นายกฯอังกฤษจี้“ปูติน”แจงเรื่องใช้ก๊าซพิษโจมตีอดีตสายลับ

13 มีนาคม 2561
1,616

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ขีดเส้นตายให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ชี้แจงเรื่องการใช้ก๊าซพิษทำลายประสาทโจมตีอดีตสายลับสองหน้าของรัสเซีย บนแผ่นดินอังกฤษภายใน 24 ชั่วโมง

นายกรัฐมนตรี แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า มีความจริงปรากฎขึ้นเรื่อยๆ ว่า รัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการทำร้ายนายเซอร์เก สครีพัล สายลับสองหน้าชาวรัสเซียวัย 66 ปี ด้วยก๊าซพิษทำลายประสาทที่ซอลส์เบอรี และขีดเส้นตายให้ผู้นำรัสเซียชี้แจงภายในเวลา 24 ชั่วโมง 

นางเมย์ได้รับหลักฐานว่าก๊าซพิษที่ใช้โจมตีมีที่มาจากห้องแลปในรัสเซียและในวงการทหาร ซึ่งเธอได้นำประเด็นนี้ไปหารือกับชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันนแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กับพันธมิตรอื่นๆ แล้ว รวมถึงการเตรียมประกาศแผนการตอบโต้ด้วย

ทางการอังกฤษปักใจเชื่อว่าเป็นฝีมือทางการรัสเซีย เพราะเคยมีการใช้วิธีการแบบนี้มาก่อน รวมทั้งการวางยาสังหารนายอเล็กซานเดอร์ ลิทวิเนนโก ด้วยสารพิษ “โพโลเนียม-210”ซึ่งนางเมย์บอกว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า สครีพัลและลูกสาวถูกเล่นงานด้วยสารพิษที่ใช้ในวงการทหาร ทั้งยังอยู่ในกลุ่มของก๊าซพิษทำลายระบบประสาทที่รู้จักกันในชื่อ “โนวิช็อค”

กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ได้เรียกพบเอกอัครราชทูตรัสเซีย เมื่อเวลา 15.45 น. เมื่อวานนี้ พร้อมทั้งแจ้งเรื่องการพบหลักฐานคืออาวุธเคมีที่้ใช้มาจากรัสเซีย ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความเย็นชา ไม่มีการจับมือกัน

ตำรวจอังกฤษกำลังอยู่ระหว่างการตามล่าหญิงสาวผมสีเข้มคนหนึ่ง ที่สวมหน้าหากสีดำและถือกระเป๋าใบใหญ่ เดินออกจากร้านกาแฟ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเดียวกับที่พ่อลูกชาวรัสเซียอยู่ในผับใกล้ๆ กัน ราว 1 ชั่วโมง ก่อนที่พ่อลูกจะชักและอาเจียนและหมดสติอยู่ที่ม้านั่ง

ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธวิธีเคมี ได้ปิดการเข้าออกหมู่บ้านใกล้จุดเกิดเหตุ เพราะเกรงว่า รถยนต์ของเขาอาจปนเปื้อนสารพิษ ส่วนตำรวจยังไม่ได้เปิดเผยภาพผู้ต้องสงสัย แม้ว่าจุดเกิดเหตุจะติดตั้งกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดสูงก็ตาม 

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า หน้ากากสีดำที่หญิงผู้นี้สวม เป็นแบบเดียวกับที่ผู้คนสวมในช่วงที่โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ระบาดหนักเมื่อปี 2555 แต่ถ้าใครสวมตอนนี้ ดูผิดปกติอย่างมาก และน่าจะสวมเพื่อปกปิดใบหน้ามากกว่า  ทั้งยังไม่แน่ใจเรื่องเชื้อชาติว่าจะเป็นชาวเอเชียหรือไม่

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง