อุตฯรถยนต์ฟื้นประเมินยอดขาย2.2ล้านคัน

อุตฯรถยนต์ฟื้นประเมินยอดขาย2.2ล้านคัน

อุตสาหกรรมมั่นใจยอดขายรถยนต์ทะลุ2.2ล้านคัน โต16% ดันอุตสาหกรรมทั้งระบบฟื้น

คาดยอดส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์พุ่งแรง รับตลาดอาเซียนขยายตัว

นายสมชาย หาญหิรัญ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวโน้มการส่งออกในอุตสาหกรรมยานยนต์ว่า ภาวะของอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนี้ได้เริ่มปรับเปลี่ยนไป โดยบริษัทค่ายรถยนต์ชั้นนำได้หันไปขยายการลงทุนในตลาดอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆ มากขึ้น เพื่อผลิตรถยนต์ตอบสนองต่อตลาดภายในประเทศ

ดังนั้นจึงทำให้ยอดการส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์ของไทยขยายตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และในปีนี้ก็จะขยายตัวอย่างโดดเด่น เพื่อนำไปประกอบเป็นรถยนต์ในต่างประเทศ ทั้งนี้เนื่องจากไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ของต่างชาติมานาน จึงมีอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เข้มแข็งที่สุดในอาเซียน

นอกจากนี้ คาดว่ายอดขายของรถบรรทุกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก เพื่อรองรับโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ และโครงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ของภาคเอกชน

“ในอนาคตนับจากนี้ ยอดการส่งออกรถยนต์ทั้งคันอาจจะมีอัตราการขยายตัวที่ลดลง แต่จะไปเพิ่มการส่งออกของชิ้นส่วนรถยนต์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไทยยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ของอาเซียน โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็ก และรถยนต์ประหยัดพลังงาน ” นายสมชายกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมจะเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณการผลิตอาจจะเพิ่มไม่มากนัก เนื่องจากในปีที่ผ่านมายอดขายลดต่ำกว่าเป้าหมายมาก ทำให้มีสต็อกรถยนต์เหลือค้างในปีก่อนกว่า 1 แสนคัน ที่จะนำมาทยอยขายในปีนี้ โดยคาดว่าในปี 2558 จะมียอดขายมากถึง 2.2 ล้านคัน หรือขยายตัว 16% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จึงทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ยังคงเป็นอุตสาหกรรมหลักในการฉุดอุตสาหกรรมทั้งระบบให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้จากการประเมินภาวะอุตสาหกรรมรถยนต์ล่าสุดของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) พบว่า ตลอดปี 2557 มีการผลิตรถยนต์ได้ทั้งสิ้น 1,880,007 คันลดลง 23.49% พลาดเป้าหมาย 2.1 ล้านคัน ดังนั้นเป้าหมายปี 2558 ที่ก่อนหน้าเคยวางไว้ระดับ 2.2 ล้านคันคงจะต้องมาทบทวนใหม่ส่วนจะเป็นเท่าใด จะขอไปพิจารณาและคาดว่าเดือนก.พ.นี้ น่าจะมีความชัดเจนจากนั้นจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

โดยสัญญาณบวกในปีนี้จะมาจากยอดการผลิตรถบรรทุกขนาดมากกว่า 1 ตันขึ้นไป ที่เดือนธ.ค. 2557 เป็นกลุ่มเดียวที่เพิ่มขึ้นถึง 16.18% เนื่องจากสัญญาณการลงทุนจากภาครัฐทำให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่น หากมีความต่อเนื่องจะมีผลต่อยอดการผลิตรถยนต์รวมของปี 2558 แน่นอน