'ผบ.ทบ.' โต้ 'แอมเนสตี้' ปมรายงานละเมิดสิทธิมนุษยชน

23 กุมภาพันธ์ 2561
1,964

"ผบ.ทบ." หวั่นยกเลิกคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง ทำเหตุการณ์วุ่นวาย พร้อมโต้แอมเนสตี้ ปมแถลงรายงานละเมิดสิทธิมนุษยชน

ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กรณีที่แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงข่าวเปิดตัวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ประจำปี 2560/61 โดยระบุว่า ไทยยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ว่า ในปกติเราชี้แจงถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนตลอดว่าอะไรที่เราละเมิดสิทธิ์บ้าง แต่เราดำเนินการตามกรอบและกฎหมาย ไม่ได้มีตรงไหนที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใคร หากใครกระทำผิดกฏหมาย เราก็ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนข้อเสนอยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์พิเศษก็ขอให้มีความเข้าใจเราพยายามประคับประคองให้นำไปสู่การเลือกตั้งตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นก็ต้องเป็นไปตามกรอบ

"ผมสมมติว่าจะให้อยู่ดีๆ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว สถานการณจะไม่วุ่นวายหนักกว่าเก่าหรือ แล้วบ้านเมืองก็จะวุ่นวายอีก ดังนั้นเราก็ต้องประคองสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ และไม่มีตรงไหนที่เราไปละเมิดสิทธิ์ใคร ทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย ตอนนี้เราคสช.ก็บังคับใช้กฎหมายตามปกติ" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น ตนเคยชี้แจงไปแล้ว และอยากจะบอกอีกครั้งว่าเราต้องประคองสถานการณ์เอาไว้ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ถ้าเราลงมาเผชิญหน้ากันของกลุ่มม็อบต่างๆ ก็จะสร้างเสียหายต่อชาติบ้านเมือง ดังนั้นตนก็ขอร้องกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง