บทพิสูจน์..ทีมเศรษฐกิจ

บทพิสูจน์..ทีมเศรษฐกิจ

ในที่สุดเราก็เห็นโฉมหน้า "คณะรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ" ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันไปแล้ว

รัฐมนตรีแต่ละท่านเชื่อว่ามากด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เต็มเปี่ยม น่าจะเป็นทีมเศรษฐกิจที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ ในภาวะที่บ้านเมืองต้องการแรงขับเคลื่อนเวลานี้

ฉะนั้นการบริหารบ้านเมืองนับจากนี้ หากมองในภาพรวมๆ เชื่อว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ น่าจะเป็นหัวจักรสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ ด้วยประสบการณ์ที่สะสมมา ยิ่งมีผู้มากอำนาจอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ นั่งคุมบังเหียนอยู่ ก็เชื่อว่าน่าจะนำนาวารัฐบาลชุดนี้ไปได้

หากจะพูดถึงทีมเศรษฐกิจของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ซึ่งมีทั้งทหาร อดีตข้าราชการ และนักธุรกิจประปรายอยู่บ้าง แต่ยังแอบเชื่อใจว่าจะจัดการที่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับบ้านเมืองได้ไม่น้อย

ล่าสุดศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ออกมาบอกถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับ “ความเหมาะสมตำแหน่งทางการเมืองของคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” สำรวจช่วงระหว่างวันที่ 1-3 ก.ย.2557 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ จำนวน 1,247 หน่วย

ผลการสำรวจความเหมาะสมของการดำรงตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลของคณะรัฐมนตรี ตัวเลขที่ออกมาเรียกว่าสอบผ่านอยู่ในเกณฑ์ที่ "ดีมาก" ต่างหาก

นั่นหมายถึงความหวังของประชาชนที่มีต่อคณะรัฐมนตรีชุดนี้นั่นเอง

หากหยิบยกเฉพาะทีมเศรษฐกิจของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ กับการดำรงตำแหน่ง เริ่มจาก ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี "เหมาะสม" ร้อยละ 87.09 สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง "เหมาะสม" ร้อยละ 70.01 กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา "เหมาะสม" ร้อยละ 74.08 ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "เหมาะสม" ร้อยละ 74.34

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม "เหมาะสม" ร้อยละ 79.07 ณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน "เหมาะสม" ร้อยละ 76.98 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ "เหมาะสม" ร้อยละ 71.61 จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม "เหมาะสม" ร้อยละ 71.69

คะแนนที่ออกมาเรียกว่า"สอบผ่าน"อยู่ในระดับร้อยละ 70 ขึ้นไป

ฉะนั้นจากนี้เป็นความท้าทายที่ทีมเศรษฐกิจจะต้องพิสูจน์ฝีมือการบริหารและความรับผิดชอบงานในแต่ละกระทรวง เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ความเหมาะสมกับตำแหน่งที่รับไป

จริงๆ แล้ว รัฐมนตรีหลายท่านกับตำแหน่งที่ได้รับไม่น่าจะหนักใจอะไรมาก เพราะหลายๆ ท่านต่างก็มีประสบการณ์และคุ้นเคยกับการบริหารงานในกระทรวงที่รับผิดชอบอยู่แล้ว อาจจะมีบางท่านเป็นรัฐมนตรี "ป้ายแดง" แต่ด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่สะสมมากคงไม่ใช่อุปสรรค

ยิ่งมองไปที่อายุ ใครจะเชื่อว่ารัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจชุดนี้อายุใกล้เคียงกันมาก มีเพียง กอบกาญจน์ เท่านั้นที่ดูเหมือนจะห่างรุ่นไปหน่อย

แว่วๆ มาทำนองว่า รัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจบางท่านช่วงที่ผ่านมา แอบเรียนรู้งานในกระทรวงที่รับผิดชอบมาแบบไม่เปิดเผยกันบ้างแล้วบางกระทรวงถึงขั้นจับเข่าคุยกับปลัดกระทรวง พูดคุยงานที่ต้องรับผิดชอบไป ล่วงหน้าแล้ว ไม่รู้ว่าข้อสอบรั่วมาก่อนหรืออย่างไร

หนักไปกว่านี้มีข่าวเล็ดลอดออกมาทำนองว่ามี รัฐมนตรีบางกระทรวงถึงขั้นต้องขอ "ตัวช่วย" เข้ามาเป็นทีมงานกรมละ 1 คน โอ้..ไม่ธรรมดา..เสียแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้จริงสงสัยต้องสร้างห้องทีมงานเพิ่มเสียกระมัง แต่ละกระทรวงมีกรมในสังกัดไม่น้อยเชียว

ในชั้นนี้ก็ต้องเอาใจช่วย และแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีทุกๆ ท่าน ขอให้สนุกกับการทำงานที่รับผิดชอบ แต่อย่าลืมว่าข้าราชการยุคนี้ ที่จะเป็นตัวช่วยไม่ธรรมดา...โปรดทราบ