'สุริยะ-สมศักดิ์' นำทัพสามมิตร ผนึก 'พปชร.' สู้ศึกเลือกตั้ง

18 พฤศจิกายน 2561
8,122

เปิดตัวแล้วอดีตส.ส.ดังอื้อ "สุริยะ" เผยรวมกลุ่มพปชร.แล้วไร้มุ้ง สลายกลุ่มสามมิตร "สมศักดิ์" ยันมั่นใจพปชร.พร้อมที่สุดทั้งนโยบาย-การสนับสนุน ไม่ขอโวพยาการณ์ตัวเลข ส.ส.

ที่โรงแรมแชงกรี-ลา บางรัก เมื่อเวลา 10.20 น.เศษ กลุ่มสามมิตร นำโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และคณะสมาชิกที่พร้อมจะลงสมัคร ส.ส. นับ 30 คน เดินทางมาด้วยรถบัส เพื่อร่วมลงสมัครสมาชิกพรรคประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งวันนี้พรรคได้เปิดโต๊ะรับสมัครสมาชิกตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยบรรยากาศ เป็นไปด้วยความคึกคัก

ขณะที่ "นายสุริยะ" ให้สัมภาษณ์ระบุว่า ที่กล่าวหาว่ากลุ่ม 3 มิตรไปรับใช้ทหารนั้นขอเรียนว่า เราเป็นพลเรือนดังนั้นไม่ได้อยู่ใต้บังคับบัญชาฝ่ายทหาร แต่ถามว่ามีใครชักชวนให้ตนกลับมาเล่นการเมืองหลังจากที่เลิกเล่นการเมืองไป 10 กว่าปี ก็ตอบว่ามีและคนๆนั้นตนก็ให้ความเคารพ ตั้งแต่สมัยทำพรรคไทยรักไทยอยู่ด้วยกัน ซึ่งท่านนั้นก็มองว่าในอนาคตการเมืองหากไม่มีพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา การเมืองก็จะเป็นการต่อสู้ระหว่าง 2 พรรคเดิมซึ่งในที่สุดก็อาจจะเกิดวิกฤติการเมืองอีก ดังนั้นท่านจึงคิดว่าอยากจะให้ตั้งพรรคการเมืองที่เป็นทางเลือกของประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกใหม่ จะได้ก้าวพ้นความขัดแย้งไป ซึ่งตนก็เห็นด้วยจึงออกมาทำการเมืองอีกครั้งในกลุ่ม 3 มิตร "วันนี้ ผมและนายสมศักดิ์ ก็จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้วหลังจากนี้ก็จะไม่มีกลุ่ม 3 มิตร เพราะเรามาเข้าเป็นกลุ่มพรรคพลังประชารัฐแล้ว" นายสุริยะ กล่าว

ทั้งนี้แม้กลุ่ม 3 มิตรเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า ตนก็อยากให้มองว่าพรรคพลังประชารัฐมาจากทุกกลุ่ม โดยหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคเองก็เป็นคนใหม่ ซึ่งตนคิดว่าการเมืองต้องมีการผสมกันทุกส่วน อย่างกลุ่ม 3 มิตรเอง ก็มีนักการเมืองรุ่นใหม่อย่างหลานของตน โดยคำว่ารุ่นใหม่-รุ่นเก่าคงไม่ใช่อายุ แต่คือเรื่องวิสัยทัศน์ด้วย ตนเชื่อว่าไม่ได้มีกลุ่ม 3 มิตรอย่างเดียวแต่เราเป็นเพียงส่วนหนึ่งใน พปชร. โดย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ก็ต้องมาทำงานประสานกันหลายๆกลุ่ม เพื่อประโยชน์ของประเทศ

ด้านนายสมศักดิ์กล่าวว่า สำหรับ อดีต ส.ส. เรามากันก็มีมากและหลากหลาย โดยส่วนใหญ่ที่วันนี้มากันก็เป็นอดีต ส.ส. และอดีตนักการเมืองท้องถิ่น

เมื่อถามถึงความมั่นใจ นายสมศักดิ์กล่าวว่า คนที่ได้รับการตัดเลือกจากพรรคให้เป็นผู้สมัคร ก็มีสิทธิ์เป็น ส.ส.ได้เกือบทั้งหมด ซึ่งตนก็ดูจากความพร้อมของพรรค ดูจากนโยบาย ดูจากการสนับสนุน และผลงานรัฐบาลที่เราได้พูดคุยกับพี่น้องประชาชนว่าส่วนไหนเป็นสิ่งที่ดีควรเสริมทำต่อ ก็คิดว่าถ้าผู้สมัครขยันโอกาสจะได้เป็น ส.ส.ก็มีสูง ไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม 3 มิตรเท่านั้น แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐตนดูความพร้อมจากที่ตนเคยผ่านประสบการณ์การเลือกตั้งมาหลายครั้งตนก็เห็นแล้วว่า พปชร.มีความพร้อมในหลายด้าน ดังนั้นถ้าจะพูดคุยถามเรื่องตัวเลข จะเป็นการพูดคุยเวอร์ไปเปล่าๆ

"แต่ถ้าดูจากความพร้อมของพรรคและผู้สมัครแล้วเนี่ย ผมมั่นใจ และความเสมอภาคที่พรรคให้กับผู้สมัครทั้งคนใหม่และคนเก่า ทั้งอดีต ส.ส. และดาวรุ่ง ดาวฤกษ์ตรงนี้ก็มีความเสมอภาค ดังนั้นจึงไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้แทนเก่า"

นายสมศักดิ์ กล่าวย้ำด้วยว่า เราจะไม่พูดว่ามีคนเก่าเท่าใด มีคนใหม่เท่าใด แต่ทุกคนมีความพร้อมเพราะในแนวนโยบาย กำลังสนับสนุนต่างๆ พปชร.มีความพร้อมมากๆ ตนเลือกตั้งมาหลายครั้ง ตนรู้ว่า พปชร.พร้อมจริงๆ

ส่วนความมั่นใจว่า พปชร. จะได้เป็นพรรครัฐบาลหลังเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้บริหารพรรคจะจัดแจงต่อไปในวันข้างหน้า เราจะทำตัวเป็นผู้พยากรณ์คงไม่เหมาะ

กลุ่มสามมิตร นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัย แกนนำกลุ่มสามมิตร ได้นำสมาชิกในกลุ่ม 60 คน อาทิ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย และอดีต รมช.สาธารณสุข นายภิญโญ นิโรจน์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีต รมช.ศึกษาธิการ นายมณเฑียร สงฆ์ประชา อดีต ส.ส.ชัยนาท นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา อดีต ส.ส.ราชบุรี นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล อดีต ส.ส.สุโขทัย เป็นต้น มาสมัครสมาชิกพรรค โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก

และมี 4 รัฐมนตรีแกนนำพรรค ไปให้การต้อนรับ พร้อมชูมือแสดงพลัง ขณะเดียวกัน ยังมีกลุ่มอดีต ส.ส.และนักการเมืองต่างๆ ในภาคอีสานเดินทางมาจำนวนมาก อาทิ กลุ่มของนายสุพล ฟองงาม อดีต รมช.มหาดไทย, กลุ่มของนายวิรัช รัตนเศรษฐ, กลุ่มของนายเอกราช ช่างเหลา, ตระกูลจงสุทธานามณี ใน จ.เชียงราย, สมาชิกบางส่วนของกลุ่มบ้านริมน้ำ นำโดยนายรณฤทธิ์ คานเขต อดีต ส.ส.ยโสธร, กลุ่มอดีต ส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายธวัชชัย อนามพงษ์, กลุ่มอดีต ส.ส. ส.ข. และ ส.ก. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นอกจากนี้ ยังมี ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมทั้งพล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติ เพื่อน ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ซึ่งดูแลพื้นที่ภาคใต้ มาด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ในงานได้มีการจัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ ขณะที่ตลอดทั้งวัน มีประชาชนทยอยมาต่อแถวสมัครสมาชิกพรรคยาวเหยียด โดยมีนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค ดูแลการรับสมัครด้วยตัวเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง