สหรัฐห้ามค่ายรถโฆษณาปลอดภัยเกิน5ดาว

สหรัฐห้ามค่ายรถโฆษณาปลอดภัยเกิน5ดาว

สำนักงานความปลอดภัยบนท้องถนนแห่งชาติสหรัฐหรือเอ็นเอชทีเอสเอห้ามผู้ผลิตรถยนต์โฆษณามาตรฐานความปลอดภัยเกินระดับ 5 ดาว

เอ็นเอชทีเอสเอประกาศมาตรการดังกล่าว หลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา "เทสลา มอเตอร์ส" แถลงว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น "เอส" ของบริษัท ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยในระดับ 5.4 ดาว จากการวิเคราะห์แบบอิสระของเทสลาเอง

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างเอ็นเอชทีเอสเอกับเทสลา มอเตอร์ส ขณะที่ข่าวในเชิงลบและการสอบสวนจากทางการเกี่ยวกับการเกิดเพลิงไหม้ภายในรถอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถยนต์เทสลารุ่น เอส

ถ้อยแถลงของสำนักงานดูแลความปลอดภัยการสัญจรทางถนนของสหรัฐยังระบุว่า คำกล่าวเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของเทสลา เป็นตัวอย่างของความสับสนและความไม่เที่ยงตรง ซึ่งจะนำไปสู่การนำมาตรฐานความปลอดภัยที่แบ่งเป็นระดับ สูงสุดที่ 5 ดาว ไปใช้ในการโฆษณาและทำการตลาดอย่างไม่ถูกต้อง ทั้งยังชี้ว่า หากค่ายรถยนต์รายใดอ้างว่าผ่านมาตรฐานความปลอดภัยมากกว่าระดับ 5 ดาว แสดงว่าจงใจสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม

ท่าทีข้างต้นมีขึ้นหลัง เอ็นเอชทีเอสเอ เปิดฉากสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ภายในรถยนต์เทสลา เอส จำนวน 3 คัน ที่สร้างความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถยนต์รุ่นดังกล่าว

ด้านนายเอลอน มัสค์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเทสล่า มอเตอร์ส โพสต์ข้อความในบล็อกส่วนตัวว่า ค่ายรถของเขาเสนอทางแก้ด้วยการเรียกคืนรถยนต์รุ่นดังกล่าว แต่กลับถูกปฏิเสธจากผู้บริหารของเอ็นเอชทีเอสเอ

เอ็นเอชทีเอสเอเริ่มใช้ระบบมาตรฐานความปลอดภัย แบ่งเป็นระดับ สูงสุดที่ 5 ดาว ในรถยนต์รุ่นตั้งแต่ปี 2537 และยังไม่เคยมอบมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดเกินระดับ 5 ดาวแต่อย่างใด