ยอดขายรถยนต์ฝรั่งเศสเดือน ต.ค.เริ่มฟื้น

ยอดขายรถยนต์ฝรั่งเศสเดือน ต.ค.เริ่มฟื้น

ยอดขายรถยนต์ฝรั่งเศสเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้น 2.6% จากปีก่อน หลังตลาดรถยนต์ซบเซามาอย่างยาวนาน กระทบ "บริษัทพีเอสเอ เปอโยต์ ซีตรอง"

คณะกรรมการผู้ผลิตรถยนต์ฝรั่งเศสหรือ ซีซีเอฟเอ เผยแพร่ข้อมูลการค้าล่าสุดซึ่งตัดปัจจัยตามฤดูกาลออกแล้ว นำไปสู่การปรับเพิ่มเป้ายอดขายตลอดปี 2556

อุตสาหกรรมรถยนต์ฝรั่งเศส มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ พีเอสเอ กลุ่มบริษัทรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส และใหญ่เป็นอันดับสองของยุโรป รองจากกลุ่มโฟล์คสวาเกน ของเยอรมนี อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ด้วยการปิดโรงงาน ลดจำนวนคนงาน และคาดว่าต้องหาผู้ถือหุ้นรายใหม่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์สำหรับเปอโยต์ และผู้ผลิตรถยนต์สำคัญของฝรั่งเศสอีกหนึ่งราย "เรโนลต์" ปรับตัวดีขึ้นในเดือนตุลาคม โดยยอดขายของพีเอสเอ เปอโยต์ ซีตรองเพิ่มขึ้น 4.1% จากที่เคยลดลง 6.8% ในเดือนกันยายน

กลุ่มเรโนลต์ซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์ราคาประหยัด "ดาเซีย" มียอดขายเพิ่มขึ้น 5.8% ในเดือนตุลาคม หลังยอดขายพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว 18.1% ในเดือนกันยายน โฆษกซีซีเอฟเอแถลงว่า ข้อมูลโดยรวมล่าสุดถือเป็นข่าวดีมาก ส่วนใหญ่เป็นผลจากรถยนต์รุ่นใหม่กำลังวางขาย

ในช่วงสิบเดือนแรกของปีนี้ ยอดจดทะเบียนรถใหม่ลดลง 7.4% เท่ากับปีที่แล้ว เมื่อยังไม่ตัดปัจจัยตามฤดูกาลออก

ซีซีเอฟเอคาดการณ์เชิงบวกมากขึ้นต่อแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี ว่ายอดขายปีนี้น่าจะลดลงราว 6% แทนที่จะลดลง 8% ที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โฆษกซีซีเอฟเอกล่าวด้วยว่า การที่รัฐบาลจะลดการอุดหนุนเพื่อซื้อรถยนต์ปล่อยก๊าซคาร์บอนต่ำในปีหน้า น่าจะช่วงเร่งยอดขายในช่วงนี้