โตโยต้าเตรียมเปิดตัวรถเซลล์เชื้อเพลิง

โตโยต้าเตรียมเปิดตัวรถเซลล์เชื้อเพลิง

โตโยต้าเตรียมเปิดตัวรถต้นแบบที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงเป็นตัวขับเคลื่อนรุ่นล่าสุด ในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ คาดอาจเปิดจำหน่ายในอีก 2 ปีข้างหน้า

รถยนต์คันดังกล่าวเป็นแบบซีดาน 4 ที่นั่ง ที่สามารถวิ่งได้ในระยะทางประมาณ 500 กิโลเมตร ภายใต้การชาร์จพลังงานไฮโดรเจนหนึ่งครั้งเพียง 3 นาที ใส่ถังเก็บก๊าซไฮโดรเจนที่ติดตั้งไว้ภายในรถ

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกระบุว่าเตรียมเปิดจำหน่ายเวอร์ชั่นที่จะทำตลาดในช่วงกลางปี 2558 พร้อมกับคาดการณ์ว่าเมื่อถึงเวลานั้น ที่ญี่ปุ่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกาจะมีสถานีบริการเติมไฮโดรเจนเป็นจำนวนหลายร้อยสถานี

ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงจัดเป็นรถยนต์รักษ์โลก เพราะปล่อยเพียงหยดน้ำจากท่อไอเสียและใช้พลังงานขับเคลื่อนจากพลังงานทดแทนอย่างก๊าซไฮโดรเจน

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงของโตโยต้าครั้งนี้ จำเป็นต้องก้าวข้ามอุปสรรคใหญ่ 2 ข้อที่ขัดขวางไม่ให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถยนต์ประเภทนี้ไว้ใช้งาน นั่นคือ ระยะทางการวิ่งต่อการเติมเชื้อเพลิง และสถานีบริการชาร์จหรือเติมพลังงานที่ทั่วถึง

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยเรื่องราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าความต้องการรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษต่ำจะเติบโตขึ้น เพราะมาตรฐานการปล่อยมลพิษที่เข้มงวด จึงจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้มากขึ้น

นอกเหนือจากโตโยต้าที่กำลังร่วมมือกับค่ายรถยนต์จากเยอรมนี "บีเอ็มดับเบิลยู" พัฒนารถยนต์ต้นแบบที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงขับเคลื่อนแล้ว ยังมีค่ายรถยนต์รายอื่นอย่างฮอนด้าที่ร่วมทุนกับเจเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็ม และนิสสันที่จับมือกับฟอร์ดรวมถึงเดมเลอร์ ต่างพากันจับจ้องทำตลาดรถยนต์ประเภทนี้ โดยฮอนด้ามีรถยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงขับเคลื่อนภายใต้ชื่อรุ่น "เอฟซีเอ็กซ์ คลาริตี้" ทำตลาดเพียงไม่กี่แห่งในปริมาณอันน้อยนิดอยู่ในเวลานี้

ค่ายรถยนต์อันดับ 1 ของโลกยังเตรียมเปิดตัวรถแท็กซี่ต้นแบบ ในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม โดยรถแท็กซี่คันดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีไฮบริด มาพร้อมประตูสไลด์เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า อำนวยความสะดวกในการเข้าออกแก่ผู้ที่ต้องใช้รถเข็นหรือมีเด็กทารกร่วมเดินทาง โตโยต้าคาดว่าจะส่งรถรุ่นนี้ทำตลาดเพื่อตอบสนองปริมาณความต้องการที่สูงขึ้นจากจำนวนประชากรสูงอายุในประเทศที่เพิ่มจำนวนขึ้นและเพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะแห่แหนมาเยือนจากการที่กรุงโตเกียวได้เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ในปี 2563 ที่จะถึงนี้