังสับสน โดยเข้าใจว่าPEACE TVกับช่องDNNหรือAsiaupdateเป็นช่องเดียวกัน ทั้งที่มันคนละช่องPEACE TVกับ 24TVมีทีมงานคนละชุด และมีสปอนเซอร์คนละกลุ่ม

ด้านนักเคลื่อนไหวเสื้อแดงสมยศ พฤกษาเกษมสุขที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวพิเศษThaivoicemediaเมื่อเร็วๆ นี้ มีหลายประเด็นน่าสนใจ

"สมยศ" แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย หรือกลุ่ม "3 ส.ตาสว่าง" ได้วิพากษ์แกนนำ นปช. ต่อสถานการณ์ปัจจุบันว่า

"ผมเห็นว่าถึงตอนนี้พิสูจน์ให้มวลชนเห็นแล้วว่า เป็นคนที่ขี้ขลาด เบาปัญญา ไม่มีความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นแกนนำของมวลชน แกนนำ นปช. แม้ว่าจะถูกกดดันจากกองทัพอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ควรจะแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมให้มากกว่านี้ ขณะนี้ประชาชนยังคงเรียกร้องต่อต้านเผด็จการ แต่แกนนำ นปช.เมื่อถึงเวลาจริงๆ กลับทอดทิ้งประชาชน"

จะว่าไปแล้ว สมัยที่อยู่นอกคุก สมยศในฐานะแกนนำแดงอิสระ ก็มีความคิดและแนวทางการทำงานไม่ตรงกับแกนนำ นปช.อยู่หลายเรื่อง

มีอยู่ครั้งหนึ่ง สมยศ ได้รวมตัวกับ สุรชัย แซ่ด่าน และสุนัย จุลพงศธร ในนาม "3 ส.ตาสว่าง" เดินสายเปิดเวทีตาสว่างทั้งแผ่นดิน แข่งกับเวที นปช.สัญจร

ขณะเดียวกัน "สมยศ" สดุดีแกนนำและแนวร่วมคนเสื้อแดง ที่หนีภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศ

"ต้องขอยกย่องในความกล้าหาญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการ นับเป็นความกล้าหาญอย่างยิ่ง และเมื่อตัดสินใจออกไปเคลื่อนไหวต่อสู้ในต่างประเทศแล้ว ก็ควรแสดงบทบาทให้เต็มที่"

ต่อการเคลื่อนไหวขององค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่ยังยืนหยัดต่อต้าน คสช.ในต่างประเทศ "สมยศ" มีข้อเสนอว่า

"ผมเห็นว่า บทบาทหรือการเคลื่อนไหวขององค์การเสรีไทยฯ ยังน้อยเกินไป เงียบเกินไป ซึ่งเข้าใจว่ายังมีข้อจำกัด ไม่สามารถแสดงบทบาทได้อย่างเต็มที่ เช่น คุณจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการประจำ ก็เป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งของการที่จะมาเป็นผู้นำในการต่อสู้ ขณะเดียวกันก็อาจจะยังขาดการสนับสนุนทั้งด้านกำลังทรัพย์ กำลังสติปัญญา หรือการสนับสนุนทางความคิดจากกลุ่มคนไทยในต่างประเทศ หรือองค์กรต่างประเทศ"

ความยากลำบากของ "แดงต่างแดน" นั้น เป็นเรื่องจริง เนื่องจาก "นายใหญ่" ไม่ให้การสนับสนุน และประเทศที่ให้สถานที่พักพิงก็จำกัดการเคลื่อนไหว ไม่ปล่อยเสรีเหมือนปี 2553

ทั้งหมดนี้เป็นภาพรวมของ "แดงใน-แดงนอก" และแดงในเรือนจำ ที่ยังอยู่ในสถานการณ์ "ถอยทางยุทธศาสตร์"

ฉะนั้นข่าวที่ว่าแดงจะคืนชีพ ก็ยังเป็นการขายข่าวทำนอง "ปลุกผี" ของฝ่ายกุมอำนาจมากกว่า