วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2569

Login
Login

เนปาล-จีน เตือนระวังน้ำท่วมรอบสอง ทะเลสาบ 2 แห่ง จากน้ำท่วมฉับพลัน กำลังแตก!

เนปาลและจีนต่างเตือนให้ประชาชนและทีมกู้ภัยระวังน้ำท่วมรอบสอง เนื่องจากทะเลสาบ 2 แห่งที่เกิดขึ้นใหม่จากน้ำท่วมฉับพลันก่อนหน้านี้ กำลังจะแตก!

เนปาลและจีนต่างเตือนเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมครั้งใหม่ในเทือกเขาหิมาลัย เนื่องจากทะเลสาบสองแห่งที่เกิดขึ้นใหม่บริเวณชายแดนทั้งสองฝั่ง เสี่ยงเกิดน้ำเอ่อล้นและทะลักออกมา ขณะที่ภูมิภาคยังคงเผชิญกับน้ำท่วมครั้งรุนแรงเมื่อต้นสัปดาห์

ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่ตามหุบเขาและเนินเขาที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง โดยผู้คนเกือบ 1,000 คนยังคงสูญหายหลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อวันพุธ (26 ส.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณชายแดนระหว่างเนปาลและทิเบตของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 362 คน

ทั้งสองประเทศกล่าวโทษว่าสาเหตุของน้ำท่วมเกิดจากการถล่มของธารน้ำแข็งที่นำพาหิน น้ำแข็ง โคลน และเศษซากต่างๆ ไหลลงสู่ระบบแม่น้ำในภูเขา

หน่วยงานจัดการภัยพิบัติของเนปาลออกประกาศเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทะเลสาบที่เกิดจากเศษซากปรักหักพังอุดตันทางน้ำบริเวณที่ประสบอุทกภัยกำลังทับถมเพิ่มสูงขึ้นและเสี่ยงแตก

“ขอให้ผู้อยู่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำตอนล่าง... ผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่กู้ภัย และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและอยู่ในที่ปลอดภัยห่างจากริมฝั่งแม่น้ำและพื้นที่เสี่ยงภัย” หน่วยงานเตือน

ด้านจีนเตือนว่า อาจมีมวลน้ำประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิกประมาณ 1,200 สระ ไหลทะลักเข้าสู่ทะเลสาบที่มีเขื่อนกั้นทางฝั่งจีนในช่วงสามวันข้างหน้า ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่เขื่อนจะพังทลาย และคาดว่าปริมาณน้ำจะไหลเข้าสู่ทะเลสาบดังกล่าวสูงสุดในวันที่ 1 กันยายน

สถานีโทรทัศน์ CGTN ของรัฐบาลจีนรายงานว่า การก่อตัวของทะเลสาบดังกล่าวได้รับบันทึกภาพจากมุมสูงโดยทีมกู้ภัยของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นมวลน้ำสีน้ำตาลที่สะสมอยู่ในแอ่งน้ำที่ไม่มีทางระบายออก และน้ำได้เอ่อล้นท่วมพุ่มไม้และต้นไม้โดยรอบไปแล้ว และดูเหมือนว่าจะไหลไปชนกับแนวกั้นที่สะสมมาจากเศษหินและเศษซากปรักหักพัง

สื่อของรัฐบาลจีนรายงานโดยอ้างกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน ระบุว่า ปริมาณฝนที่คาดการณ์ไว้ในสัปดาห์หน้าจะยิ่งทำให้ภัยคุกคามดังกล่าวรุนแรงขึ้น

จู จินเฟิง นักวิจัยจากแผนกอุทกวิทยาของกระทรวงทรัพยากรน้ำ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลว่า “ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และความเสี่ยงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน”

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยบางส่วนในเนปาลได้เริ่มเคลื่อนตัวไปยังที่สูงขึ้นในวันพฤหัสบดี เนื่องจากต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นขณะปฏิบัติหน้าที่

ปาวัน โคอิราลา หนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัยเนปาลซึ่งเริ่มเคลื่อนตัวออกจากบริเวณริมแม่น้ำพร้อมกับทีมงาน 13 คน หลังจากได้รับคำเตือน กล่าวว่า “เรามาที่นี่เพื่อช่วยเหลือ และไม่ต้องการอยู่ใกล้เขตอันตราย”