จับตาองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ เตรียมเปิดเผยข้อตกลงซื้อขายอาวุธครั้งใหญ่ มูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อแสดงให้เห็นว่ายุโรปทำตามคำเรียกร้องของสหรัฐในการเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหม
ผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) มีแผนเปิดเผยข้อตกลงอาวุธมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในกรุงอังการา ประเทศตุรกี ในการประชุมสุดยอดวันอังคาร (7 ก.ค.) นี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขารับฟังคำเรียกร้องของสหรัฐในการใช้จ่ายงบประมาณกลาโหมมากขึ้นเพื่อปกป้องยุโรป
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลยุโรปเตรียมประกาศข้อตกลงดังกล่าวในการประชุมอุตสาหกรรมกลาโหมนาโต ก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะบินมาร่วมงานและพบกับประธานาธิบดีไตยิป เออร์โดอานของตุรกี และผู้นำคนอื่นๆ ซึ่งงานนี้จะเริ่มต้นด้วยงานเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงเย็นวันอังคาร
ทรัมป์กล่าวหารัฐบาลยุโรปมานานแล้วว่าพึ่งพาการป้องกันประเทศจากสหรัฐมากเกินไป โดยพึ่งพาผ่านทางนาโตที่ทำหน้าที่ปกป้องทวีปยุโรปมาตั้งแต่ช่วงต้นสงครามเย็น
“ตอนนี้เรากำลังสร้างพันธมิตรที่ยั่งยืน ซึ่งสหรัฐรู้ว่าเป็นดีลที่เป็นธรรม” มาร์ก รุตเตอ เลขาธิการนาโต กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงอังการา หนึ่งวันก่อนการประชุมสุดยอดมาถึง
เมื่อเดือนที่แล้ว รุตเตอ กล่าวว่า สมาชิกนาโตในยุโรปและแคนาดาใช้จ่ายด้านกลาโหมเพิ่มขึ้น 90,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 เมื่อเทียบกับปี 2024 ทำให้ยอดรวมสูงกว่า 5.7 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 20% ในปีเดียว
ทั้งนี้ รายละเอียดข้อตกลงอาวุธที่เตรียมประกาศในวันอังคารนี้ยังคงถูกเก็บเป็นความลับ เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับการประชุมนาโต แต่ดิลาน เยซิลโกซ รัฐมนตรีกลาโหมเนเธอร์แลนด์ กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) ว่า เนเธอแลนด์เตรียมประกาศข้อตกลงและแผนการต่างๆ มูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านยูโร ซึ่งรวมถึงความร่วมมือกับเบลเยียมในด้านการป้องกันภัยทางอากาศ และกับอังกฤษในด้านเรือรบ
ขณะที่แหล่งข่าวสี่รายเผยกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นาโตมีแผนประกาศเปลี่ยนฝูงบินเครื่องบินสอดแนม AWACS ที่ผลิตโดยสหรัฐ ซึ่งมีอายุการใช้งานนานแล้ว ไปใช้เครื่องบิน GlobalEye ของบริษัท Saab จากสวีเดนแทน


