โตโยต้า ยาริส เอทีฟ คว้า Thailand Car of The Year 2022

โตโยต้า ยาริส เอทีฟ คว้า Thailand Car of The Year 2022

สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือ สรยท. ประกาศผลการตัดสินรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2565 หรือ Thailand Car of The Year 2022 โดยปีนี้มีรถยนต์เข้ารอบสุดท้าย 7 รุ่น

สำหรับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2565 หรือ Thailand Car of The Year 2022 เป็นกิจกรรมที่สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือ สรยท. ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนปีนี้ เป็นการคัดเลือกรถยนต์รุ่นใหม่ แบบ All New Model ที่เปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 และจะต้องเป็นรถยนต์ผลิต และประกอบในประเทศ หรือในกลุ่มประเทศอาเซียน จากทุกแบรนด์ ทุกเซ็กเมนท์ และจะมีเพียง 1 คันเท่านั้น ที่จะได้รางวัลนี้ตามเกณฑ์กติกาที่กำหนดไว้

โดยปีนี้มีรถยนต์รุ่นใหม่ที่ผ่านเกณฑ์ เข้าสู่การพิจาณารวท 13 รุ่น โดยสรยท. ตั้งคณะอนุกรรมการมี สุรมิส เจริญงาม อุปนายกสมาคมฯ เป็นประธาน

โดยรถยนตฺ์ที่เข้าเกณฑ์การพิจารณา ส่งให้กับสมาชิกสมาคมฯ ลงคะแนนแบบออนไลน์ คัดเลือกจำนวนกึ่งหนึ่ง เข้าสู่รอบตัดสิน ซึ่งรถยนต์ทั้งหมด 7 รุ่นที่ได้รับคะแนนสูงสุด ประกอบด้วย

  • ฟอร์ด เอเวอเรสต์
  • ฟอร์ด เรนเจอร์
  • ฮอนด้า เอชอาร์-วี อี:เอชอีวี
  • เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส
  • เอ็มจี วีเอส เอชอีวี
  • โตโยต้า เวลอซ
  • โตโยต้า ยาริส เอทีฟ

ส่วนการตัดสินรอบสุดท้าย โดยเป็นการทดสอบภาคสนาม โดนใช้กติกา และเงื่อนไขการให้คะแนนรูปแบบเดียวกับการคัดเลือกรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งยุโรป และรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งญี่ปุ่น

และผลสรุป ปรากฏว่า โตโยต้า รุ่น ยาริส เอทีฟ ได้รับการลงคะแนนสูงสุด คว้ารางวัล Thailand Car of The Year 2022 ไปครอง

โตโยต้า ยาริส เอทีฟ คว้า Thailand Car of The Year 2022

สุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผู้มอบรางวัล กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ยินดีที่ได้มีส่วนร่วมกับ สรยท. และสนับสนุนการจัดงานมอบรางวัลนี้ ให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อขวัญและกำลังใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย ส่งต่อถึงมือผู้ใช้ ผู้บริโภคชาวไทย และยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ

“กระทรวงฯ พร้อมที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการ ผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์เดินหน้าสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในเวทีโลก และตระหนักดีว่าอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมที่เป็นหน้าตาของประเทศ ซึ่งก่อให้เกิดรายได้เศรษฐกิจหมุนเวียนและการจ้างงานเป็นอันดับต้นๆ ของทุกอุตสาหกรรม”