กรมขนส่งฯเล็งยึดใบอนุญาตขับรถ 'ดีเจเก่ง'

กรมขนส่งฯเล็งยึดใบอนุญาตขับรถ 'ดีเจเก่ง'

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ประสานขอประวัติการกระทำผิดทางจราจรของ "ดีเจเก่ง" แล้ว ชี้อาจถูกพักใบอนุญาตขับรถ 1 ปี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการแชร์ทางโซเชี่ยลมีเดียสำหรับพฤติกรรม นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือดีเจเก่ง ที่มีการถอยรถปิคอัพ ชนรถคู่กรณี แต่มีการกล่าวในการบันทึกคลิป อ้างว่าถูกชนท้าย ซึ่งการแชร์คลิปดังกล่าว สร้างกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างมาก โดยประเด็นดังกล่าวในส่วนของการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2558 การดำเนินคดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก ที่ดูแลกฎหมายตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 การกระทำของดีเจเก่ง ซึ่งขณะนี้มีการรับทราบข่าวสารอย่างกว้างขวาง ซึ่งก็ถือว่ามีมูลความผิดแล้ว รวมถึงการเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ก็มีการยอมรับว่ากระทำผิดจริง แต่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด กรมการขนส่งทางบกจะให้ผู้ตรวจการขนส่งฯเรียกดีเจเก่งมาให้ถ้อยคำ

ทั้งนี้ หากการสอบสวนพบมีการกระทำผิดชัดเจนแล้วตามอำนาจ พ.ร.บ.รถยนต์ฯ กรมการขนส่งทางบก มีอำนาจในการพักใบอนุญาตดีเจรายดังกล่าว 1 ปี แต่ถ้ามีการนำคดีนี้ขึ้นสู่ศาล และศาลมีคำพิพากษาว่าผิดก็ต้องไปติดตามประวัติของดีเจเก่งว่า มีการกระทำผิดซึ่งถูกศาลพิพากษา ตาม พ.ร.บ.จราจรฯ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ หรือไม่ หากเคยมีประวัติถูกศาลพิพากษามีความผิด เมื่อรวมกับคำพิพากษาคดีในครั้งนี้ ถือว่า ครบ 2 ครั้ง กรมการขนส่งทางบกสามารถยกเลิกใบอนุญาตขับขี่ฉบับดังกล่าวได้ตลอดไป

โดยล่าสุด ได้มีการประสานขอประวัติ การกระทำผิดทางจราจรกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว ซึ่งข้อมูลเบี้องต้นพบว่า ดีเจเก่ง ถือใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ