ค่ายรถอัดแคมเปญ ดันยอดโค้งสุดท้าย

ค่ายรถอัดแคมเปญ ดันยอดโค้งสุดท้าย

ค่ายรถอัดแคมเปญงานมหกรรมยานยนต์ ดันยอดขายโค้งสุดท้าย หลังภาพรวมยอดขาย 10 เดือนยังติดลบ ผู้จัดตั้งเป้ายอดจอง 5 หมื่นคัน เงินสะพัด 5 หมื่นล้าน

มหกรรมยานยนต์ หรือมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 33 เริ่มต้นรอบสื่อมวลชนและวีไอพี ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี วานนี้ (30 พ.ย.) โดยงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-12 ธ.ค.นี้ แต่ละค่ายรถ ต่างระดมนำแคมเปญต่างๆ มาผลักดันยอดขายรถยนต์ หลัง 10 เดือนแรกของปีนี้ ภาพรวมยอดขายยังคงติดลบที่ 0.7%

นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานบริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ กล่าวว่า ปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด“เชื่อมโลก..เชื่อมคน ยานยนต์อัจฉริยะ” มีผู้ผลิตรถยนต์ร่วมงาน 37 ยี่ห้อ จาก 9 ประเทศ รถจักรยานยนต์ 21 ยี่ห้อ จาก 8 ประเทศ มีรถต้นแบบมาแสดง 3 คัน คือ ฮุนได เอ็นดูโร่ คอนเซ็ปต์ มิตซูบิชิ เอ็กซ์เอ็ม คอนเซ็ปต์ และนิสสัน นาวารา อองการ์ด คอนเซ็ปต์

มีรถยนต์เปิดตัวในงาน เช่น ปิกอัพ โฟตอน จากประเทศจีน ฮุนได ทูซอน จากัวร์ เอฟ-เพซ, เอ็มจี 3 รุ่นแต่งพิเศษ เอ็มจี จีเอส เครื่องยนต์ใหม่ 1.5 ลิตร บีเอ็มดับเบิลยู 308 เอสดับเบิลยู. ปอร์เช่ 718 เคย์แมน วอลโว่ เอส 90 และรถบรรทุกไทยนา เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่างานนี้จะมีผู้เข้าชมงานจนถึงวันที่ 12 ธ.ค. จำนวน 1.5 ล้านคน มียอดจองรถยนต์ 5 หมื่นคัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ 3,000 คัน มีเงินสะพัดภายในงาน 5 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม งานปีนี้มีบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา งดกิจกรรมครื้นเครง พริตตี้ต้องแต่งกายสุภาพ ซึ่งได้รับคำชมจากหลายฝ่าย ว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ ทำให้ผู้ชมงานดูรถยนต์ได้ง่ายขึ้น ต่างจากอดีตที่มักจะมีช่างภาพจำนวนมากตามถ่ายภาพพริตตี้ ทำให้เสียเวลาคอยการถ่ายภาพ และยังบดบังรถยนต์ รวมถึงเสียงดังจากการแสดงของบูธต่างๆ ที่ปีนี้ไม่มี ทำให้มีสมาธิกับการดูรถ หรือพูดคุยรายละเอียดกับพนักงานขายมากขึ้น

ค่ายรถอัดแคมเปญท้ายปี

ส่วนภาพรวมของงาน ปีนี้ค่ายรถยังคงจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นตลาดช่วงปลายปี ให้เป็นไปตามเป้าหมาย หรือต่ำกว่าเป้าให้น้อยที่สุด หลังจากที่ช่วง 10 เดือน(ม.ค-ต.ค.)ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์โดยรวมติดลบ 0.7% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

โดยรูปแบบแคมเปญมีทั้งเงื่อนไขทางการเงิน เช่น ดาวน์ต่ำ ดอกเบี้ย 0% ซึ่งมีหลายค่ายรถนำมาใช้ ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 60 เดือน สำหรับปิกอัพ ฟอร์ด เรนเจอร์ และโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ และฟอร์ดยังมีส่วนลดราคาสูงสุด 1 แสนบาท สำหรับรุ่นโฟกัส ส่วนปิกอัพ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ก็ยังมีแคมเปญผ่อนต่ำสุด 4,800 บาท ส่วนฮอนด้ามีแคมเปญช่วยผ่อนตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท นาน 12 เดือน

แคมเปญแจกแถมที่มีมูลค่าสูง เช่น บีเอ็มดับเบิลยู แถมโปรแกรมเดินทางเรียนขับรถที่เยอรมนี 6 วัน สำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ เอ็ม4 จีทีเอส และเอ็ม4 คอมเพททิชัน ส่วนมาสด้ามีแคมเปญชิงรางวัล เป็นรถมาสด้า2 จำนวน 1 คัน ส่วนอีซูซู มีแคมเปญเชิญชวนลูกค้าช่วยหาลูกค้าใหม่ โดยจะได้รับส่วนลดสูงสุด 5 หมื่นบาท

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โตโยต้ามีแคมเปญพิเศษสำหรับรถหลายรุ่น เช่น ยาริส ดอกเบี้ย 2.49% เมื่อดาวน์ 25% ขึ้นไป ผ่อนนาน 48 เดือน พร้อมประกันภัยชั้น 1

วีออส ดอกเบี้ย 0.69% เมื่อดาวน์ 30%ขึ้นไป ผ่อน 48 เดือน ประกันภัยชั้น 1 ส่วนรุ่นอัลติส ดอกเบี้ย 2.09% เมื่อดาวน์ 30%ขึ้นไป ผ่อน 48 เดือน หรือประกันภัยชั้น1 คัมรี่ดอกเบี้ย 2.39% เมื่อดาวน์ 25% ขึ้นไป ผ่อนนาน 48 เดือน อแวนซา ดอกเบี้ย 2.2% เมื่อดาวน์ 25%ขึ้นไป ผ่อนนาน 48 เดือน ประกันชั้น 1

นายโมะริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า บริษัทมีแคมเปญแถมประกันภัยชั้น 1 สำหรับปาเจโร สปอร์ต พร้อมบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนปิกอัพไทรทัน มีข้อเสนอสูงสุด 5.2 หมื่นบาท (ส่วนลด+ของแถม) แถมประกันภัยชั้นหนึ่ง บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

รถอีโค คาร์ แอททราจ ข้อเสนอสูงสุด 4 หมื่นบาท ฟรีประกันภัย บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง มิราจ ข้อเสนอสูงสุด 3 หมื่นบาท ฟรีประกันภัยบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เป็นต้น

“ฮอนด้า”ช่วยผ่อน12เดือน

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัทฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ปีนี้บริษัทมีแคมเปญทั้งดอกบี้ย 0% สำหรับซิตี้, ซิตี้ เอ็นจีวี และซีอาร์-วี รวมถึงแถมประกันภัย

ส่วนแจ๊ส และโมบิลิโอ ดอกเบี้ย 1.29% แอคคอร์ด ไฮบริดใหม่ ดอกเบี้ย 1.99% เป็นต้น

นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทมาสด้าเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า มาสด้ามีแคมเปญสำหรับเอ็มเอ็กซ์-5ฟรีประกันภัย และโปรแกรมขยายการรับประกันคุณภาพรถยนต์สูงสุด 5 ปี หรือระยะทาง 1.4 แสนกม. ซีเอ็กซ์-5ดอกเบี้ย 1.99%ฟรีประกันภัย และโปรแกรมดูแลลูกค้า หรือมาสด้า แคร์ 3 ปี หรือระยะ 6 หมื่นกม.

ซีเอ็กซ์-3ดอกเบี้ย 0.99% ฟรีประกันภัย มาสด้า 3 ดอกเบี้ย 0%ฟรีประกันภัยหนึ่ง ส่วนมาสด้า2ดอกเบี้ย 0.99%ฟรีประกันภัย คูปองน้ำมันมูลค่า 3,000 บาท หรือผ่อนเริ่มต้นเพียง 5,399 บาท ต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญรวม คือ ชิงรางวัลรถยนต์มาสด้า 2 เครื่องยนต์ดีเซล 1 คัน

"อีซูซุ"ชวนลูกค้าสร้างลูกค้าใหม่

นางปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัทตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อจองรถอีซูซุทุกรุ่นภายในงานและทำสัญญากับอีซูซุลิสซิ่ง จะได้รับบัตรเติมน้ำมันจากคาลเท็กซ์ 1,000 บาท พร้อมลุ้นทองทุกวัน รวมมูลค่า 1.14 ล้านบาท

นอกจากนี้ อีซูซุ ยังมีแคมเปญรวมทั้งในงาน และที่โชว์รูม คือแคมเปญลูกค้าแนะนำลูกค้าใหม่ เพื่อชิงรางวัลพิเศษ รวมถึงรับส่วนลด สูงสุด 5 หมื่นบาท สำหรับการแนะนำของคนในครอบครัว

นิสสัน มีแคมเปญดอกเบี้ย 0% และดาวน์ต่ำเริ่มต้น 9,999 บาท สำหรับรุ่นนิสสันมาร์ช และนาวารา หรือเลือกทองคำสูงสุด 2 บาท ขณะที่รุ่นอัลเมร่า ดาวน์เริ่มต้น 1.99 หมื่นบาท คูปองน้ำมันมูลค่า 8,000 บาท

แคมเปญปีนี้ใกล้เคียงปี58

สำหรับแคมเปญส่งเสริมการขายในปีนี้ มีรูปแบบที่ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก เช่น ฮอนด้า ปีที่แล้วก็มีแคมเปญช่วยผ่อน เดือนละ 1,000 บาท 12 เดือน สำหรับ ซิตี้, ซิตี้ ซีเอ็นจี,แจ๊ซ และ โมบิลิโอ หรือแคมเปญดอกเบี้ย 0% แถมประกันภัย และมีแพ็คเกจท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สำหรับแอคคอร์ด ไฮบริด

นอกจากนั้น ยังมีแคมเปญด้านบริการ เช่น ฮอนด้า อัลติเมท แคร์ ขยายระยะเวลารับประกันจาก 3 ปี เป็น 5 ปี หรือ 1.4 แสนกิโลเมตร

โตโยต้า ปีที่แล้วแคมเปญแรงกว่าปีนี้ เช่น การชิงรางวัล เช่น ทองคำมูลค่า 5 หมื่นบาท วันละ 10 รางวัล รถปิกอัพสัปดาห์ละ 2 คัน

นิสสันปีที่แล้ว มีแคมเปญแถมชุดแต่ง และเงื่อนไขดาวน์ต่ำ 1.99 หมื่นบาท ผ่อนเริ่มต้น 3,999 บาท และด้านบริการคือ ฟรีค่าบำรุงรักษา3ปี หรือ6หมื่น กม.

มาสด้าแคมเปญดอกเบี้ย 0%แถมประกันภัย และมาสด้า แคร์ โปรแกรม 3 ปี

อีซูซุ ก็ยังมีแคมเปญที่คล้ายกับปีนี้ คือ สิทธิ์ชิงรางวัลสำหรับผู้ที่แนะนำลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นรางวัลทองคำ 2 หมื่นบาท แพคเกจทัวร์ญี่ปุ่น หรือแคมเปญทดลองขับชิงรางวัลรวมกว่า 3 ล้านบาท

บีเอ็มดับเบิลยูปีที่แล้ว มีแคมเปญด้านการเงิน เช่น ดาวน์โดยไม่ต้องใช้เงินก้อน แต่ก็มีแคมเปญด้านบริการเช่นเดียวกับปีนี้คือ BMW Service Inclusive (BSI) เพิ่มขึ้นเป็น 6 ปี หรือ 1.2 แสน กม.ในรถบางรุ่น

ส่วนเมอร์เซเดส-เบนซ์ มีแคมเปญ เอ็มสตาร์ ให้ผ่อนรถ 1%ของราคารถ

วอลโว่ แคมเปญผ่อนสูงสุด 60 เดือน และด้านบริการคือ บำรุงรักษาฟรี 5 ปี หรือ 1 แสน กม. บริการให้ความช่วยเหลือ 3 ปี

ปีที่แล้วมีหลายค่ายที่จัดแคมเปญกับลูกค้ากลุ่มพิเศษ เช่น มิตซูบิชิ มีแคมเปญดาวน์ 10% และสำหรับข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ดาวน์เริ่มต้น 5% รวมถึงข้อเสนอผ่อนต่ำ วันละ 119 บาท เป็นต้น

ฟอร์ด มีแคมเปญส่วนลดสูงสุด 1.6 แสนบาท สำหรับเฟียสต้า โฟกัส และ เอคโค่สปอร์ต รวมถึงข้อเสนอส่วนลดเพิ่ม 2 หมื่นบาท สำหรับลูกค้ารถยนต์ฟอร์ด และสมาชิกในครอบครัว และลูกค้ากลุ่มข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ

คาดตลาดปีนี้7.7แสนคันติดลบเล็กน้อย

นายเอช ซาโตะ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดรถยนต์ปีนี้คาดว่าจะทำได้ประมาณ 7.6-7.7 แสนคัน ลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้วที่มียอดขายประมาณ 7.98 แสนคัน แต่เป็นยอดที่ค่ายรถรับได้

“ต้นปี หลายคนคาดกันว่าตลาดปีนี้จะอยู่ในระดับ 7 แสนคัน แต่ถึงปัจจุบัน แม้จะหดตัวจริง แต่ก็หดตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้”
ส่วนปีหน้า มั่นใจว่าตลาดจะเติบโตจากปีนี้ แต่ไม่มากนักในระดับ 3-5% เนื่องจากเชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น และรัฐจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังน่ากังวลคือ ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่รู้ว่าจะมีทิศทางอย่างไร และไทยมีการค้าขายกับต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะจีน ซึ่งหากเศรษฐกิจจีนดี ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีไปด้วย และส่งผลดีต่อภาคธุรกิจต่างๆ รวมถึงรถยนต์