ผู้นำเข้ารายย่อยสู้ตลาดส่งรถใหม่กระตุ้นยอด

ผู้นำเข้ารายย่อยสู้ตลาดส่งรถใหม่กระตุ้นยอด

ตลาดผู้นำเข้ารถยนต์อิสระได้รับผลกระทบมายาวนาน โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดผลกระทบหลายอย่าง ทั้งการปรับราคาลงของบริษัทตัวแทนจำหน่าย

อย่างเป็นทางการ ปัญหาการเมือง และปัญหาการจดทะเบียน

เข้าสู่ปี 2557 ผู้ค้ารายย่อยระบุว่า ปัญหาบางอย่างคลี่คลาย คือ เรื่องของการจดทะเบียน แต่ก็พบว่ายังมีปัจจัยลบอีกหลายอย่าง เช่น กำลังซื้อ หรือ การปรับตัวของเจ้าของยี่ห้อ ทั้งด้านราคา และความเร็วในการเปิดตัว ซึ่งทำให้ความได้เปรียบของรายย่อยลดลง

ปีนี้หลายค่ายจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เช่น การมุ่งไปทำตลาดรถที่มีการแข่งขันน้อยเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงรถญี่ปุ่น ซึ่งมีความหลากหลายของสินค้ามากกว่า ทำให้สามารถเลือกรุ่นที่เจ้าของยี่ห้อไม่ได้ทำตลาดได้ง่ายกว่า ต่างจากรถยอดนิยมจากยุโรป เช่น เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่มักจะทำตลาดรุ่นเดียวกัน

ล่าสุด บริษัท อีตั้น อิมปอร์ท จำกัด เร่งกระตุ้นตลาด ด้วยการนำเข้ารถ โตโยต้า แฮริเออร์ รุ่นปรับโฉม เข้ามาเสริมเพื่อเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มเอสยูวีที่กำลังขยายตัวในช่วงนี้

แฮริเออร์ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 151 แรงม้าที่ 6,100 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 193 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบ/นาที ราคา 2.89 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนที่จะทำตลาด แฮริเออร์ ไฮบริด เครื่องยนต์ 2.5 ลิตรทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 194 แรงม้า ในเร็วๆนี้ด้วย

นางอัจฉรีย์ ตันติยันกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายรวม 550 คัน เติบโตจ 10% โดยนอกจากกาเพิ่มสินค้าแล้วก็จะเน้นกิจกรรมทั้งด้านแคมเปญ โรดโชว์ รวมถึงซีเอสอาร์ อย่างต่อเนื่อง
ด้านนายสมศักดิ์ ศรีรัตนประภาส ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เบนซ์ รามคำแหง กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปีนี้บริษัทจะเปิดตัวรถใหม่หลายรุ่นเพื่อเพิ่มเป็นทางเลือกให้ลูกค้า โดยขณะนี้ได้เปิดตัวรถ มาเซราติ กิบลี ดีเซล เพื่อจับตลาดลูกค้าที่ต้องการรถสปอร์ตหรูหรา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังมีกำลังซื้อสูงในตลาด

กิบลี ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ 3.0 ลิตร คอมมอนเรล ให้กำลัง 275 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตัน-เมตร ราคา 6.99 ล้านบาท

ทั้งนี้สำหรับบีอาร์จี ปีที่ผ่านมามียอดขาย 600 คัน แต่ปีนี้คาดว่าจะลดลงเล็กน้อยตามทิศทางรวมของตลาดรถยนต์ไทยปีนี้