มิชลิน ดึง 10 โรงงาน ยุโรป ผลิตหน้ากากอนามัย

มิชลิน ดึง 10 โรงงาน ยุโรป ผลิตหน้ากากอนามัย

พร้อมจ้างผู้เชี่ยวชาญผลิต กระบังหน้านิรภัย มอบโรงพยาบาล

มิชลิน ผู้ผลิตยาง สัญชาติฝรั่งเศส เดินหน้าผลิตหน้ากากอนามัย และกระบังหน้านิรภัย เพื่อช่วยแก้ปัญหาวิกฤติด้านสาธารณสุขจากไวรัสโควิด-19 ที่ความต้องการหน้ากากอนามัยในฝรั่งเศสและทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการผลิตหน้ากากอนามัยประเภท Category 1 Surgical Masks ระยะเริ่มต้น โดยตั้งเป้าที่จะผลิตให้ได้สัปดาห์ละ 400,000 ชิ้น  ซึ่งจะเป็นการผลิตจากโรงงานของมิชลินเอง และผลิตภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจหรือผู้รับเหมารายย่อย รวม 10  แห่ง ในภูมิภาคยุโรป ซึ่งครอบคลุมโรงงานที่ลากอมโบด (La Combaude) ในเมืองแกลร์มง-แฟร็อง ประเทศฝรั่งเศส, เมืองโอลซ์ทิน ประเทศโปแลนด์, และเมืองซาเลา ประเทศโรมาเนีย 

นอกจากนี้ยังมีความร่วมกับหลายบริษัท โดยการนำและการประสานงานของกลุ่มบริษัท VOC-COV ในเมืองเกรอน็อบล์ ประเทศฝรั่งเศส ออกแบบหน้ากากอนามัยที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และผลิตในปริมาณมาก คือ หน้ากากอนามัยแบบ OCOV® FMP1 หรือ FMP2 ซึ่งพัฒนาและผลิตขึ้นภายในระยะเวลาสั้น มีราคาไม่แพง สามารถผลิตได้ในปริมาณมากและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ถึง 100 ครั้ง เนื่องจากใช้แผ่นกรองแบบ 5 ชั้นที่สามารถซักและเปลี่ยนแผ่นกรองได้

โดยขณะนี้ได้เดินเครื่องผลิตหน้ากากดังกล่าวล็อตต้นแบบจำนวน 5,000 ชิ้น และตั้งเป้าที่จะผลิตให้ได้ 1 ล้านชิ้น/สัปดาห์ภายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะทำให้ยอดการผลิตหน้ากากทั้งสิ้นอยู่ที่มากกว่า 5 ล้านชิ้น ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบในเชิงการใช้งานจะเทียบเท่าหน้ากากแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจำนวน 500 ล้านชิ้น

 ส่วนการผลิตกระบังหน้านิรภัย ซึ่งทำจากโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Protective Visor) ที่ผ่านกระบวนการทำให้ปราศจากเชื้อ จะผลิตเพื่อใช้งานในโรงพยาบาล เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งในฝรั่งเศสมีความต้องการใช้งานกระบังหน้านิรภัยเพิ่มขึ้น

การผลิตจะเริ่มต้นขึ้นต้นสัปดาห์หน้า ในรูปแบบที่มิชลินว่าจ้างบริษัทที่มีความเชี่ยชาญด้านนี้เป็นผู้ผลิต จำนวน 10,000 ชิ้น

มิชลินระบุอีกว่า บริษัทยังอยู่ในช่วงริเริ่มอีกหลายๆ โครงการ เช่น โครงการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องช่วยหายใจ, ชิ้นส่วนอุปกรณ์การแพทย์, หมอนรองส่วนต่างๆ ของร่างกายสำหรับผู้ป่วย และเจลล้างมืออนามัยแบบไม่ต้องใช้น้ำ เป็นต้น