นายกฯ ยันยังไม่ซื้อ 'ดาวเทียมทหาร' เผยแค่พูดคุย

6 มิถุนายน 2561 | โดย แฟ้มภาพ
1,400

นายกฯ เผยกระทรวงกลาโหมซื้อ "ดาวเทียมทหาร" 9 หมื่นล้าน แค่พูดคุยหารือ ระบุ ยังไม่เสนอให้ ครม. พิจารณา ย้ำข้อสำคัญ ปชช. ยินยอมตอบรับหรือไม่

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.61 เวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงกลาโหมเตรียมจัดซื้อดาวเทียมทหาร มูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านบาทว่า เรื่องนี้ยังไม่มีท่าทีอะไร เป็นเพียงการพูดคุยหารือกันเฉยๆว่าเราควรจะมีหรือไม่มี วันนี้ทางกองทัพก็ยืนยันมาแล้ว แล้วเราเอางบประมาณจากที่ไหน มันราคาถูกๆหรืออย่างไร ซื้อมาจะคุ้มค่าหรือเปล่า เป็นเรื่องอีกตั้งนาน เป็นเรื่องวันหน้าจะทำอย่างไร และเท่าที่ตนทราบวันนี้ดาวเทียมที่เราใช้อยู่จะหมดอายุการให้บริการ และจนถึงวันนี้ยังไม่เห็นมีการเสนอเรื่องนี้มาเพื่อพิจารณา เพราะฉะนั้นทุกเรื่องการจะไปตกลงหรือทำอะไรก็ตาม ต้องมาขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีกฎหมายอยู่ ตราบใดก็ตามที่ไม่เข้าครม. มันไม่มีทางเป็นไปได้ และครม.ก็มีการตรวจสอบก่อนที่จะนำเข้าครม.ด้วยว่า เรื่องที่จะนำเข้าพิจารณา เข้าหลักเกณฑ์หรือข้อบังคับทางกฎหมายหรือไม่ โดยเรื่องข้อกฎหมายต้องให้สภานิติบัญญัติ (สนช.) พิจารณาด้วย

นายกฯกล่าวว่า ทุกเรื่องมีกฎหมายทั้งหมด เพียงแค่การพูดคุยอะไรต่างๆ มันทำได้ทุกเรื่อง แต่เราจะตัดสินใจทำหรือไม่ทำ เป็นเรื่องของครม. เรื่องของบประมาณ และอื่นๆ เยอะแยะไปหมด ข้อสำคัญต้องคำนึงถึงประชาชนว่ายินยอม และตอบรับหรือเปล่า แต่ในเรื่องเทคโนโลยีอยากให้ทุกคนคิดใน 2 ด้าน ตนไม่ได้หมายถึงว่าจะพูดถึงเรื่องดาวเทียมนี้อย่างเดียว พูดถึงโลกวันนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในเรื่องเทคโนโลยีและดิจิทัล รวมทั้งออนไลน์ต่างๆซึ่งมีทั้งโอกาส และความเสี่ยง

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้ดีที่สุดในการที่จะเสพในการที่จะรับ ในการที่จะเชื่อ ในการที่จะเขียน ในการที่จะโพสต์ ดีกว่ามีดาวเทียมด้วยซ้ำไป ไม่จำเป็นต้องไปอะไรกับใคร ถ้าเราช่วยกันเฝ้าระวัง และเมื่อมีเรื่องนี้เข้ามาก็ต้องช่วยกันแก้ไข มันมีกฎหมายทุกตัว ถ้าทุกคนมองแต่สิทธิเสรีภาพ และทำอะไรก็ได้ ตนถาม อะไรก็แก้ไม่ได้ ถ้าแก้ด้วยกฎหมายมากขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะมีแต่ความรุนแรงที่จะแก้ขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง