มาเซราติยกระดับงานบริการรุกตลาดจีน

มาเซราติยกระดับงานบริการรุกตลาดจีน

"มาเซราติ"ค่ายรถยนต์หรูจากอิตาลี วางแผนเพิ่มการจัดหาอะไหล่รถยนต์จากเอเชีย ยกระดับการให้บริการรุกตลาดลูกค้าคนรวยในจีน

นายคริสเตียน ก็อบเบอร์ กรรมการผู้จัดการ มาเซอราติ เกรทเตอร์ ไชน่า กล่าวว่า บริษัทกำลังหาทางที่จะพัฒนางานบริการอะไหล่ให้ดี และรวดเร็วขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งการที่มาเซราติมียอดขายในตลาดจีนเพิ่มขึ้นนั้น ลูกค้าก็คาดหวังที่จะได้รับการบริการอยู่ในระดับเดียวกับค่ายรถยนต์เยอรมนีรายอื่นๆ ในตลาดรถยนต์หรู ซึ่งการทำให้ระบบการจัดจำหน่ายแข็งแกร่งขึ้น ก็จะเปิดทางให้อะไหล่รถยนต์เข้าถึงตลาดได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ มาเซราติยังต้องแข่งขันกับความเชื่อที่ว่า รถยนต์เยอรมนีไว้ใจได้มากกว่ารถยนต์เยอรมนี ซึ่งการที่จะทำเช่นนี้ได้นั้น ก็จะต้องมีการทำงานที่ดีขึ้นทั้งในเรื่องการบริหารหลังการขาย และการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าให้มากขึ้น

ทั้งนี้ จีนกลายมาเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงของกลุ่มรถยนต์ราคาแพง จากการที่ค่ายรถยนต์ซึ่งได้ชื่อว่ามีความหรูหราอย่างมาก อาทิ โรลส์รอยส์ และเบนท์ลีย์ พากันรุกเข้ามาในตลาดนี้มากขึ้น ขณะที่แบรนด์รถยนต์หรูอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึง มาเซราติ ก็พากันพัฒนารถยนต์รุ่นที่มีราคาถูกลงมา เพื่อดึงดูดผู้ซื้อชาวจีน ในช่วงเวลาเดียวกับที่แบรนด์หรูยอดนิยม อย่าง เมอร์เซเดส เบนซ์ ในเครือเดมเลอร์ ออดี้ และบีเอ๊มดับเบิลยู ผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในตลาดบนมากขึ้น

ที่ผ่านมา มาเซราติมีศูนย์จัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์อยู่ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีบริษัทอื่นเป็นผู้บริหารจัดการ โดยแผนการขยายการจัดจำหน่ายของบริษัท อาจรวมถึง การจัดตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคขึ้นมา ซึ่งจะทำหน้าที่ดูแลตลาดอื่นๆ ในเอเชียด้วย อาทิ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี นายกอบเบอร์ ระบุด้วยว่า แผนการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเท่านั้น

ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ มาเซราติมียอดขายรถยนต์ในจีนแล้ว 2,000 คัน และอีก 1,000 คันมีกำหนดส่งมอบในช่วงสิ้นปีนี้ โดยบริษัท ซึ่งอยู่ในเครือของเฟียต ตั้งเป้าทำยอดขายทั่วโลกให้ได้ถึง 50,000 คันภายในปี 2558 จากจำนวน 6,300 คัน นับถึงปี 2555