มาสด้าหวังซีเอ็กซ์-5 ดันยอด ชดเชยรถคันแรก

มาสด้าหวังซีเอ็กซ์-5 ดันยอด ชดเชยรถคันแรก

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 รถแนวเอสยูวี แต่มาสด้าให้คำจำกัดความว่าเป็น ครอสโอเวอร์ เอสยูวี ซึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก

ปัจจุบันประเภทรถนั้นเปลี่ยนแปลงไปมาก และหลากหลายมากขึ้น และมีไม่น้อยที่มีพื้นที่ทับซ้อนกันจนทำให้ผู้บริโภคสับสนเมื่อจะตัดสินใจซื้อ

ซีเอ็กซ์-5 เป็น เอสยูวี คันแรกที่เปิดตัวในช่วงปลายปี และอีกไม่นานนักจะมีตามมาอีก 2-3 รุ่น ด้วยกัน นั่นคือนิสสัน จู๊ค ที่กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว 26 พ.ย.นี้ และในช่วงเวลาเดียวกัน ฟอร์ด ก็จะเปิดตัว เอคโคสปอร์ต ออกมาอีก 1 รุ่น ทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นเอสยูวีขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีรุ่นใหญ่ที่จะนำมาเผยโฉมในงานมหกรรมยานยนต์ปลายปี แต่คาดว่าจะขายจริงต้นปีหน้าก็คือ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ -5

ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ารถในกลุ่มเอสยูวี เริ่มเข้ามาทำตลาดมากขึ้น และมีให้เลือกที่หลากหลาย เนื่องจากค่ายรถก็เชื่อมั่นว่าตลาดนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตอีกมาก

อย่างเช่นในส่วนของ ซีเอ็กซ์-5 เอง มาสด้าก็ตั้งเป้าหมายการขายปีหน้าไว้ 1 หมื่นคัน เทียบกับยอดขายรวมทุกรุ่นปีนี้ทั้งรถยนต์นั่ง รถปิกอัพ อยู่ที่ 6 หมื่นคัน ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรถเอสยูวีในปัจจุบันหลายๆ รุ่นออกแบบมาให้ตอบสนองการใช้งานที่รถยนต์นั่งมี เช่น ความสะดวกสบาย ความนุ่มนวล ความคล่องตัว สะดวกในการใช้งาน แต่ให้ในสิ่งที่รถยนต์นั่งทำไม่ได้ ก็คือความสามารถในการใช้งานในเส้นทางที่หลากหลาย เช่น เส้นทางนอกถนน ลุยฝ่าน้ำท่วม หรือเส้นทางที่ต้องยอมรับขรุขระทั่วประเทศ

ซึ่งมาสด้าก็เชื่อว่ายอดขายส่วนหนึ่งของซีเอ็กซ์-5 จะมาจากกลุ่มผู้ที่ใช้รถยนต์นั่งมาก่อน

ยูกิ นากามิเน ผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น บอกว่าย้อนหลังไป 10-20 ปี ก่อน รถยนต์ที่ได้รับความนิยมในตลาดโลกคือ เอ็มพีวี แต่ปัจจุบันทั่วโลกกำลังมุ่งหน้าไปที่ เอสยูวี รวมถึงตลาดประเทศไทย

ขณะที่สุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย กล่าวว่ามาสด้าศึกษาตลาดและพบว่าในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาความนิยมเอสยูวีเพิ่มขึ้น และเห็นได้ชัดเจนในปีที่ผ่านมา เอสยูวีรวมกับพีพีวีมียอดขาย 9.8 หมื่นคัน หรือเติบโตกว่า 80%

โชอิชิ ยูกิ ประธานกรรมการบริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้วิจัยตลาด และพบว่าแม้เอสยูวีจะตอบสนองการใช้งาน แต่พบว่าสิ่งหนึ่งขาดไป และเป็นที่ลูกค้าต้องการคือ ความประหยัดเชื้อเพลิง ดังนั้นจึงเชื่อว่าเทคโนโลยีใหม่ที่ใส่เข้าไป ก็คือ สกายแอคทีฟที่ช่วยให้ประหยัดได้มากกว่าเทคโนโลยีเดิมอย่างชัดเจน จะทำให้การตัดสินใจใช้เอสยูวีของลูกค้าง่ายขึ้น และเป็นเหตุผลหนึ่งที่มาสด้ากล้าตั้งเป้าหมายการขาย 1 หมื่นคัน

และหากมองในภาพรวมของมาสด้า แม้ว่าช่วงนี้ตลาดรถยนต์จะอยู่ในช่วงการชะลอตัว และไม่มีใครประเมินทิศทางหลังจากนี้ได้ว่าจะเป็นอย่างไร เนื่องจากผลพวงของโครงการรถคันแรกของภาครัฐนั้นรุนแรงและยาวนานกว่าที่คิดไว้มาก แต่นี่อาจจะเป็นจังหวะที่ดีในช่วงที่ยอดขายมาสด้ากำลังถดถอย และต่ำกว่าเป้าหมายถึง 2 หมื่นคันในปีนี้ โดยเฉพาะรถที่เคยสร้างยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็คือรถซับคอมแพคท์นั่นเอง

ตลาดซับ คอมแพคท์ ถูกดูดกำลังซื้อล่วงหน้าไปจากโครงการรถคันแรก แต่ซีเอ็กซ์-5 อยู่คนละตลาด และพร้อมที่จะเข้าไปชิงส่วนแบ่งจากตลาดรถยนต์นั่งระดับราคากว่า 1-2 ล้านบาท ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโครงการรถคันแรกมากนัก