TAKUNI ผนึกพันธมิตรตั้งบริษัทรุกธุรกิจมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ 'เทลจี'

TAKUNI ผนึกพันธมิตรตั้งบริษัทรุกธุรกิจมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ 'เทลจี'

ทาคูนิ กรุ๊ป รุกธุรกิจพลังงานทางเลือก เซ็นเอ็มโอยูบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน ”เทลจี” พร้อมด้วยผู้ผลิตชิ้นส่วนรถมอเตอร์ไซค์ในไทย ”สตาเลี่ยน” ร่วมตั้งบริษัท TTS Connect นำเข้ามาประกอบ และจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในไทย วางเป้าหมายปี 67 นำเข้าพร้อมขาย 4,000 - 10,000 คัน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ประธานกรรมการ บริษัท ทาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TAKUNI เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ตุลาคม 2566 บริษัทได้ลงนามความร่วมมือเบื้องต้น  (MOU) กับบริษัท เทลจี เทรดดิ้ง จำกัด (TAILG) จากประเทศจีน  และบริษัท เดอะ สตาเลี่ยน จำกัด หรือร่วมจัดตั้งบริษัท TTS Connect จำกัด ทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 15 ล้านบาท โดยบริษัทถือหุ้น 40%  ส่วนบริษัทเทลจีถือ 30% และบริษัทสตาเลี่ยน 30% ของทุนจดทะเบียน

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจผลิต และจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV) โดยบริษัทเทลจีก่อตั้งขึ้นในปี 2547 ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน บริษัทเป็นผู้บุกเบิกการออกแบบ และการผลิตยานพาหนะที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ล้วน ซึ่งการเติบโตอย่างรวดเร็วตลอดระยะเวลาเกือบสองทศวรรษส่งผลให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจไปยังกว่า 90 ประเทศ และก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านนวัตกรรมยานพาหนะไฟฟ้า ครอบคลุมทั้งจักรยานไฟฟ้า จักรยานยนต์ไฟฟ้า และรถสามล้อไฟฟ้า  ระดับ Top3 จากประเทศจีน  

ในขณะที่ทางสตาเลี่ยน (STALLIONS) ก็มีประสบการณ์ด้านการผลิต และประกอบรถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงการทำระบบดีลเลอร์

“ความร่วมมือดังกล่าว ทางด้านเทลจีจะรับผิดชอบด้านอาร์แอนด์ดี แล้วส่งชิ้นส่วนรถเข้ามาในไทย  ในราคาที่สามารถแข่งขันได้ ในขณะที่บริษัทสตาเลี่ยนจะรับผิดชอบด้านการประกอบรถ"

ส่วนทาคูนิ จะรับหน้าที่ด้านการจัดจำหน่าย และไฟแนนซ์ โดยช่วงแรกการดำเนินงานจะรุกตลาดลูกค้าองค์กรที่เรามีพันธมิตรมากมาย พร้อมกับการ Road Show ไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อสร้าง brand awareness เพื่อรองรับการขยายตลาด B to C คือ ขายให้กับลูกค้าทั่วไป 

โดยนอกเหนือจากการจัดจำหน่ายเองแล้ว บริษัทยังมีความร่วมมือกับเครือข่าย และพันธมิตรที่เป็นร้านขายมอเตอร์ไซค์ และโชว์รูมทั่วประเทศ รวมแผนเปิดรับสมัครดีลเลอร์ หรือตัวแทนจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทั่วประเทศอีกด้วย โดยเราตั้งเป้าหมายปี 2567 ไว้ว่าเราจะขยับเพื่อติด marketshare 5 อันดับแรกของตลาดรถมอเตอร์ไซค์อีวีในประเทศไทย รวมถึงรุกขยายไปยังพันธมิตรของเราที่ต่างประเทศด้วย ซึ่งจะมียอดขายรถมอเตอร์ไซค์อีวีเบื้องต้นไว้ที่จำนวน 6,000-10,000 คัน

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV) จะใช้แบรนด์ หรือยี่ห้อเทลจี เนื่องจากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ลูกค้ารู้จักเป็นอย่างดีในหลากหลายประเทศรวมทั้งในตลาดจีนในแง่ของคุณภาพ โดยจะมีการนำรถมอเตอร์ไซค์เข้ามาหลายรุ่น เพื่อให้ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใช้ในการประกอบอาชีพเช่น ไรเดอร์ หรือพี่วินมอเตอร์ไซค์ รุ่นที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงรุ่นที่เหมาะกับการใช้ภายในองค์กรหรือนิคมอุตสาหกรรม

  

“เรามั่นใจว่ารถมอเตอร์ไซค์อีวีจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ประชาชนหันมาตื่นตัวเรื่องรักษ์โลก หรือพลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ที่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ และตลาดไทยถือเป็นตลาดใหญ่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์  ที่สำคัญรถ EV ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายพลังงาน และรัฐบาลยังสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้รถมอเตอร์ไซค์อีวีโดยช่วยซัพพอร์ตภาษีให้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงรถไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย”นายชาติชาย กล่าว

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์