“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

 

หากเอ่ยถึงทำเลศักยภาพบนสุขุมวิท “พร้อมพงษ์” เป็นหนึ่งในพื้นที่สุขุมวิทที่มีการพัฒนาเป็นทำเลศักยภาพสูง ซึ่งปัจจุบันก็ได้เป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางธุรกิจ (Central Business District :CBD) ที่สำคัญของกรุงเทพฯ และสำหรับในวงการอสังหาริมทรัพย์ทำเล “พร้อมพงษ์” ยังคงเป็นที่จับตามองไม่ว่าจะเป็นทั้งมุมของการของลงทุนและเพื่ออยู่อาศัย

เหตุผลหลักที่ทำให้ย่าน “พร้อมพงษ์” ได้ชื่อว่าเป็นทำเลศักยภาพในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือ การเกิดขึ้นของอภิมหาโปรเจคต์ “The Em District” ที่เนรมิตย่านพร้อมพงษ์ให้กลายเป็นศูนย์การค้าระดับเวิลด์คลาส รวมไปถึงการมีคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดใหญ่ ร้านอาหารระดับพรีเมี่ยม โรงแรมระดับ 5 ดาว โรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาลแถวหน้าของประเทศ และสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ทั้งยังสมบูรณ์ด้วยระบบการคมนาคมที่มีความสะดวก จึงทำให้ย่านนนี้เป็นจุดรวมของความหลากหลายที่ผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยระดับไฮเอ็นด์มากมาย เป็นศูนย์กลางธุรกิจและอาคารสำนักงานชั้นนำ รวมถึงศูนย์รวมไลฟสไตล์ทุกรูปแบบ

จึงไม่แปลกหากจะเรียกว่า “พร้อมพงษ์” คือทำเลที่ไม่เคยหลับใหล และยังดึงดูดกลุ่มผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณซอยสุขุมวิท 39 ที่ทำให้มีการเติบโตของอสังหาฯ อย่างต่อเนื่องและเป็นที่ต้องการของนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์มาโดยตลอด แม้ว่ามูลค่าของที่ดินพุ่งสูงขึ้นทุกปี

ย้อนอดีตศูนย์กลางความทันสมัยที่ไม่เสื่อมคลาย

หากย้อนไปถึงความนิยมของพร้อมพงษ์ในยุคแรก พร้อมพงษ์ถูกพัฒนาจากทุ่งนาในอดีตของทุ่งบางกะปิ กลายเป็นแหล่งรวมที่พักอาศัยของกลุ่มคหบดีผู้มีฐานะ ข้าราชการชั้นสูง ที่ย้ายมาสร้างครอบครัวตั้งรกรากที่นี่จนกลายเป็นชุมชนคุณภาพ ว่ากันว่า แม้แต่ชื่อซอย “พร้อมพงษ์” เองก็มีที่มาจากพระนามของพระองค์เจ้าพร้อมพงษ์อธิราช จากราชสกุลสนิทวงศ์ ซึ่งทรงเคยทรงสร้างวังอยู่ในซอยสุขุมวิท 39

ในยุคปัจจุบัน พร้อมพงษ์ ก็เต็มไปด้วยสมาชิกคนทำงานด้านครีเอทีฟ ศิลปะนักออกแบบที่ทำงานสร้างสรรค์ แฟชั่นดีไซเนอร์และงานศิลปะหัวทันสมัยรุ่นใหม่ ที่ได้สร้างสีสันให้กับพร้อมพงษ์กลายเป็นแหล่งรวมไลฟ์สไตล์สุดฮิปแห่งยุค เพราะต่างพร้อมใจกันมาเปิดโฮมออฟฟิศ ร้านขายของเก่า งานศิลปะ ร้านเฟอร์นิเจอร์ ร้านเสื้อผ้าดีไซเนอร์แบรนด์เนมไฮเอ็นด์ยุคบุกเบิก ร้านอาหารและรวมตัวกันในย่านนี้ ทั้งยังดึงดูดชาวต่างชาติคนทำงานที่เริ่มย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในย่านพร้อมพงษ์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริหารต่างชาติชาวญี่ปุ่น ที่หลงใหลเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพร้อมพงษ์ ที่มีทั้งความเป็นศูนย์กลางความสะดวกสบายของร้านอาหารและไลฟ์สไตล์ชั้นนำ และขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็น Residential Area ที่มีความสงบส่วนตัว บรรยากาศร่มรื่น จึงต่างพาครอบครัวเข้ามาอาศัยในพื้นที่แห่งนี้ และกลายเป็นชุมชนชาวญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ขนาดใหญ่

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

จากการที่ทำเลพร้อมพงษ์นี้เป็นที่นิยมในหมู่คนไทย Gen ใหม่ๆ และกลุ่ม Expat ชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพักอาศัยระยะยาวในกรุงเทพ โดยเฉพาะ Expat ชาวญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันได้มีการประเมินถึงจำนวนของ  Expat ชาวญี่ปุ่นที่ทำงานและพักอาศัยในบริเวณนี้ว่ามีถึงกว่า 100,000 ครัวเรือน อีกทั้งทำเลนี้สามารถเดินทางขึ้นทางด่วนเพื่อไปยังนิคมอุตสาหกรรมย่านบางนาและมอเตอร์เวย์ได้สะดวก ทำให้ย่านพร้อมพงษ์เต็มไปสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชาวญี่ปุ่นมากมาย ภายในซอยจึงเต็มไปด้วยร้านรวงสำหรับชาวญี่ปุ่น จนได้ชื่อว่าเป็น Japanese Village

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

จุดเปลี่ยนของพร้อมพงษ์ยุคใหม่

การยกระดับสู่การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมียมมากยิ่งขึ้นในย่านพร้อมพงษ์ น่าจะเกิดจากการเข้ามาปักธงพัฒนาโครงการศูนย์การค้าระดับลักชัวรี่ ของเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป “ดิ เอ็มโพเรียม” ในช่วงปี 2540 ได้ส่งผลให้ทำเลแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมของแบรนด์หรูชั้นนำที่เลือกมาเปิด flagship store ในประเทศไทยมากมาย

ดิเอ็มโพเรียมยังเสมือนเป็นการจุดพลุให้พร้อมพงษ์ กลับมามีสีสันอีกครั้ง และมีภาพลักษณ์สู่การเป็นย่านพรีเมียมไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าดีมานด์ความต้องการที่อยู่อาศัยในพื้นทีนี้ยิ่งสูงขึ้นตาม ทำเลพร้อมพงษ์จึงถูกสปอตไลต์ได้รับความสนใจจากบรรดานักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ และจัดเป็นหนึ่งในทำเลฮอตฮิตแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

ยิ่งเมื่อเดอะมอลล์กรุ๊ปยังเดินหน้าต่อกับการเวนคืนซื้อที่ดินฝั่งตรงกันข้ามในราคาสูงลิ่ว เพื่อพัฒนาเป็นโครงการศูนย์การค้าระดับหรูเมกะโปรเจคท์ “ดิ เอ็ม ดิสทริค” (The EM District)  ซึ่งประกอบไปด้วยดิเอ็มโพเรี่ยม ( The Emporium) เดิม และเสริมด้วย ดิ เอ็มควอเทียร์ (The EmQuartier) ซึ่งเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อปี 2558 และยังมีศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ (The Emsphere) ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างในอนาคต ยิ่งส่งผลให้พร้อมพงษ์เป็นทำเลแถวหน้าของโครงการอสังหาระดับพรีเมียมอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ซึ่งสวนทางกับที่ดินซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดในย่านนี้

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

เสน่ห์พร้อมพงษ์

ด้วยความเป็นทำเลที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้พร้อมพงษ์มีพัฒนาการที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เราอาจสังเกตเห็นว่าหน้าตาอาคารบ้านเรือนในโซนนี้ ที่ยุคหนึ่งเคยเป็นดีไซน์ทันสมัยที่สุดของยุค 80  แม้วันนี้จะมีทั้งการเข้ามาแทนที่ของความทันสมัย แต่ก็ยังคงมีกลิ่นอายความคลาสสิคหลงเหลืออยู่ เช่นเดียวกับการที่ร้านอาหารเก่าแก่ร้านโปรดของยุคพ่อแม่ ที่วันนี้ก็ยังคงเปิดกิจการอยู่และกลายเป็นร้านประจำของรุ่นลูก พร้อมกับการผุดขึ้นของร้านอาหารแนวใหม่ หน้าตาทันสมัย สุดฮิปที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน เรียกได้ว่าเสน่ห์ “พร้อมพงษ์”คือการที่มีทั้งความเก่าและใหม่ การมีวัฒนธรรมไทยและต่างประเทศ ถูกผสมผสานได้อย่างลงตัว

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

ขณะที่ในด้านการคมนาคม นับตั้งแต่การเปิดตัวเส้นทางรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวอ่อน (สุขุมวิท) ที่วิ่งผ่ากลางซอยสุขุมวิทตลอดทั้งเส้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยในโซนนี้สะดวกสบายกับการเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์เพียงสถานีเดียวก็เชื่อมต่อสู่สถานีทองหล่อและอโศกที่สามารถเดินเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า  MRT สุขุมวิท ที่สถานีอโศก หรือจะเดินทางไปยังสถานีในกลางเมืองในโซนอื่นๆ ก็สะดวกสบาย

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

ไม่นับจากการที่ในซอยพร้อมพงษ์เองก็เป็นซอยหลักที่สามารถทะลุเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างถนนสุขุมวิทและเพชรบุรี ส่วนซอยสุขุมวิท 24 ที่อยู่ตรงกันข้ามก็สามารถทะลุออกสู่ถนนพระราม 4 ได้โดยสะดวกเช่นกัน

พร้อมพงษ์-ดีมานด์-โอกาสการลงทุน

จากการเก็บข้อมูลของตลาดคอนโดมิเนียมที่เปิดตัวใหม่ในเขตกรุงเทพชั้นใน และบริเวณโดยรอบของกรุงเทพชั้นในพบว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  ทำเลสุขุมวิท 39 ถึงทองหล่อ มีการปรับตัวสูงขึ้นมากที่สุดสูงถึง 40%   โดยในไตรมาสแรกของปี 2561 ราคาเฉลี่ยคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ และ ลักซูรี่เปิดใหม่ในบริเวณกรุงเทพชั้นใน อยู่ที่ 208,600 บาท/ตารางเมตร โดยทำเลที่มีราคาสูงสุด คือ ทำเลสุขุมวิท 39 – ทองหล่อ มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 315,000 บาท/ตารางเมตร ตามมาด้วยบริเวณชิดลม หลังสวน อยู่ที่ 262,000 บาท/ตารางเมตร และ สาทร อยู่ที่ 243,000 บาท/ตารางเมตร

ราคาเฉลี่ยคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ และ ลักซูรี่เปิดใหม่ในบริเวณกรุงเทพชั้นใน

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

สำหรับค่าเช่าในตลาดคอนโดระดับไฮเอ็นด์ โดยทั่วไป Rental Yield ที่ 3-5%ถือว่าเป็นย่านหรือโครงการที่น่าลงทุน โดยในซอย Mid Sukhumvit เฉลี่ย Rental Yield ค่อนข้างน่าสนใจอยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือบริเวณพร้อมพงษ์ ทำเลที่ยังคงมีความต้องการเช่าและลงทุนที่ค่อนข้างสูงจากต่างชาติ ที่ผู้เช่าส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่น และ ชาวยุโรป หรือ ชาวอเมริกัน ที่มาเช่าเพื่อทำงานในใจกลางเมือง โดยเฉพาะญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันมีอัตราตอบแทนสูงถึง 4.5-6.0% และยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งเกิดจากการสวนทางของ Demand และ จำนวนพื้นที่ดินในย่านพร้อมพงษ์ที่เหลือน้อยเต็มทีที่จะสามารถนำมพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมได้ โดยเฉพาะส่วนที่ดินแบบมีกรรมสิทธิ์ถาวรหรือฟรีโฮลด์ในทำเลชั้นดีของกรุงเทพเองที่มีจำนวนเหลือน้อยมากจึงทำให้มีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับทำเลทองหล่อ- พร้อมพงษ์ปัจจุบันราคาห้องชุดโครงการแนวสูงพุ่งขึ้นกว่า 3 แสนบาท/ตารางเมตรจนกลายเป็นตลาดสำหรับผู้ซื้อเก็บ  สะสมทรัพย์สิน มองกำไรระยะยาวแทนการลงทุนปล่อยเช่าแบบในอดีต

ถึงแม้ว่าราคาคอนโดมิเนียมยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน หากทุกคนก็ยังให้ความสนใจ ทำให้การแข่งขันของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในทำเลพร้อมพงษ์จึงอยู่ในระดับที่สูง และดึงดูดใจบรรดาแบรนด์พัฒนาอสังหาฯ ชั้นนำ ที่เลือกลงทุนพัฒนาโครงการระดับพรีเมียมในทำเลยนี้ ซึ่งอีกหนึ่งในโครงการที่น่าจับตาของปีนี้คือ โครงการใหม่ล่าสุดของ โนเบิล บนทำเลศักยภาพ “โนเบิล สเตท 39” ที่กำลังเปิดตัวเร็วๆ นี้

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

“พร้อมพงษ์” เสน่ห์ของไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหลับไหล

พบกับคอนโดใหม่ในซอยสุขุมวิท 39 กับโปรโมชั่นผ่อนเริ่มต้น 15,000 บาท/เดือน* พร้อมเปิดให้ชมห้องตัวอย่างตั้งแต่วันที่ 2 – 15 พ.ย. นี้ และเปิดจองรอบพิเศษวันที่ 18 พ.ย.นี้

สามารถลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดได้แล้ว https://goo.gl/mi6H8e