‘นิสสัน’ เรียกรถคืนกว่า 19,000 คัน เสี่ยงรุกไหม้ หากชาร์จแบตเร็ว

นิสสัน เรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 19,077 คันในสหรัฐ เนื่องจากมีความเสี่ยงจะเกิดไฟรุกไหม้ สาเหตุมาจากเกิดความร้อนสูงเกินไปในระหว่างการชาร์จไฟแบบด่วน
รอยเตอร์รายงานอ้างสำนักงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ต.ค.) ว่า นิสสัน กำลังเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 19,077 คันในประเทศสหรัฐ เนื่องจากมีความเสี่ยงจะเกิดไฟรุกไหม้ ซึ่งมาจากสาเหตุเกิดความร้อนสูงเกินไป ในระหว่างการชาร์จไฟแบบด่วน
นิวยอร์กโพสต์ระบุว่า รถยนต์นิสสัน SUV LEAF ปี 2021-2022 บางรุ่นที่ติดตั้งพอร์ตชาร์จด่วน "ระดับ 3" ก็รวมอยู่ในรายการเรียกคืนด้วย
ด้านนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์ประมาณการว่า รถยนต์ประมาณ 1% จากทั้งหมด 19,077 คัน หรือรถรุ่น LEAF จำนวน 191 คัน อาจมีข้อบกพร่องดังกล่าว
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในรถที่ถูกเรียกคืน อาจมีลิเธียมตกค้างอยู่ในเซลล์ชาร์จมากเกินไป ส่งผลให้ความต้านทานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และทำให้แบตเตอรี่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว
ในระหว่างนี้ นิสสันเรียกร้องให้เจ้าของรถรุ่นดังกล่าวอย่าใช้ฟังก์ชันชาร์จด่วน “ระดับ 3” ซึ่งจะทำให้พลังงานรถยนต์เพิ่มขึ้น “เร็วกว่า” การชาร์จแบบอื่นๆ มากเกินไป ตามที่ผู้ผลิตรถยนต์กล่าว จนกว่าเจ้าของรถยนต์จะนำรถยนต์ของตนเองไปที่ตัวแทนจำหน่าย เพื่อลงระบบซอฟต์แวร์แบตเตอรี่ที่ได้รับการอัปเดตฟรี
อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์ระบุไว้ในรายงานการเรียกคืนว่า ไม่มีเหตุสัญญาณเตือนใดๆ แก่ลูกค้าก่อนที่แบตเตอรี่จะเกิดไฟไหม้







