เจษฎา สุขทิศ

ดูบทความทั้งหมด

"ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์" เว็บไซต์ : finnomena.com/fundtalk

6 กันยายน 2559
2,393

Bottom-Up SPACE ตอน หุ้นประมูลโครงการใหญ่ กรณีศึกษา ILINK

มีหุ้นหลายบริษัทที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนชีวิตหากสามารถประมูลงานใหญ่บางงานได้ เนื่องจากหากได้งานจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก


อย่างมีนัยสำคัญ  ผมมีตัวอย่างกรณีศึกษาที่ทำวิเคราะห์ไว้ดีโดย SPACER รุ่น 1 วัดระฆังคุณ Taksakorn Nuipeng (ชื่อเฟสบุ๊ค) ซึ่งได้ทำไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และก็ประสบความสำเร็จในการลงทุนไปเป็นที่เรียบร้อย โดย อย่างไรก็ตามการวิเคราะห์ชุดเต็มนั้นยาวมาก ๆ ท่านที่สนใจไปติดตามต่อใน Facebook Group เพียงค้นหาคำว่า “SPACE by FINNOMENA” นะครับ Bottom-up SPACE คือแนวคิดการสร้างพื้นที่ด้านการลงทุนด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อว่า การวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจซื้อขายด้วยตัวเองเท่านั้นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการลงทุนได้ โครงการนี้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการศึกษา เป็นการที่ผู้สนใจในโครงการลองฝึกวิเคราะห์การลงทุนในหุ้น ไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นการกำหนดมุมมองที่มีต่อหุ้น เราเชื่อว่าการการลงมือทำจริง ฝึกจริง วิเคราะห์จริงเท่านั้น ที่จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้อย่างแท้จริง 

 

iLINK “ผู้สร้างโครงข่ายถนนของระบบดิจิตอล”

         ILINK และบริษัทย่อยรวม 4 บริษัทดังนี้Distribution Business) เป็นธุรกิจหลัก บริษัทเป็นผุ้นำเข้าและจัดจำหน่ายสายสัญญาณสื่อสารคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม (Cabling) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Engineering Business) เป็นธุรกิจรับออกแบบก่อสร้างและติดตั้งระบบสื่อสารสายสัญญาณและสายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงทุกประเภท ได้แก่ สายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสง (Fiber Optic Cable), สายเคเบิ้ลใต้ทะเล (Submarine Cable), สายเคเบิ้ลใต้ดิน (UndergroundCable) และสายส่งไฟฟ้าแรงสูง (Transmission LineCable) Telecom Business) ดำเนินการโดยบริษัทอินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอมจำกัดซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่จัดตั้งขึ้น เพื่อต่อยอดจากการที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเคเบิ้ลใยแก้วนำแสงมาก 25 ปี และมีประสบการณ์เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการเคเบิ้ลใยแก้วนำแสงขนาดใหญ่ให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

          Distribution Business)Brand Loyalty สูงเพราะบริษัทเป็นบริษัทรายแรกในประเทศไทยที่นำเข้าสายสัญญาณต่างๆ เข้ามาตั้งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว Engineering Business) ทางบริษัทมีความชำนาญในด้านการทำธุรกิจสายใต้น้ำ และ ใต้ดิน โดยการแข่งขันของสายใต้น้ำในประเทศไทยมีเพียง 2 บริษัทเท่านั้นที่ทำได้ โดยบริษัทจะมีพาร์เนอร์จากญี่ปุ่นเป็นกำลังสำคัญในการว่างสายใต้น้ำ สายใต้ดินทางบริษัทจะมีพาร์เนอร์ที่เป็นบริษัทไทยที่ทำธุรกิจวางสายมายาวนานกว่า 30 ปี คือ บริษัท สัมประสิทธิ์ จำกัด โดยในปีนี้บริษัทกำลังจะเข้าประมูลงานทั้งสายใต้น้ำและสายใต้ดิน

ติดตั้งสายใต้น้ำ คือ

บริษัทจะมี Backlog เป็นจำนวนเงิน 6,300 ล้านบาท และจะรับรู้รายได้ภายในปีนี้ก่อนที่ 700 ล้านบาท

     วิธีในการประมูลของบริษัทคือจะเจาะประมูลงานที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญเป็นหลัก Telecom Business) ในปัจจุบันธุรกิจทเลคอมจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ของทางบริษัทเพราะเป็นนโยบายที่ทางผู้บริหารมองว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจแห่งอนาคต ในปัจจุบันบริษัทได้ทำการวางโครงข่ายสายสัญญาณ Fiber Optic ไปแล้วกว่า 75 จังหวัดมากที่สุดในประเทศไทยแล้วสร้างศูนย์ DATA center ขึ้นมาเพื่อเปิดให้เช่าในการเก็บข้อมูลของทางลูกค้าที่สนใจ โดยบริษัทมีโครงข่าย Fiber Optic ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยข้อแตกต่างของทางบริษัทคือ ทางบริษัทจะวางสายตามสายโทรเลขของบริษัทรถไฟไทย โดยเป็นสัญญาเช่าเพียงรายเดียว ข้อดีคือสายโทรเลขจะไม่มีสายสัญญาณประเภทอื่นมารบกวนและตัดเข้าตัวเมืองเร็วกว่าไปจากถนน ต้นทุนการวางสายที่ถูกกว่าการวางสายตามสายไฟฟ้าเพราะระยะห่างของต้นโทรเลขที่ความถี่น้อยกว่าเสาไฟฟ้าจริงทำให้ต้นทุนค่าเช่าของบริษัทถูกกว่า

        และนี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการวิเคราะห์หุ้นประมูลโครงการใหญ่ โดยคุณ Taksakorn Nuipengซึ่งเข้าไปขุดถึงโครงการที่ ILINK กำลังจะมีประมูล ตัดสินใจบนพื้นฐานความจริงที่ว่าโอกาสประมูลได้มีสูง และหากประมูลได้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงของพื้นฐานของบริษัทในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ บทความนี้สอนให้รู้เลยครับว่า ถ้าตั้งใจพยายามมากพอ การทำการวิเคราะห์ด้วยวิธี Bottom Up แบบเชิงลึกให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากลับมาแน่นอนครับ

 

FundTalk รายงาน

ดูบทความทั้งหมดของ เจษฎา สุขทิศ

แชร์ข่าว :
Tags: