จีนจ่อลดภาษีซื้อรถหวังฟื้นอุตฯในประเทศ

จีนจ่อลดภาษีซื้อรถหวังฟื้นอุตฯในประเทศ

มาตรการปรับลดภาษีดังกล่าวคาดว่าจะครอบคลุมรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ใหญ่ไม่เกิน 1.6 ลิตร โดยเอ็นดีอาร์ซี ได้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวไปแล้วแต่ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ในประเด็นนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (เอ็นดีอาร์ซี) ได้ยื่นข้อเสนอในการปรับลดภาษีซื้อรถยนต์ลง 50% โดยมีจุดประสงค์เพื่อกอบกู้ตลาดยานยนต์ในประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ

ความเคลื่อนไหวนี้ มีขึ้นในขณะที่ตลาดยานยนต์ของจีนเผชิญกับช่วงขาลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ทศวรรษ หลังการทำสงครามการค้ากับสหรัฐได้ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของชาวจีน โดยยอดขายยานยนต์ในจีนนั้นปรับตัวลดลงติดต่อกัน 4 เดือนแล้ว และคาดว่าเมื่อนับตลอดทั้งปีแล้วยอดขายรถยนต์จะปรับตัวลดลงเป็นปีแรกในรอบ 20 ปี

ทั้งนี้ การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มต้นในช่วงกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยสหรัฐ เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนในวงเงินรวม 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจีนตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีจากสหรัฐในวงเงินรวม 5 หมื่นล้านดอลลาร์เช่นกัน ต่อมาในวันที่ 17 ก.ย. สหรัฐ ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนครั้งใหม่ในวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีจากสหรัฐในวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์

ล่าสุด ปธน.ทรัมป์ขู่ว่า จะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนครั้งใหม่ในวงเงิน 2.57 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งหากสหรัฐเรียกเก็บภาษีจากจีนจริง เท่ากับว่าสหรัฐ เรียกเก็บภาษีสินค้าทั้งหมดที่จีนส่งออกไปยังสหรัฐ โดยข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ระบุว่า จีนส่งออกสินค้าวงเงิน 5.05 แสนล้านดอลลาร์ไปสหรัฐในปีที่แล้ว