'เปอโยต์'ได้ซีอีโอคนใหม่ในปีหน้า

'เปอโยต์'ได้ซีอีโอคนใหม่ในปีหน้า

"พีเอสเอ เปอโยต์ ซีตรอง" เผยว่า บริษัทได้จ้างอดีตผู้บริหารหมายเลขสองของบริษัทคู่แข่งอย่าง "เรโนลต์" ให้มารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ในปีหน้า

บริษัทพีเอสเอ เปอโยต์ ซีตรอง แถลงว่า หลังจากที่เริ่มกระบวนการสรรหามาเป็นเวลานาน คณะกรรมการกำกับดูแลของบริษัทจึงได้ตัดสินใจเลือก "นายคาร์ลอส ตาวาเรส" ให้มารับช่วงต่อในตำแหน่งประธานกรรมการบริหารคนปัจจุบัน

เปอโยต์ระบุว่า นายตาวาเรสซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทเรโนลต์และยังเคยนั่งตำแหน่งบริหารให้กับพันธมิตรในญี่ปุ่นของเรโนลต์อย่าง "นิสสัน" เตรียมจะมาร่วมงานกับบริษัทในวันที่ 1 มกราคมที่จะถึงนี้ และรับช่วงต่อในตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอต่อจาก "นายฟิลิปป์ วาแร็ง" ภายในปีหน้า

ทั้งนี้ ราคาหุ้นของพีเอสเอ เปอโยต์ ซีตรอง เพิ่มขึ้น 5.1% เป็น 10.75 ยูโร จากความคาดหวังว่าการแต่งตั้งนายตาวาเรส รวมถึงการบรรลุข้อตกลงปัญหานิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับประเทศมหาอำนาจ จะนำไปสู่การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรชั่วคราวต่ออิหร่าน ซึ่งเคยเป็นตลาดสำคัญของผู้ผลิตรถรายนี้

บริษัทดังกล่าวแถลงว่า ระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่าน นายวาแร็งจะยังคงดำเนินการวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ซึ่งได้เริ่มไว้ร่วมกับพันธมิตรต่าง ๆ ขณะที่นายตาวาเรสจะมาเริ่มภารกิจพลิกฟื้นบริษัทหลังจากนั้น

ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลของบริษัท "นายเธียร์รี เปอโยต์" กล่าวว่า การเลือกนายตาวาเรสซึ่งมีชื่อเสียงในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้มารับช่วงต่อจากนายฟิลิปป์ วาแร็ง ในปี 2557 นั้น เพราะคณะกรรมการเชื่อมั่นว่ากลยุทธ์การฟื้นฟูและพัฒนาในการเอาชนะวิกฤติในปัจจุบัน อันเป็นกลยุทธ์ที่ดำเนินการมาหลายปี จะมีการนำไปใช้ต่อไปในระยะยาว

การแต่งตั้งนายตาวาเรสให้มาบริหารบริษัทเปอโยต์มีขึ้นในช่วงที่มีรายงานข่าวว่าบริษัทรายนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ผลิตรถสัญชาติจีน "ตงเฟิง" เกี่ยวกับการอัดฉีดเงินทุนในอนาคต