'ฮอนด้า'คาดยอดขายรถยนต์ปีนี้ไม่เกิน8แสนคัน

'ฮอนด้า'คาดยอดขายรถยนต์ปีนี้ไม่เกิน8แสนคัน

"ฮอนด้า ออโตโมบิล" มองตลาดรถยนต์ปีนี้ยังชะลอตัว คาดยอดขายไม่เกิน 8 แสนคัน หลังเศรษฐกิจยังชะลอ เหตุประชาชนมีหนี้ครัวเรือนเยอะ

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศปี 2558 ว่า ตลาดรถยนต์ชะลอตัวต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และผลจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวดีนัก ขณะที่ภาคประชาชนยังมีหนี้สินครัวเรือน ส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ภายในประเทศในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ มียอดรวม 300,000 คัน หรือมียอดขายรถยนต์ในประเทศเฉลี่ยประมาณเดือนละ 60,000 คัน หรือมียอดจำหน่ายรวมปีละประมาณ 720,000 คัน นับเป็นสถานการณ์ยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศที่ตกลงมาก

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ผลจากการที่แต่ละค่ายรถยนต์ จะเปิดตัวรถยนต์รุนใหม่ และมีการกระตุ้นตลาดรถยนต์ในประเทศในช่วงนับจากนี้ไปก็จะช่วยทำให้ภาพรวมยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศตลอดปีนี้ จะสูงสุดได้ไม่เกิน 800,000 คัน สำหรับฮอนด้า ประเมินยอดขายในทุกๆ เดือนที่สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาด อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าไม่มีนโยบายเพิ่มเป้ายอดขายแน่นอน

นายพิทักษ์ กล่าวว่า ประเทศไทยประสบผลสำเร็จจากนโยบายส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์เพื่อส่งออก ส่งผลให้ปัจจุบันไทยก้าวสู่การเป็นฐานการส่งออกที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยมีกำลังผลิตรถยนต์รวมปีละ 3 ล้านคัน และกำลังจะเพิ่มขึ้นอีกจากการผลิตรถยนต์ตามโครงการอีโคคาร์ 2 ขณะที่ตลาดรถยนต์ในประเทศมีความต้องการรถยนต์ปีละประมาณ 1 ล้านคันเศษ รถยนต์ที่ผลิตได้ส่วนใหญ่จึงส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีความจำเป็นต้องลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะการจะมีความได้เปรียบในเรื่องของการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ได้ จำเป็นต้องมีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้วย ซึ่งรัฐบาลไทยส่งเสริมให้ภาคเอกชนลงทุนด้านนี้ และกระทรวงอุตสาหกรรม ก็มีหลายโครงการที่ส่งเสริมด้านการวิจัยและพัฒนาเช่นกัน