เจษฎา สุขทิศ

ดูบทความทั้งหมด

"ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์" เว็บไซต์ : finnomena.com/fundtalk

16 เมษายน 2562
2,513

ตอนนี้จัดพอร์ตแบบ Income หรือ Growth ดี

1 - 2ปีหลังมานี้การจัดพอร์ตได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เห็นนักลงทุนบ้านเราเมื่อก่อนนิยมชอบซื้อกองทุนทีละกองตามสาขาของธนาคาร

ก็เห็นพฤติกรรมการซื้อกองทุนทีละหลายๆกองจัดเป็นพอร์ตโดยรับคำแนะนำ จากผู้แนะนำการลงทุน(Investment Advisor)การจัดพอร์ตลงทุนนั้นสามารถทำได้หลายแนวทางแต่ที่เห็นกันบ่อยๆก็คือการจัดพอร์ตแบบเน้นสร้างรายได้(Income Portfolio)กับการจัดพอร์ตแบบเน้นเติบโต(Growth Portfolio)

การจัดพอร์ตแบบเน้นสร้างรายได้(Income Portfolio)

เป็นการจัดพอร์ตที่ได้รับความนิยมสูงมากเพราะนักลงทุนจำนวนมากชื่นชอบ“รายได้”จากการลงทุนรายได้ในที่นี้มาได้จากหลายชนิดสินทรัพย์เช่นเงินปันผลจากหุ้นดอกเบี้ยรับจากตราสารหนี้ค่าเช่ารับจากREITsเป็นต้นการจัดพอร์ตสไตล์Incomeมักจะมีการกระจายการลงทุนในหลายชนิดสินทรัพย์ถ้าเป็นหุ้นก็จะเน้นหุ้นปันผลสูงซึ่งมักจะเป็นหุ้นที่มีผลประกอบการเติบโตปานกลางและโตสม่ำเสมอมีระดับValuationไม่แพงมากจึงมีอัตราเงินปันผลที่สูงณวันนี้ที่ดอกเบี้ยธนาคารอยู่ที่ประมาณ1%หุ้นปันผลสูงจะให้ระดับอัตราเงินปันผลอยู่ที่เฉลี่ย3 - 5%

อีกสินทรัพย์หลักของพอร์ตสไตล์Incomeคือกองทุนอสังหาฯและโครงสร้างพื้นฐานคือการลงทุนในสินทรัพย์ที่สร้างกระแสเงินสดเช่นอาคารสำนักงานห้างสรรพสินค้าโรงไฟฟ้าโรงงานให้เช่าเป็นต้นโดยกองทุนชนิดนี้จ่ายเงินปันผลในอัตราเฉลี่ย5 - 7%ในปัจจุบันนอกจากนี้ทีขาดไม่ได้เลยสำหรับการจัดพอร์ตสไตล์สร้างรายได้นี้คือตราสารหนี้ภาคเอกชนเนื่องจากตราสารชนิดนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากและสูงกว่าดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลเมื่อนำหลายชนิดสินทรัพย์มาจัดพอร์ตรวมกันณวันนี้พอร์ตสไตล์Incomeจะสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนได้ประมาณ4 - 5%ต่อปีซึ่งจัดว่าสูงกว่าดอกเบี้ยธนาคารมากทีเดียว

 การจัดพอร์ตแบบเน้นการเติบโต(Growth Portfolio)

การจัดพอร์ตแบบเน้นการเติบโตจะเน้นการลงทุนในหุ้นในสัดส่วนที่สูงและเน้นไปที่หุ้นที่มีแนวโน้มกำไรเติบโตสูงกว่าตลาดซึ่งมักจะเป็นหุ้นที่P/Eสูงอัตราเงินปันผลต่ำโดยเน้นสร้างผลตอบแทนการลงทุนจากกำไร(Capital Gain)เป็นหลักหรือถ้าเป็นกองทุนก็จะเป็นการลงทุนที่เน้นธีมการลงทุนที่เป็นMega Trendเช่นหุ้นเทคโนโลยีหุ้นตลาดเกิดใหม่ที่เศรษฐกิจเติบโตสูงเช่นอินเดียเวียตนามเป็นต้นถ้าเป็นการลงทุนในกองทุนอสังหาฯและโครงสร้างพื้นฐานก็จะเน้นที่กองทุนที่มีแนวโน้มค่าเช่าเติบโตสูงโดยมักจะเป็นกองทุนที่มีอัตราปันผลที่ต่ำกว่าแต่ราคาวิ่งแรงกว่า

 โดยสรุปการจัดพอร์ตแบบเน้นการเติบโตจะได้Yieldที่ต่ำแต่เน้นไปที่การเติบโตของกำไรและสร้างผลตอบแทนในรูปส่วนต่างกำไรจาการลงทุนสไตล์การลงทุนชนิดนี้จะมีความผันผวนสูงในขณะเดียวกันถ้าลงทุนได้ถูกจังหวะที่ดีก็สามารถสร้างกำไรได้ในระดับที่สูงมากเช่นกัน

 เลือกพอร์ตIncomeหรือGrowthดี?

 พอร์ตสไตล์Growthมักจะทำผลงานได้ดีในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนเติบโตสูงทำให้ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นและหุ้นสไตล์Growthสามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำขณะที่พอร์ตสไตล์Incomeมักจะทำผลงานได้ดีในยามเศรษฐกิจโตน้อยหรือชะลอตัวซึ่งตลาดหุ้นมักจะมีความผันผวนและดอกเบี้ยทรงตัวหรือปรับตัวลดลงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ผู้เขียนกำลังเขียนบทความนี้หากท่านผู้อ่านสนใจการลงทุนสไตล์เน้นที่เน้นสร้างรายได้นอกจากลงแรงสร้างรายได้แล้วให้เงินลงทุนช่วยเราหารายได้เพิ่มอีกทางสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่https://finno.me/gif-income

FundTalkรายงาน

 

ดูบทความทั้งหมดของ เจษฎา สุขทิศ

แชร์ข่าว :
Tags: